Anzeige

Đặt vấn đề.pptx

toanc2tb
8. Mar 2023
Anzeige

Más contenido relacionado

Similar a Đặt vấn đề.pptx(20)

Anzeige

Đặt vấn đề.pptx

  1. ĐẶT VẤN ĐỀ • Ở nước ta, dịch sốt xuất hyết xảy ra ở phía Nam chiếm ưu thế so với số ca mắc của cả nước. Hàng năm, Việt Nam ghi nhận trung bình từ 80.000 - 100.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hàng chục ca tử vong. • Những khu vực đông dân cư có thói quen chứa nước sạch ở các dụng cụ (lu, vại, khạp, hồ...), công trường xây dựng nơi có nhiều đồ vật phế thải chứa nước đọng là những môi trường thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát. • Việc kiểm soát và có biện pháp ứng phó kịp thời với sốt xuất huyết là vấn đề vô cùng quan trọng. Muỗi truyền bệnh sốt xuát huyết thSốt xuất huyết thường gây thành dịch vào các tháng mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình trong tháng cao. Ở miền Nam và miền Trung, sốt xuất huyết có thể xuất hiện quanh năm. Tại miền Bắc và Tây Nguyên, bệnh thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 11.
  2. • Theo số liệu ghi nhận trong năm 2019, bệnh sốt xuất huyết Dengue phát triển mạnh nhất vào các tháng 7, 8, 9, 10 và đặc biệt là tháng 11- dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh. • Chu kỳ của mỗi đợt dịch khoảng 3-5 năm một lần, thường saua một số chu kỳ dịch nhỏ sẽ lại có một chu kỳ dịch lớn xảy ra thường đẻ trứng vào dụng cụ chứa nước sạch trong nhà, quanh nhà như thùng, lu, vại, khạp chứa nước, lọ hoa, thùng bỏ không, rác thải, lốp hỏng có nước đọng. Thậm chí trứng của muỗi có thể chịu được điều kiện rất khô và sống trong nhiều tháng, khi gặp nước trứng sẽ nở ra. • Trong đời muỗi cái có thể đẻ 5 lần, mỗi lần vài chục trứng Theo đó, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.Cần Thơ sẽ phối hợp với các địa phương tuyên truyền về dịch sốt xuất huyết và các phòng tránh để người dân biết. Ngoài ra, sẽ phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ để tập huấn cách xử lý và điều trị sốt xuất huyết đến với các trạm y tế trên địa bàn thành phố.
  3. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu quốc gia ở các xã, phường, thị trấn cũng được triển khai kịp thời như : chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường,tiêm chủng mở rộng, phòng chống sốt xuất huyết… được thực hiện hiệu quả ; đối với các xã đã đạt các tiêu chí, y tế tuyến huyện thực hiện đánh giá định kỳ mỗi quý một lần kết quả thực hiện; đối với tuyến xã đánh giá định kỳ mỗi tháng một lần, tìm ra nguyên nhân để chủ động các giải pháp khắc phục cụ thể, duy trì điểm tối thiểu đối với nhóm chỉ tiêu khó thực hiện và nâng điểm đối với nhóm chỉ tiêu thuận lợi.
  4. Nhằm tìm hiểu rõ hơn vấn đè này, nhóm chúng em đã tiến hành khảo sát “chươngtrình phòng và chống bệnh sốt xuất huyết tại Trạm Y tế Tân Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ năm 2022” với các mục tiêu: ● Tìm hiểu tỷ lệ người dân có kiến thức, thực hành phòng và chống bệnh sốt xuất huyết của người dân ở xã Phú Thuận A, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. ● Sử dụng bộ câu hỏi soạn sẵn đẻ thu thập số liệu bằng phương pháp phỏng vấn người dân tại hộ gia đình. ● Xử trí, phân tích số liệu, viết báo cáo và trình bày kết quả của đợt thực tập cộng đồng.
Anzeige