Diese Präsentation wurde erfolgreich gemeldet.
Wir verwenden Ihre LinkedIn Profilangaben und Informationen zu Ihren Aktivitäten, um Anzeigen zu personalisieren und Ihnen relevantere Inhalte anzuzeigen. Sie können Ihre Anzeigeneinstellungen jederzeit ändern.
จบแล้วทำงานอย่างไรไม่ให้<br />ดราม่า<br />พ.ศ. นี้ไม่มีใครดราม่าเกินเธอว์แล้ว.....<br />โดย...@siwawong<br />ขอขอบคุณ..<br...
ความคาดหวังกับการทำงาน เงินเดือนคือตัวแปรสำคัญ? <br />จบแล้ว ทำงานด้านไหนดี?<br />ด้านวิชาการ : เรียนต่อ, เป็นอาจารย์, ฯลฯ...
ตัวแปรที่ก่อให้เกิด DRAMA ในชีวิตการทำงาน<br />รวมรวมเบื้องต้นเท่าที่เจอมา.....<br />องค์กรที่ทำงาน<br />วัฒนธรรมองค์กร, น...
10 DRAMA CLASSIC ในที่ทำงานที่น่าจะได้เจอ?<br />จบใหม่ ไม่เคยทำงาน หรือทำงานมานานแล้ว แต่เปลี่ยนองค์กร น่าจะได้เจอกับดราม่...
DRAMA1: ดีแต่ถาม...คิดเองไม่เป็นเหรอ?บัณฑิตจบใหม่ตะลึง...ไม่ถามแล้วกรูจะรู้ม๊ะ<br />เราควรจะถามเมื่อไหร่?และถามอย่างไรไม่ใ...
DRAMA2: เรียนจบมา...ทำได้แค่นี้เหรอ?เรียนแทบตาย เสือกถามการใช้ Excel<br />ถ้ากรูทำได้ทุกอย่าง ก็ไปแข่ง Thailand’s Got Tale...
DRAMA3: จบอะไรมา...ถึงได้มาเป็นหัวหน้ากรู<br />เด็กวิศวะจบใหม่ทำใจไม่ได้ จบมาแล้วทำงานภายใต้หัวหน้าไม่ได้จบด้านวิศวฯ แล้วจ...
DRAMA4: ไม่ครับพี่...ไม่เห็นจะดีเลย? บอกตรงๆ แต่ทำไมโกรธกรู<br />เร็วก็หาว่าล้ำหน้า……ช้าก็ว่าอืดอาด <br />โง่ก็ถูกตวาด…………...
DRAMA5: ทำไมต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วยว่ะ? อยากได้วิศวกร หรือว่าล่าม?<br />ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร...ทำไมต้องใช้ภาษาต่า...
DRAMA6: ถ้าผมทำได้เร็วกว่า จะจ้าง(เมิง)มาทำไม?<br />ลูกค้าโชว์พาวฯ …ให้รู้บ้างว่า “ไผเป็นไผ”<br />ทางแก้ไข<br />ตั้งสติ : ...
DRAMA7: เข้าดีเข้าตัว..เอาชั่วเข้ากรู?แบบนี้ มันจะอยู่ร่วมโลกกันได้ไหม?<br />ดราม่าสุดคลาสสิค ที่สามารถเจอได้ในสังคมทั่วๆ ...
DRAMA8: หัวหน้า/ลูกค้าจ้องจะกิน “ตับ”................ทำยังไงดี?<br />ยอมก็โดนประนาม.......ไม่ยอมก็โดนกลั่นแกล้ง<br />กินตั...
 แบ่งรับ........................แบ่งสู้
 อย่าสนใจข่าวลือ
 แสดงตัวให้เห็นจุดยืนที่ชัดเจน</li></li></ul><li>DRAMA9: ทำไมเงินเดือนกรูน้อยกว่าเพื่อน...ทั้งๆ ที่กรูเกรดเยอะกว่า?<br />แ...
DRAMA10: เก่งแต่หนี.......ดีแต่พูดแบบนี้ มันจะได้งานได้การกันไหม??<br />วันๆ งานการไม่ทำ คิดแต่จะเล่นการเมือง/เอาเปรียบเพื...
 อย่าเลือกข้าง.......ยึดถือกฏเข้าไว้
 อย่าเล่นตามเกมส์......วางตัวให้เป็นกลาง
 ยึดคำพระเข้าไว้.........เอาธรรมะเป็นที่ตั้ง
Nächste SlideShare
Wird geladen in …5
×

จบแล้วทำงานอย่างไร ไม่ให้ DRAMA!

