Diese Präsentation wurde erfolgreich gemeldet.
Die SlideShare-Präsentation wird heruntergeladen. ×

bài thuyết trình tổ 3 DANH LAM 9B.pptx

Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Wird geladen in …3
×

Hier ansehen

1 von 11 Anzeige

Weitere Verwandte Inhalte

Ähnlich wie bài thuyết trình tổ 3 DANH LAM 9B.pptx (20)

Aktuellste (20)

Anzeige

bài thuyết trình tổ 3 DANH LAM 9B.pptx

  1. 1. THUYẾT TRÌNH VỀ MỘT DANH LAM THẮNG CẢNH, DI TÍCH LỊCH SỬ Ở ĐỊA PHƯƠNG EM Chào mừng cô và các bạn đến với bài thuyết trình của em
  2. 2. (nguồn ytb: https://www.youtube.com/watch?v=1aTaQcVCyEE&t=300s) Mời cô và các bạn xem video sau:
  3. 3. Miếu Vua Bà
  4. 4. *Nội dung tìm hiểu: • Vị trí địa lí • Lịch sử hình thành • Kiến trúc • Tham quan, du lịch
  5. 5. Vị trí địa lí • Quảng Ninh không chỉ có Vịnh Hạ Long với những đảo đá, hang động kỳ vỹ tuyệt đẹp mà còn được mọi người biết đến với di tích văn hóa, lịch sử linh thiêng. Trong đó, Miếu Vua Bà thuộc xã Yên Giang, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, được Bộ văn hóa thông tin cấp bằng công nhận là di tích lịch sử cùng đền Trần Hưmg Đạo.
  6. 6. Lịch sử Miếu Vua Bà có từ đời nhà Trần (1288), ngay nơi bến đò ngày trước, chỗ Hưng Đạo Vương hỏi chuyện một bà hàng nước. Tương truyền rằng trong khi đi thị sát địa hình chuẩn bị bãi cọc ngầm chống giặc, Trần Hưng Đạo đi qua bến đò và trò chyện với một bà cụ bán hàng. Cụ đã nói cho ông về quy luật lên xuống của thủy triều, địa thế lòng sông, đồng thời mách ông kết hợp chiến thuật hoả công để đánh giặc. Hưng Đạo Vương áp dụng chiến thuật bãi cọc của Ngô Quyền đã đánh tan quân giặc. Hàng trăm cọc gỗ bịt sắt cắm xuống lòng sông theo chiều xiên 45 độ ngược chiều nước ròng.
  7. 7. • Khi thủy triều lên, Trần Hưng Đạo cho những thuyền nhỏ khiêu khích chiến thuyền địch, dụ cho địch đuổi sâu vào trong sông. Thủy triều rút, quân Trần Hưng Đạo từ hai bên bờ bất thần phản công, địch hoảng sợ tháo lui, lúc ấy nước đã xuống dưới mức cọc, lòng sông tua tủa cọc nhọn như hầm chông. Trận đại chiến đã tiêu diệt 3 vạn quân Nguyên và 400 chiến thuyền. Sau khi thắng trận, Trần Hưng Đạo quay lại bến đò tìm bà cụ bán nước thì không thấy nữa. Cảm kích trước tấm lòng yêu nước của bà, Hưng Đạo vương đã tâu với vua Trần phong bà làm “Vua Bà” và cho lập miếu thờ tại nơi bà bán hàng bên gốc cây quếch này. Ngày trước, miếu Vua Bà có quy mô rất nhỏ. Sau này, được xây dựng lại khang trang to đẹp hơn.
  8. 8. Kiến trúc xây dựng: - Miếu Vua Bà được trùng tu xây dựng lại năm 2001. - Miếu quay mặt về hướng Tây, gồm bái đường và hậu cung. - Phía ngoài, trước nhà bái đường có một bàn thờ bằng đá chạm rồng miệng ngậm chữ “thọ”. - Trên mặt bàn thờ là một lư hương lớn bằng đá chạm khắc lưỡng long chầu nguyệt, hai bên khắc hoa văn hình sóng nước, bên cạnh có ống cắm hương lớn bằng đồng. Bái đường có diện tích khoảng 80m2, trang trí đơn giản đầu đao góc mái và đầu kìm ngậm bờ nóc, nhà gồm ba gian hai chái. Hai chái trổ cửa sổ tròn lỗ hoa, ba gian giữa có cửa thượng song hạ bản. - Gian giữa bái đường có tượng Tam tòa Thánh Mẫu, đặt một bát hương cộng đồng lớn. Gian phải thờ Chầu Cô gồm ba bức tượng. - Hậu cung của miếu có diện tích khoảng 30m2, trong hậu cung có một bệ thờ bằng đá cao 119cm, dài 231cm, rộng 110cm. Trên bệ thờ đặt khám thờ Vua Bà.
  9. 9. Tham quan, du lịch • Hằng năm, lễ hội Bạch Đằng được tổ chức từ mùng 6 – mùng 8/3 âm lịch thu hút hàng vạn du khách đến thăm viếng. - Cùng với nhiều địa điểm khác trong quần thể di tích lịch sử quốc gia, đặc biệt là Bạch Đằng, đền Trần Hưng Đạo, miếu Vua Bà
  10. 10. THE END. THANKS FOR WATCHING !!

×