Diese Präsentation wurde erfolgreich gemeldet.
Wir verwenden Ihre LinkedIn Profilangaben und Informationen zu Ihren Aktivitäten, um Anzeigen zu personalisieren und Ihnen relevantere Inhalte anzuzeigen. Sie können Ihre Anzeigeneinstellungen jederzeit ändern.

Ebook du học Úc

Tổng hợp các thông tin về du học Úc. Thông tin chi tiết: https://duhocinec.com/du-hoc-uc

 • Als Erste(r) kommentieren

 • Gehören Sie zu den Ersten, denen das gefällt!

Ebook du học Úc

 1. 1. EBOOK DU HỌC ÚC TỪ A ĐẾN Z (09-2015)
 2. 2. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 1 MỤC LỤC   I. THÔNG TIN CHUNG VỀ NƯỚC ÚC. ....................................................................................... 2 II. HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC VÀ BẰNG CẤP. ........................................................................ 14 III. CHUẨN BỊ HÀNH TRANG LÊN ĐƯỜNG DU HỌC ÚC. ................................................. 16 IV. NHẬP CẢNH VÀO AUSTRALIA. ........................................................................................ 18 V. CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN TÀI CHÍNH....................................................................... 20 VI. SẮP XẾP CUỘC SỐNG Ở AUSTRALIA.............................................................................. 24 VII. LIÊN LẠC................................................................................................................................. 27 VIII. TIẾP CẬN THÔNG TIN VĂN HÓA VÀ XÃ HỘI............................................................... 30 IX. GIAO THÔNG ĐI LẠI............................................................................................................ 33 X. Y TẾ. ............................................................................................................................................. 36 XI. LÀM VIỆC Ở AUSTRALIA................................................................................................... 39 XII. CÁC VẤN ĐỀ VỀ AN TOÀN LUẬT PHÁP. ........................................................................ 42 XIII. VỀ NƯỚC. ................................................................................................................................ 43 XIV. NHỮNG CÔNG VIỆC BẠN CÓ THỂ ĐI LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC ÚC................ 44 XV. XIN VISA DU HỌC ÚC – ĐƠN GIẢN HƠN BẠN NGHĨ................................................... 46 XVI. MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở ÚC CÓ NHIẾU SINH VIÊN VIỆT NAM THEO HỌC. 48 XVII. HỎI ĐÁP DU HỌC ÚC. .......................................................................................................... 63 XVIII. NHỮNG THÔNG TIN VÀ TRANG WEB HỮU ÍCH...................................................... 73 XIX. CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC..................................................................................... 75
 3. 3. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 2 I. THÔNG TIN CHUNG VỀ NƯỚC ÚC. Thông tin chung.  Tên nước: Liên bang Australia (Commonwealth of Australia).  Ngày quốc khánh: 26/1/1788  Thủ đô: Canberra  Diện tích: 7.617.930km2  Dân số: 22.509.890 (con số ước lượng đến 2010)  Dân tộc: Người da trắng (94%), người châu Á (2%), người bản xứ (thổ dân) (1%), các chủng tộc khác (3%).
 4. 4. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 3  Hành chính: Australia là một đất nước rộng lớn bao gồm 6 tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ chính.  Các tiểu bang đó là: New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Australia (SA), Tasmania (TAS), Victoria (VIC) và Tây Australia (WA).  2 vùng lãnh thổ chính là Lãnh thổ phía Bắc (Northern Territory - NT) và Lãnh thổ thủ đô Australia (Australian Capital Territory - ACT).  Lãnh thổ thủ đô kết hợp với một vùng lãnh thổ riêng biệt nằm trong New South Wales gọi là Lãnh địa Vịnh Jervis (Jervis Bay Territory) đóng vai trò là căn cứ hải quân và cảng biển cho thủ đô.  Đơn vị tiền tệ: Đồng đôla Australia (AUD)  Tôn giáo: Anh quốc giáo (26,1%); Cơ Đốc giáo (26%), các tôn giáo khác (24,3%).  Ngôn ngữ: Tiếng Anh; một số thổ ngữ khác cũng được sử dụng.  Cảng: Adelaide, Brisbane, Cairns, Darwin, Devonport, Fremantle, Geelong, Hobart, Launceston, Mackay, Melbourne, Sydney, Townsville. Địa Lý  Vị trí địa lý: Tọa lạc trên mảng kiến tạo Ấn-Australia và bao quanh bởi Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, Australia nằm cô lập với châu Á bởi biển Arafura và biển Timor. Australia có 34.218 km đường bờ biển (21.262 dặm) bao gồm cả các đảo ngoài khơi và diện tích vùng đặc quyền kinh tế của Australia là 8.148.250 km2 (3.146.060 dặm vuông). Vùng đặc quyền kinh tế này không bao gồm lãnh thổ của nước này tại Nam Cực. Australia không có biên giới đất liền với nước khác.  Diện tích: 7.617.930km2  Khí hậu: Chỉ có vùng Đông Nam và Tây Nam là có khí hậu ôn hòa. Phần đông dân cư của Australia sống tập trung ở bờ biển Đông Nam. Cảnh quan ở vùng Bắc đất nước, với khí hậu nhiệt đới, bao gồm rừng mưa, miền rừng, đồng cỏ, rừng đước và hoang mạc.