บรรยายให้น้องๆ นศ. วิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์ มช. ฟังในวันที่ 2011/06/20

 • Loggen Sie sich ein, um Kommentare anzuzeigen.

 • Gehören Sie zu den Ersten, denen das gefällt!

จบแล้วทำงานอย่างไร ไม่ให้ DRAMA!

 1. 1. จบแล้วทำงานอย่างไรไม่ให้<br />ดราม่า<br />พ.ศ. นี้ไม่มีใครดราม่าเกินเธอว์แล้ว.....<br />โดย...@siwawong<br />ขอขอบคุณ..<br />@juggapong : คนต้นเรื่อง<br />@sakgasit: แรงบันดาลใจสำหรับชื่อเรื่อง<br />
 2. 2. ความคาดหวังกับการทำงาน เงินเดือนคือตัวแปรสำคัญ? <br />จบแล้ว ทำงานด้านไหนดี?<br />ด้านวิชาการ : เรียนต่อ, เป็นอาจารย์, ฯลฯ<br />งานราชการ : มั่นคง, มีเกียรติ, ฯลฯ<br />งานเอกชน : รายได้สูง, ได้ใกล้ชิดกับเทคโนโลยี<br />ประเภทของงาน ในภาคเอกชน<br />ด้าน Infrastructure<br />ด้าน Tel-co (Tele-communication) <br />ด้าน Database <br />ด้าน Software<br />ด้าน Sales & Implementation<br />เงินเดือนในภาคเอกชน ที่คาดหวัง???<br />20,000 ขึ้นไป<br />ต่ำกว่า 15,000 เป็นไปไม่ได้!<br />
 3. 3. ตัวแปรที่ก่อให้เกิด DRAMA ในชีวิตการทำงาน<br />รวมรวมเบื้องต้นเท่าที่เจอมา.....<br />องค์กรที่ทำงาน<br />วัฒนธรรมองค์กร, นโยบาย, การบริหารงาน, ฯลฯ<br />ลูกค้า/ผู้ติดต่อด้วย<br />ความคิด, วัฒนธรรมองค์กรของผู้ติดต่อ, ฯลฯ<br />คน..คน...และ คน<br />หัวหน้า<br />เพื่อนร่วมงานในทีมเดียวกัน/เพื่อนร่วมงานต่างทีม<br />แฟน/ครอบครัว (สามี,ภรรยา,ลูก)<br />สังคญาติ....................................<br />
 4. 4. 10 DRAMA CLASSIC ในที่ทำงานที่น่าจะได้เจอ?<br />จบใหม่ ไม่เคยทำงาน หรือทำงานมานานแล้ว แต่เปลี่ยนองค์กร น่าจะได้เจอกับดราม่าเหล่านี้บ้าง?<br />ดราม่า มันมีอยู่สังคมไทยมาช้านานแล้ว ดังนั้น...โปรดอย่า <br />ซึน!<br />
 5. 5. DRAMA1: ดีแต่ถาม...คิดเองไม่เป็นเหรอ?บัณฑิตจบใหม่ตะลึง...ไม่ถามแล้วกรูจะรู้ม๊ะ<br />เราควรจะถามเมื่อไหร่?และถามอย่างไรไม่ให้มี DRAMA!<br />ก่อนถามคนอื่น...เราถามตัวเองหรือยังว่า<br />เคยเจอปัญหานี้มาก่อนไหม?<br />ลองทดลองแก้ปัญหาก่อนหรือยัง?<br />หาข้อมูลเพิ่มเติมหรือยัง?<br />เราเคยถามปัญหานี้กี่รอบแล้ว<br />เมื่อถามแล้ว<br />วิเคราะห์คำตอบจากผู้ตอบ<br />สักถามให้เข้าใจก่อนจะลงมือทำ<br />
 6. 6. DRAMA2: เรียนจบมา...ทำได้แค่นี้เหรอ?เรียนแทบตาย เสือกถามการใช้ Excel<br />ถ้ากรูทำได้ทุกอย่าง ก็ไปแข่ง Thailand’s Got Talent แล้วซิ?<br />ความรู้ ไม่ได้อยู่ที่ตำราเรียน หรืออาจารย์ผู้สอนแต่เพียงอย่างเดียว<br />อยู่ในอินเตอร์เน็ท<br />อยู่ในประสพการณ์ทำงาน<br />ความคาดหวังจากคนรอบข้าง (องค์กร, ลูกค้า, เพื่อนร่วมงาน)<br />เค้าไม่ได้หวังว่า เราทำได้ทุกอย่าง <br />แต่หวังว่า เราจะ “เรียนรู้” บางอย่างบ้างจากเค้า<br />
