Diese Präsentation wurde erfolgreich gemeldet.
Wir verwenden Ihre LinkedIn Profilangaben und Informationen zu Ihren Aktivitäten, um Anzeigen zu personalisieren und Ihnen relevantere Inhalte anzuzeigen. Sie können Ihre Anzeigeneinstellungen jederzeit ändern.

Web site

388 Aufrufe

Veröffentlicht am

by maruay
web site suggestion
knowledge sharing is power

Veröffentlicht in: Internet
  • Als Erste(r) kommentieren

Web site

  1. 1. พันเอก มารวย ส่งทานินทร์ 9 พฤษภาคม 2557
  2. 2.  กระผมได้ทา powerpoint presentation มาหลายปี จากการ บรรยายบ้าง จากการดัดแปลงการนาเสนอของผู้อื่นบ้าง (ในช่วง แรก ๆ )  ส่วนที่มาจากการอ่านหนังสือ (โดยมากเป็นตาราภาษาอังกฤษ) แล้วกลัวลืม จึงทาสรุปไว้ใช้เอง จะได้ประหยัดเวลา  ในการบรรยาย ผู้เข้าประชุมมักคาดหวังจะได้ handout ที่มาจาก การนาเสนอ จะได้ใช้อ้างอิงว่ามาประชุมจริง  บางคนอยากได้ powerpoint ด้วย ซึ่งผมก็ไม่เคยหวง
  3. 3.  แต่การเสียบ USB อาจทาให้เกิดการแพร่ไวรัสได้  กระผมจึงมัก write เป็น CD ไปใช้ในการนาเสนอ (ถ้าไม่ได้นา note book ส่วนตัวไปเอง) เพราะ computer ทุกเครื่องจะสามารถ อ่านแผ่น CD ได้ แล้วยกแผ่น CD นั้นให้เจ้าภาพไป  มีบางครั้งที่ผู้คนอยากได้file แต่ไม่ได้นา media มาเพื่อ copy กระผมจึงได้ขอให้เขียน e-mail address ไว้ แล้วจะจัดส่ง file ให้ ในภายหน้า  ซึ่งเป็นการปลอดภัยด้วยกันทั้งสองฝ่าย เพราะการส่งด้วย e-mail จะมีการ scan virus ให้โดยอัตโนมัติ
  4. 4.  แต่ปัญหาที่พบอย่างหนึ่งคือ e-mail address ที่เป็นของบริษัท โดยมากจะมีนโยบายจากัดความใหญ่ของ file ไว้ เช่นตั้งไว้ไม่ให้ เกิน 5 MB เป็นต้น  ในการนาเสนอ ถ้ามีรูปภาพมาก ทุกคนคงทราบว่าจะต้องใช้ หน่วยความจาเป็นปริมาณมาก ดังนั้น จดหมายที่มี file เป็น powerpoint แนบไปด้วยจึงถูกตีกลับ  เมื่อพบเหตุการณ์ดังกล่าว กระผมมักจะบอกให้ผู้ที่ mail เด้งกลับ ว่า ขอเป็น e-mail address ที่เป็นทั่ว ๆ ไป ซึ่งจะรองรับปริมาณ ความจุได้มากกว่า
  5. 5.  ปรัชญาในการเผยแพร่ความรู้นั้น ประการแรกผมรับราชการ ไม่ได้ประกอบอาชีพหลักในการบรรยาย จึงไม่รู้จะเก็บไว้ไปทาไม  คนไหนอยากได้เราก็ให้โดยไม่คิดอะไร เราสามารถ update เอง ได้ตลอดเวลาอยู่แล้ว ถ้าต้องบรรยายเรื่องเดิมนี้ อีก จะได้ไม่เซ็ง (แถมบอกด้วยว่า สามารถนาไปดัดแปลงใช้ได้เลย ไม่ต้องอ้างอิง กลับมาถึงผม อนุญาตเต็มที่)  เพราะความรู้ที่ให้ไป ยิ่งมีคนรู้มากเท่าใด ยิ่งเป็นประโยชน์กับ ประเทศชาติโดยรวม ตามหลักการ Knowledge Sharing is Power ของ อาจารย์ บดินทร์ (น.ท. บดินทร์ วิจารณ์) เป็นประการที่สอง
  6. 6.  แต่ มีเสียงสะท้อนกลับมาว่า ทา file หาย หาไม่เจอ คอมพิวเตอร์ เสีย ข้อมูลสูญเสียไป ฯลฯ อยากได้ ช่วยส่งให้อีกที กระผมต้อง นึกว่า file ไหนว่ะ ต้องใช้เวลาหาให้ (แต่ยินดีรับใช้นะครับ)  จึงมองหา web site ที่จะนา file ไปแขวนไว้ ใครอยากได้ให้ไป สอยเอา หรือใครที่ไม่เคยได้มาก่อน ก็สามารถติดตาม file ที่เคย แจกไว้ในอดีตได้  พบว่า www.slideshare.net เคยใช้บริการอยู่ ทั้งเคยแขวนและ เคยสอยของคนอื่น น่าจะ work  ทดลองแล้ว ผิดหวังเล็ก ๆ
  7. 7.  ใจจริงอยากจะให้เป็น powerpoint เลย จะได้นาไปดัดแปลงแก้ไข ใช้ต่อได้ ไม่รู้ว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้น ปรากฎว่าเกิด noncompatible ทางด้านเทคนิค ทาให้ Font ที่เราทาไว้ เปลี่ยนไป การนาเสนอจึง ดูแล้วน่าเกลียดมาก  จึงต้องมาปรับเป็น PDF file จึงตรงกับความตั้งใจเดิมที่ทา  ปัจจุบันมีแล้ว 138 files ลองไปเยี่ยมชมได้ที่  www.slideshare.net/maruay แล้วคลิกที่คาว่า 138 slideshares ใต้ คาว่า follow สีส้ม ๆ จากนั้น หวังว่าคงจะไปต่อได้เอง
  8. 8.  ถ้าถูกใจการนาเสนอใด ก็ save (อาจต้องลงทะเบียนก่อน) เป็น PDF file ส่วนใครต้องการเป็น powerpoint จริง ๆ ก็ขอให้ เรียกร้องมา (หวังว่าคงไม่เรียกร้องทุกการนาเสนอ) จะได้จัดให้  หรือใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ ลองเสนอมาได้ครับ ยินดีรับฟัง
  9. 9. Henry Ford

×