 5. 5. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 4  Tài nguyên: Mặc dù phần lớn lãnh thổ của Úc thuộc loại hoang mạc hoặc bán hoang mạc nhưng nước này vẫn sở hữu nhiều loại tài nguyên khoáng sản phong phú. Tài nguyên thiên nhiên chủ yếu là vàng, bauxite, sắt, kẽm, đồng, kim cương, than, uranium, dầu khí và thiếc. Cảng Sydney Chính trị  Thể chế chính trị: Quân chủ lập hiến.  Hiến pháp: Thông qua ngày 9/7/1990  Cơ quan hành pháp:  Đứng đầu Nhà nước là Nữ hoàng Anh, thông qua đại diện toàn quyền. Toàn quyền do Nữ hoàng chỉ định.
 6. 6. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 5  Đứng đầu Chính phủ là Thủ tướng, thông qua bầu cử, có nhiệm kỳ 3 năm. Thủ tướng chỉ định các Bộ trưởng trong Nội các. Hệ thống chính trị được xây dựng theo cơ cấu liên bang-tiểu bang.  Cơ quan lập pháp: Quốc hội liên bang gồm hai viện:  Thượng viện: 76 ghế (mỗi bang được 12 ghế và mỗi vùng được 2 ghế; một nửa số thành viên được bầu 3 năm một lần theo phổ thông đầu phiếu).  Hạ viện: 150 ghế (được bầu theo phổ thông đầu phiếu trên cơ sở đại diện tỷ lệ, nhiệm kỳ 3 năm; không bang nào có dưới 5 đại biểu).  Cơ quan tư pháp: Tòa án tối cao; Chánh án và Thẩm phán do Toàn quyền bổ nhiệm.  Chế độ bầu cử: Cử tri từ 18 tuổi trở lên và bắt buộc.  Các Đảng phái lớn: Đảng Lao động Australia, Đảng Dân chủ Australia, Đảng Xanh, Đảng Một dân tộc, Đảng Quốc gia, Đảng Tự do. Sydney harbour bridge
 7. 7. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 6 Những thành phố xinh đẹp của Úc:  Sydney Sydney là một thành phố lâu đời nhất và rộng nhất ở Australia. Được thành lập vào đầu năm 1788 khi người Châu Âu đến đây, từ đó đến nay Sydney trở thành một thành phố hiện đại với dân số là 4.2 triệu người. Trên 1/5 dân số của Australia sống ở Sydney. Sydney city. Thành phố nằm dọc cảng Sydney tười đẹp, với sự kiêu hãnh của cầu cảng Habour và nhà hát Opera. Ở phía đông của Sydney là Thái Bình Dương và nhiều bãi biển trượt ván nổi tiếng như Bondi, Cooge và Manly.