 7. 7. DRAMA3: จบอะไรมา...ถึงได้มาเป็นหัวหน้ากรู<br />เด็กวิศวะจบใหม่ทำใจไม่ได้ จบมาแล้วทำงานภายใต้หัวหน้าไม่ได้จบด้านวิศวฯ แล้วจะคุมงานได้อย่างไร?<br />ตามพี่มาไอ้น้อง...รับรองสบาย!<br />การทำงานที่ประสพผลสำเร็จคือ Team Work<br />Team Work : Less me, More “we”<br />ประสพณ์การชีวิต หาไม่ได้จากหนังสือ<br />แต่เรียนหนังสือมาเยอะแล้ว ต้องหัดแยกว่าเรื่องไหนจริง? เรื่องไหนดี? <br />
 8. 8. DRAMA4: ไม่ครับพี่...ไม่เห็นจะดีเลย? บอกตรงๆ แต่ทำไมโกรธกรู<br />เร็วก็หาว่าล้ำหน้า……ช้าก็ว่าอืดอาด <br />โง่ก็ถูกตวาด…………พอฉลาดก็ถูกระแวงทำก่อนบอกไม่ได้สั่ง…ครั้นทำทีหลังบอกไม่รู้จักคิด<br />จะแรงไปไหน ไอ้น้อง!<br />การแสดงความเห็น ต่อเพื่อนร่วมงาน/หัวหน้า/ลูกค้าที่ดี<br />ฟังให้ครบ<br />พูดเท่าที่จำเป็น<br />พูดให้ถูกจังหวะ และกาละเทศะ<br />ใช้ความเคารพ ในการฟัง และการพูด<br />ร่วมดราม่าโดย พี่แจ็คตุ้ย@CPE3<br />
 9. 9. DRAMA5: ทำไมต้องใช้ภาษาอังกฤษด้วยว่ะ? อยากได้วิศวกร หรือว่าล่าม?<br />ประเทศไทยไม่เคยเป็นเมืองขึ้นใคร...ทำไมต้องใช้ภาษาต่างด้าวในประเทศกรูด้วยว่ะ<br />โลกในยุคปัจจุบัน ต้องการคนทีมี “สื่อสาร” ได้มากกว่า 2 ภาษา<br />ภาษาแม่ (Birth language)<br />ภาษาอังกฤษ <br />ภาษาอื่นๆ (เช่น ญี่ปุ่น, เกาหลี, เยอรมัน, สเปน, etc.)<br />TOELF ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย, แค่ TOEIC ก็พอ<br />ฝรั่งเค้าไม่ได้ต้องการคนรู้ Grammar แม่นๆ แต่ต้องการคนที่ “สื่อสาร” แล้วรู้เรื่อง<br />
 10. 10. DRAMA6: ถ้าผมทำได้เร็วกว่า จะจ้าง(เมิง)มาทำไม?<br />ลูกค้าโชว์พาวฯ …ให้รู้บ้างว่า “ไผเป็นไผ”<br />ทางแก้ไข<br />ตั้งสติ : อย่าคล้อยตามคำด่าทอ/ต่อว่า<br />มองหาสาเหตุ <br />คิดวิธีแก้ไข<br />ลองปฏิบัติดู <br />ถ้าไม่ได้ผล ลองกับไปทำตั้งแต่ข้อ 2 ลงมาใหม่<br />ปล. ทุกอย่างจะแก้ไขได้ง่าย ถ้า “ใส่ใจ” และ “ทุ่มเท” กับมันสักหน่อย<br />ร่วมดราม่าโดย พี่แจ็คตุ้ย@CPE3<br />
 11. 11. DRAMA7: เข้าดีเข้าตัว..เอาชั่วเข้ากรู?แบบนี้ มันจะอยู่ร่วมโลกกันได้ไหม?<br />ดราม่าสุดคลาสสิค ที่สามารถเจอได้ในสังคมทั่วๆ ไป<br />ทางแก้ไข: หนีห่าง<br />ถ้าหนีห่างไมได้…..<br />สร้างหลักฐานที่แน่หนา : e-mail นี่แหละสำคัญสุด<br />ทำอะไร ก็ต้องระมัดระวัง<br />ถ้ายังไม่ได้เรื่อง....เปลี่ยนที่ทำงานเห๊อะ!<br />
 12. 12. DRAMA8: หัวหน้า/ลูกค้าจ้องจะกิน “ตับ”................ทำยังไงดี?<br />ยอมก็โดนประนาม.......ไม่ยอมก็โดนกลั่นแกล้ง<br />กินตับ ตับ ตับ...ตับ ตับ ตับ<br /><ul><li> เล่นด้วยมีแต่เสียกับเสีย........