 8. 8. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 7 Nhà hát Opera. Australia là một trong những thành phố đa dạng văn hóa nhất thế giới với số người nhập cư đến từ hơn 170 quốc gia trên thế giới. trên 50 phần trăm dân số sinh ra có bố mẹ là người nước ngoài. Sydney là một thành phố khá an toàn và sạch sẽ để sinh sống. Thành phố có mức sống cao, dịch vụ y tế tuyệt vời trang thiết bị giáo dục tốt các trung tâm mua sắm và hệ thống giao thông công cộng đa dạng như tàu, xe bus và phà.  Melbourne Melbourne là một thành phố sôi động và đa văn hóa. Là một thành phố của những công trình kiến trúc nguy nga, Melbourne tự hào bởi sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ xưa và hiện đại. Những công viên và vườn cây, những con đường xinh đẹp, và cộng đồng đa
 9. 9. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 8 sắc tộc sôi động đã tạo nên Melbourne, một trong những điểm đến hấp dẫn nhất tại Úc dành cho khách quốc tế. Mebourne là một thành phố xanh, trong lành và thân thiện. Người dân nơi đây không ngạc nhiên khi thành phố mình được bình chọn là thành phố sống tốt nhất trên thế giới (2011). Thành phố có những bờ biển xinh đẹp, những địa điểm lý tưởng cho các môn thể thao dưới nước và bơi lội, những vùng núi non, nơi mà trượt tuyết rất phổ biến vào mùa đông và các khu rừng nhiệt đới của dãy Dandedong.
 10. 10. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 9 Bustling Chinatown, nằm tại trung tâm thành phố, phục vụ những đặc sản và một nền văn hóa đặc sắc từ Châu Á. Bạn còn có thể tìm đến nhiều con đường khác ở Melbourne để thưởng thức ẩm thực Việt Nam, Nhật Bản, Ý và Hy Lạp. Melbourne là một địa điểm tuyệt vời để mua đồ ăn tươi sống. Khu chợ Queen Victoria là một khu chợ lớn nhất tại bán cầu Nam. Với những du khách sành ăn, khu ẩm thực David Jones của thành phố là một địa điểm không thể bỏ qua, trong khi những người đam mê chocolate sẽ không thể cưỡng lại sức hút của thương hiệu Haighs, Koko Black và The Chocolate Box. Những địa điểm mua sắm nổi tiếng khác bao gồm Chapel Street (cách phân hiệu Prahran không xa) , Acland Street ở St Kilda và những trung tâm mua sắm lớn như Chadstone và Southland. Phần lớn các cửa hàng mở cửa 7 ngày trong tuần và nhiều nơi mở cửa đến tối vào thứ 5 và thứ 6 hàng tuần.
 11. 11. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 10 Bustling Chinatown.  Perth. Perth là thủ phủ của bang Western Australia, Perth được liên tiếp bầu chọn là một trong mười thành phố lý tưởng nhất thế giới (The Economist 2004 - 2011). Tại Perth, sinh viên quốc tế được giảm giá đến 40% khi sử dụng các phương tiện công cộng và mọi người được đi xe buýt miễn phí trong khu vực trung tâm thành phố. Khí hậu Địa Trung Hải, dân cư ít đông đúc, giao thông ít bị ùn tắc là những ưu điểm của thành phố. Perth cũng là nơi có tỷ lệ phạm tội tương đối thấp hơn so với nhiều thành phố lớn khác, giúp cho các khuôn viên, đường phố và phương tiện đi lại được đảm bảo an toàn.
 12. 12. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 11 Thành phố có người dân của hơn 200 quốc tịch khác nhau đang sống, làm việc và học tập. Perth có nhiều địa điểm để thờ cúng tín ngưỡng và khu vực phục vụ riêng cho các nhu cầu tôn giáo và giữ giới của người theo đạo. Perth City là địa điểm hoàn hảo cho những ai thích câu cá và bơi lội. Bãi tắm Perth city có đầy đủ mọi tiện nghi như sân chơi cho trẻ nhỏ, nhiều bàn ăn, toilets, phòng thay đồ và buồng tằm ngoài trời. Nếu có dịp đến biển City Beach, bạn không nên bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những khu nhà hiện đại và xa hoa nhất của thành phố Perth, bởi lẽ đây là một trong những vùng lân cận trù phú nhất thành phố.
 13. 13. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 12  Adelaide Adelaide, thủ phủ của tiểu bang South Australia, là một thành phố năng động, tràn trề cảm hứng và hứa hẹn nhiều bất ngờ thú vị. Nhiều người cho rằng, đây không phải là một nơi để sống mà để hưởng thụ cuộc sống. Khí hậu “Địa Trung Hải” của Adelaide khiến mọi người dễ dàng sa đà vào các “trò vui” ngoài trời, phong cách sống sôi nổi với những bãi biển và cảnh sắc tươi đẹp chỉ cách trung tâm thành phố chừng 20 phút chạy xe. Trong khi chất lượng đào tạo được đánh giá ngang bằng những siêu đô thị khác tại Úc, thì Adelaide lại đòi hỏi một mức sinh hoạt phí thấp hơn nhiều, cụ thể là 25% rẻ hơn so với Sydney và Melbourne và 11% thấp hơn so với Perth và Brisbane. Theo thống kê,
 14. 14. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 13 sinh viên quốc tế tại Adelaide tiết kiệm đến 700 đô la Úc/năm cho chi phí di chuyển bằng các phương tiện giao thông công cộng. Được biết, đây là thành phố có nhiều công dân được giải Nobel nhất nhì nước Úc. Ba chủ nhân giải Nobel đã từng theo học tại đây (nhiều hơn so với bất kì thành phố nào khác ở Úc) và nhiều người con thành phố đã trở thành các học giả nổi danh trên thế giới.
 15. 15. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 14 II. HỆ THỐNG GIÁO DỤC ÚC VÀ BẰNG CẤP. 1. Đào tạo phổ thông (Tiểu học và Trung Học). Đào tạo phổ thông tương tự như nhau trên toàn Australia, chỉ có khác biệt nhỏ giữa các bang và vùng lãnh thổ.Bậc học này bắt buộc đối với các em có độ tuổi từ 6 đến 16 (Lớp 1 đến Lớp 9 hoặc Lớp 10). Đào tạo phổ thông có 13 năm và được phân chia như sau:  Tiểu học - Thời gian học là bảy hoặc tám năm, bắt đầu từNhà Trẻ/Mẫu Giáo đến Lớp 6 hoặc Lớp 7.  Trung học - Thời gian học là ba hoặc bốn năm, từ Lớp 7 đến Lớp 10, hoặc Lớp 8 đến Lớp 10.  Trung học Phổ thông - Thời gian học là hai năm, gồm Lớp 11 và Lớp 12. 2. Giáo dục đại học và cao đẳng. Giáo dục đại học và cao đẳng bao gồm đào tạo bậc đại học, cao đẳng và giáo dục đào tạo nghề (VET).
 16. 16. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 15 Ngôn ngữ giảng dạy Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Australia và là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hệ thống giáo dục. Có nhiều trường giảng dạy các chương trình song ngữ hoặc các chương trình học theo các ngôn ngữ khác. Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Australia với các nước khác là Khung Bằng Cấp Quốc Gia Australia (AQF)(opens in a new window). AQF được thiết lập năm 1995 và là chính sách quốc gia kiểm soát các bằng cấp đào tạo đại học (giáo dục đại học và cao đẳng và đào tạo nghề) bên cạnh chứng nhận tốt nghiệp; Giấy Chứng Nhận Trung Học Phổ Thông. AQF có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, nghề và bậc đại học thành một hệ thống mang tính quốc gia. Điều này giúp bạn dễ dàng chuyển từ một bậc học này qua một bậc cao hơn và từ trường này sang trường khác,bếu bạn đáp ứng được các yêu cầu của visa du học sinh. AQF cho phép bạn lựa chọn và hoạch định linh hoạt nghề nghiệp tương lai. Tất cả các bằng cấp trong hệ thống AQF giúp bạn lên kế hoạch cho việc học lên cao và nghề nghiệp của mình. Nếu bạn đang theo học chương trình có bằng cấp trong hệ thống AQF, chúng tôi đảm bảo cơ sở đào tạo của bạn được Chính phủ cấp phép và được công nhận trên toàn quốc, và bằng cấp và chứng chỉ này hoặc những bằng cấp chứng chỉ khác tronghệ thống AQF của bạn là bằng cấp thật. Các cơ sở đào tạo của chúng tôi liên kết với nhau trên toàn quốc và toàn thế giới, giúp cho việc chuyển đổi giữa các môn học hay giữa các trường trở nên dễ dàng. Việc thỏa thuận chính thức và các khung bằng cấp được công nhận này sẽ từng bước góp phần vào tương lai của bạn bất kể bạn theo học khóa gì hoặc mục tiêu nghề nghiệp như thế nào đi nữa.