 13. 13. แบ่งรับ........................แบ่งสู้
 14. 14. อย่าสนใจข่าวลือ
 15. 15. แสดงตัวให้เห็นจุดยืนที่ชัดเจน</li></li></ul><li>DRAMA9: ทำไมเงินเดือนกรูน้อยกว่าเพื่อน...ทั้งๆ ที่กรูเกรดเยอะกว่า?<br />แบบนี้จะเรียนให้หนักไปทำไมฟร่ะ.................................<br />เงินเดือน ไม่ใช่ตัวดัชนี ชี้คุณค่าของคน<br />เกรดฉลี่ยไม่ใช่ตัววัดความสามารถของคน<br />ทำมาก...ได้มาก<br />ผลตอบแทน ไม่อยู่ในผลตอบแทนในเรื่องของเงินอย่างเดียว<br />มองประสพการณ์ที่ได้รับ เพื่อสร้างโอกาสให้ตัวเอง<br />
 16. 16. DRAMA10: เก่งแต่หนี.......ดีแต่พูดแบบนี้ มันจะได้งานได้การกันไหม??<br />วันๆ งานการไม่ทำ คิดแต่จะเล่นการเมือง/เอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน แล้วมันจะมีความสุขได้อย่างไร<br /><ul><li> ทำตามหน้าที่ของตัวเอง...ให้ดีที่สุด
 17. 17. อย่าเลือกข้าง.......ยึดถือกฏเข้าไว้
 18. 18. อย่าเล่นตามเกมส์......วางตัวให้เป็นกลาง
 19. 19. ยึดคำพระเข้าไว้.........เอาธรรมะเป็นที่ตั้ง
 20. 20. ทำอย่างไร...ได้อย่างนั้น</li></li></ul><li>ทัศนคติที่ก่อให้เกิด DRAMA<br />ก่อให้เกิด DRAMA: <br />I do what you pay<br />ทำได้ได้ดี มีที่ไหน....ทำชั่วได้ดีมีถมไป<br />ทำงานทั้งเดือนได้หมื่นแปด...แก้ผ้าตากแดดได้แปดหมื่น<br />ไม่เกิด DRAMA : <br />ทำมากได้มาก...ทำน้อยได้น้อย<br />ทำดีได้ดี............ทำชั่วได้ชั่ว<br />
 21. 21. คาถากัน DRAMA เหมาะสำหรับมือใหม่...ใช้ได้ผล 100%<br /><ul><li>คาถาที่ 2
 22. 22. สร้างภาพ
 23. 23. รับแขก
 24. 24. แดกเหล้า
 25. 25. เฝ้านาย
 26. 26. บรรยายสรุป</li></ul>คาถาที่ 1<br />ใช่ครับพี่<br />ดีครับท่าน<br />ทันครับผม<br />เหมาะสมครับเจ้านาย<br />
 27. 27. หัวใจการป้องกัน DRAMAให้ได้ผล 100%<br />ไม่อยากมี DRAMA ก็จง DRAMA ซะเอง<br />D : Discipline<br />R : Respect<br />A : Adaptive<br />M: Manner<br />A : Avoid…DRAMA!<br />
 28. 28. เลือกงานที่พอใจ เลือกงานที่ถูกใจเลือกแล้วเลือกเลย..อย่าได้เปลี่ยนใจ<br />เลือกงานที่เหมาะกับตัวเอง <br />เลือกองค์กรที่คิดว่าตัวเองจะอยู่ได้<br />เรียกเงินเดือนที่คิดว่าอยู่ได้<br />อย่าได้เลือกงาน เพราะไม่มีงานให้เลือก<br />การเปลี่ยนใจภายหลัง (จากการตัดสินใจไปแล้ว) ทำให้ต้องเริ่มนับ 1 ใหม่อีกครั้ง...และก้าวช้ากว่าคนอื่นไปแล้วอีก 1 ก้าว<br />
 29. 29. คนไทย ถ้าตั้งใจจะทำอะไรแล้ว ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก....<br />ดังนั้น จงช่วยกัน ทำให้ดราม่าไทย...ไป <br />DRAMA โลก!<br />

×