 17. 17. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 16 III. CHUẨN BỊ HÀNH TRANG LÊN ĐƯỜNG DU HỌC ÚC. Liệu có nên thu xếp toàn bộ “cuộc sống” của bạn vào một cái vali trước khi lên đường đến một vùng đất mới?.Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về những thứ nên mang theo trước chuyến hành trình đến miền đất mới đầy hứa hẹn này. Bạn cần bao nhiêu tiền? Chỉ cần mang một chút tiền mặt Đôla Australia để chi tiêu cho vài ngày đầu đến Úc. Thay vào đó, hãy đảm bảo bạn có séc du lịch (mang tên bạn) với số tiền khoảng 1.500-3.000 Đôla Australia để có thể sắp xếp cuộc sống một cách nhanh chóng. Nên nhớ rằng không nên mang theo quá nhiều tiền vì bạn sẽ phải khai báo với Hải quan khi nhập cảnh Australia. Quần áo và những lưu ý về thời tiết. Hầu hết các khóa học ở Úc đều bắt đầu vào tháng một, tức là mùa Hè ở Úc. Vì thế, lí tưởng nhất là bạn nên mang theo những áo quần mỏng, đặc biệt là nên lưu ý đồ tắm nếu chỗ bạn học nằm gần biển. Với đặc trưng về thời tiết như vậy nên người Úc rất thích các hoạt động ngoài trời, vì thế bạn cũng cần mang theo một số trang phục thể thao giúp dễ dàng vận động ngoài trời. Nếu bạn đến Úc vào tháng 6 hoặc tháng 7, những tháng lạnh nhất trong năm, bạn nên mang theo quần áo mùa đông.
 18. 18. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 17 Những đồ công nghệ cần thiết . Tất cả các loại sách đều có thể mua được tại Úc, nhưng nếu bạn có một chiếc máy tính xách tay ở Việt Nam thì hãy cứ mang theo. Nhớ tậu thêm một chiếc túi xách laptop để tránh thất lạc hay hư hại trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo các thiết bị truyền thông cần thiết như điện thoại di động. Giấy tờ hợp pháp. • Hộ chiếu còn thời hạn tối thiểu 6 tháng. • Vé máy bay, giấy tờ bảo hiểm, thẻ sinh viên quốc tế (nếu có). • Một số ảnh 4x6 và 3x4 dùng cho việc làm các loại thẻ khi cần. • Các giấy tờ liên quan đến trường học như: thư mới học, thông tin nhà ở (địa chỉ, điện thoại, tên chủ nhà); người đón ở sân bay (tên, điện thoại…), tên của người phụ trách sinh viên quốc tế tại trường đến học. • Các giấy tờ liên quan đến quá trình học tập trước đây như: học bạ, bảng điểm, các bằng cấp liên quan (photo công chứng và dịch ra tiếng Anh), giấy khám sức khoẻ hoặc bệnh án của bác sỹ (nếu có), giấy tờ chứng minh tài chính… vì có thể bạn sẽ cần đến nó khi gia hạn khoá học.
 19. 19. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 18 IV. NHẬP CẢNH VÀO AUSTRALIA. 1. NHẬP CẢNH AUSTRALIA. Bạn vừa đặt chân đến Australia và không thể chờ đợi để bị từ chối và bắt đầu hành trình tiếp theo. Nhưng khi bạn mới đến Australia bạn sẽ được yêu cầu làm thủ tục nhập cảnh. Nhân viên kiểm soát nhập cảnh sẽ hỏi bạn tờ khai xuất nhập cảnh được điền đầy đủ ( tờ khai này được phát trên máy bay) và hộ chiếu. Nhân viên kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra giấy tờ và có thể hỏi bạn một số câu hỏi về thời gian dự tính ở Australia. Bạn có thể xuất trình Thư chấp nhận học của trường. 2. KIỂM TRA HẢI QUAN Ở AUSTRALIA Khi bạn làm xong thủ tục nhập cảnh bạn sẽ vào khu vực để hành lý làm thủ tục hải quan và kiểm tra hành lý. Khách đến Úc làm thủ tục hải quan thông qua một trong hai cửa: Cửa có bảng hiệu màu xanh lá cây dành cho khách “ không có gì khai báo”. Cửa có bảng tín hiệu màu đỏ dành cho khách “có hàng hóa khai báo”. 3. CÁC ĐIỀU KIỆN CỦA THỊ THỰC SINH VIÊN Để du học tại Úc, bạn cần phải có một thị thực du học Úc hợp lệ. Thị thực sinh viên được cấp là thị thực tạm thời cho phép mọi người đến Úc trong thời gian quy định để học tập tại một cơ sở giáo dục của Úc. Bạn có thể điền đơn xin thị thực online và có gửi tất cả các tài liệu, hồ sơ hỗ trợ online nếu như bạn đang cư trú tại một quốc gia đánh giá mức độ 1.
 20. 20. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 19 Đối với hồ sơ xin thị thực trực tuyến, bạn cần biêt những điều tối thiểu sau đây: 1. Hộ chiếu 2. Thư mời xác nhận nhập học của trường ( CoE) Nếu bạn không đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực trực tuyến thì bạn sẽ phải cung cấp thêm 1 số giấy tờ sau: 3. Ảnh hộ chiếu chụp gần nhất 4. Hồ sơ chứng minh tài chính ( VD: sổ tiết kiệm,...và cả thư đồng ý của bố mẹ nếu họ là người chi trả tài chính cho bạn khi đi học....) Bạn có thể sang Úc bất cứ khi nào ngay sau ngày được ghi trên thị thực của bạn. Bạn được phép nộp hồ sơ xin thị thực Úc trước ngày nhập học khoảng 124 ngày ( 4 tháng). 4. THAY ĐỔI HOẶC GIA HẠN THỊ THỰC SINH VIÊN. Nếu hoàn cảnh thay đổi và bạn muốn thay đổi khóa học hoặc trường, hoặc bạn muốn lưu trú ở Australia lâu hơn bạn nên liên hệ văn phòng Bộ Nhập cư và Công dân nơi gần nhất để thực hiện những thay đổi này.
 21. 21. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 20 V. CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN TÀI CHÍNH. 1. TIỀN TỆ AUSTRALIA Tiện tệ Australia được quy định như sau:  Tiền giấy: $5, $10, $20, $50, $100  Tiền xu: 5c, 10c, 20c, 50c, $1, $2 Không có loại tiền xu 1 cent hoặc 2 cent, loại tiền này không còn lưu hành vài năm trước đây. 2. MỞ TẠI KHOẢN TẠI NGÂN HÀNG Để mở tài khoản cá nhân ở Australia cần phải có một số thông tin xác nhận cá nhân và bạn cần đặt cọc tài khoản với số tiền tối thiểu là 10 đô la Australia tùy thuộc vào từng ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Hầu hết các ngân hàng mở cửa từ thứ Hai đến thứ Năm từ 9h sang đến 4h chiều, và vào các ngày thứ 6 từ 9h sang đến 5h chiều, cũng có một số ngân hàng làm vào thứ 7. Máy ATM hoạt động 24 giờ/ngày.
 22. 22. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 21 3. THẺ TÍN DỤNG Thẻ tín dụng MasterCard và Visa được chấp nhận rộng rãi ở Australia. Các giao dịch kinh doanh chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng nhưng có thể tính phí dung thẻ tối thiểu là 10 hoặc 15 Đô la Australia. 4. CHI PHÍ DU HỌC ÚC.  Học phí:  Về học phí thì Úc có nhiều trường với nhiều mức học phí khác nhau, có thể kể đến cao nhất vẫn là nhóm 8 trường hàng đầu với mức học phí trung bình 35,000AUD/ năm. Tuy nhiên vẫn có những trường tốt với mức phí “ mềm” hơn. Ví dụ:  Macquarie: học phí 27,000 AUD/ năm.  Curtin: 27,000 AUD/ năm.  Deakin : 23,000 AUD/ năm.  Sinh viên có thể chọn những chương trình liên kết tại những trường Cao đảng với trường để tiết kiệm chi phí. Như một số trường:  Cao đẳng ATMC liên kết với ĐH Charles Darwin, học phí 16,000 AUD/ năm.  Cao đẳng Ozford liên kết với ĐH Canberra, học phí năm đầu 12,000 AUD/ năm., học phí 2 năm sau khoảng 21,000 AUD/ năm.  Cao đẳng Sarina Russo liên kết với ĐH James Cook Brisbane, học phí năm đầu 16,000 AUD/ năm, học phí 2 năm sau 22,000 AUD/ năm.
 23. 23. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 22  Những trường ĐH có mức phí khá dễ chịu như:  ĐH Southern Cross: 16,000 AUD/ năm.  ĐH Southern Queensland, khu học xá Sydney: 18,000 AUD/ năm.  ĐH Charles Stuff, khu học xá Melbourne và Sydney: 18,000 AUD/ năm. Học phí ở bậc THPT thì dao động từ : 11,000-13,000 AUD/ năm. Tại trường công và 16,000 AUD/ năm tại trường tư.  Một số trường chuyên về đào tạo khách sạn có thực tập hưởng lương:  Học viện Le Cordon Bleu, học phí trung bình : 24,000 AUD/ năm.  Trường The Hotel School Sydney, học phí trung bình 20,000 AUD/ năm.  Sinh hoạt phí:  Chi phí chỗ ở:  Ký túc xá và nhà khách: 8- 135 AUD/ tuần.  Thuê nhà ở chung: 70-250 AUD/ tuần.  Trong khuôn viên trường: 80-250 AUD/ tuần.  Ở cùng gia định bản địa : 110-270 AUD/ tuần.  Thuê nhà : 100-400 AUD/ tuần.  Trường nội trú: 10,000-20,000 AUD/ năm.  Chi phí sinh hoạt khác:  Cửa hàng tạp hóa và tiệm ăn ngoài: 80-200 AUD/ tuần.  Gas, điện: 60-100 AUD/tuần.  Điện thoại và Internet: 20-50 AUD/ tuần.
 24. 24. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 23  Phương tiện công công: 10-50 AUD/ tuần.  Ô tô ( sau khi mua) : 150-250 AUD/ tuần hoặc 150-250 AUD/ tuần.  Giải trí : 50-100 AUD/ tuần. Tuy nhiên, tùy theo thành phố cũng như lối sống của sinh viên mà số tiền thường ít hơn rất nhiều. Mức phí trung bình mà sinh viên Việt Nam thường tiêu tốn khoảng 1,000 AUD/ tháng. ( Thông tin tham khảo về mức phí sinh hoạt tại studyinaustralia)
 25. 25. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 24 VI. SẮP XẾP CUỘC SỐNG Ở AUSTRALIA. Tìm được nơi ở phù hợp là một trong những thử thách lớn nhất đối với sinh viên quốc tế mới du học, và tìm được nơi ở với mức giá cho phép thậm chí còn khó hơn rất nhiều. 1. NƠI Ở. Nếu trường học của bạn có văn phòng quốc tế, trước khi đến Australia bạn nên liên hệ với nhân viên hỏi thông tin về các nhà ở trong trường và ngoài trường.Họ có thể cung cấp cho bạn các địa chỉ nhà ở trên trang web của trường hoặc trong khu vực lân cận. Thêm vào đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra các trang web như www.domain.com.au và www.realestate.com.au , trong đó liệt kê các địa chỉ cho thuê nhà cũng như nhà thuê ở chung trên trang web www.gumtree.com.au. Khi đến trường, bảng tin của trường cũng là những địa chỉ tốt bạn nên kiểm tra để tìm được cơ hội thuê phòng chung hay nởi độc lập. 2. CÁC LOẠI HÌNH NHÀ Ở. Có nhiều loại nhà thuê sẵn có ở Australia nên bạn có thể tìm được nơi ở phù hợp nhu cầu. Hầu hết các nhà thuê, trừ homestay , đều không bao gồm điện, đồ đạc, giường ngủ hoặc đồ dùng bếp. Đồ đạc gia dụng loại rẻ tiền thường được quảng cáo trong mục cá nhân trên báo và bảng tin trong trường, và có thể mua từ các cửa hàng từ thiện hoặc đồ cũ. Giá thuê nhà thường được tính theo tuần, tuy nhiên, tùy thuộc vào hợp đồng thuê nhà, tiền thuê nhà cần trả trước theo 2 tuần hoặc 1 tháng. Nếu chậm trả tiền, bạn có thể bị đuổi. Ở với người bản xứ – Homestay ( 180 AUD – 290 AUD/ tuần). Hình thức này khá phổ biến với các em nhỏ tuổi và cho những sinh viên học khóa tiếng anh ngắn hạn. Có lựa chọn ở phòng riêng hay chung phòng với mức giá khác nhau. Bạn nên trả tiền thuê nhà và đặt cọc 1 khoản tiền (thông thường tương đương 4 tuần thuê nhà ) khi bạn đến (nếu bạn chưa trả trước khi đến Australia). Nên nhớ lấy hóa đơn mỗi lần trả tiền thuê nhà.
 26. 26. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 25 Home stay Ở ký túc xá (10,000 AUD- 15,000AUD/năm). Có nhiều trường phổ thông tư thục cung cấp nơi ở, các bữa ăn và dịch vụ giặt là cho học sinh quốc tế. Học phí bao gồm cả ký túc xá. Bạn sẽ sống ở ký túc xá với các học sinh cùng giới tính khác và được người lớn quản lý. Thuê nhà ở chung ( 100 AUD- 250 AUD/tuần). Thuê nhà hoặc căn hộ cho bản thân bạn hoặc cùng với người khác là lựa chọn phổ biến của các sinh viên quốc tế. Tuy nhiên tình trạng khan hiếm nhà cho thuê ở Australia khiến cho giá thuê nhà tăng cao và cạnh tranh về vị trí nhà ở nên ngày càng khó khăn. Trước khi tìm nhà thuê, bạn nên tập hợp thông tin cho những loại nhà thuê nào đang sẵn có, giá thuê và vị trí tốt. 3. MUA THỨC ĂN VÀ ĐỒ DÙNG Hầu hết các thành phố và thị trấn của Australia đều có trung tâm mua sắm với những chuỗi siêu thị lớn như Kmart và Target, các trung tâm mua sắm như Myer hay David
 27. 27. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 26 Jones. Ở ngoại ô những thành phố lớn đều có hàng loạt cửa hàng siêu thị với kho chứa các mặt hàng như quần áo, đồ điện tử và đồ gia dụng cùng các chuỗi siêu thị tạp hóa lớn. Vì Australia là đất nước đa văn hóa và là nơi cư trú các quốc tịch khác nhau nên bạn sẽ tìm thấy nhiều loại thức ăn đa dạng ở hầu hết các siêu thị ở đây.Thêm vào đó, có một số lượng lớn các cửa hàng thức ăn nhỏ chuyên về đồ ăn của 1 nước hay 1 nhóm người , cho bạn được thưởng thức hương vị quê hương dù bạn đang ở đâu. Giờ mở cửa ở Úc thường mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, từ 8h đến 17h30, nhiều siêu thị mở đến 9h tối. Vào cuối tuần, các siêu thị và trung tâm mua sắm thường mở từ 10h đến 16h. 3. KẾT BẠN Kết bạn để giúp đỡ và chia sẻ thời gian ở Australia sẽ là một sự đóng góp vào niềm vui trong thời gian đi học ở Australia. Các hiệp hội sinh viên và công đoàn có nhiều câu lạc bộ thể thao như criket, khúc côn cầu và bóng đá… Nhiều khu học xá lớn có các nhóm cộng đồng sinh viên theo quốc tịch như Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, …Tham gia các câu lạc bộ và đoàn thể ở nơi bạn sinh sống có thể là cách thức tốt có được sự hỗ trợ ở Australia. Bạn có thể coi đây là cách tốt giới thiệu văn hóa và phong cách sống tới bạn bè mới.
 28. 28. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 27 VII. LIÊN LẠC. 1. ĐIỆN THOẠI Australia có hệ thống thông tin liên lạc hiện đại – các cuộc gọi cố định không tính thời gian và thường trả cước phí khoảng 30 cent. Các cuộc gọi giữa các ban và gọi quốc tế tính cước tính cước phí khác nhau, tùy thuộc vào hãng cung cấp dịch vụ. Điện thoại di động rất phổ biến với nhiều hãng cung cấp dịch vụ. Bạn có thể mua điện thoại di động cước phí theo thẻ hoặc điện thoại di động cước phí thuê bao. Điện thoại the thẻ là sự lựa chọn tốt nhất cho sinh viên với ngân sách hạn chế. Bạn trả tiền mua điện thoại trước và sau đó mua thẻ điện thoại có thể sử dụng cho vài tháng. Các hãng dịch vụ điện thoại lớn ở Australia là: • Optus: www.optus.com.au • Telstra: www.telstra.com.au • Virgin Mobile: www.virginmobile.com.au • Vodafone: www.vodafone.au 2. GỌI ĐIỆN Gọi điện thoại quốc tế : Quay mã quốc tế (0011)+ mã quốc gia + mã vùng (nếu cần) + Số điện thoại Gọi điện thoại trong nước: Quay mã vùng ( nếu bạn gọi điện thoại cho khu vực khác như gọi cho bang khác) + Số điện thoại Truy cập www.whitepages.com.au và www.yellowpages.com.au để có danh bạ điện thoại cá nhân, số điện thoại thương mại, Chính phủ, mã điện thoại quốc tế và mã vùng. 3. MÚI GIỜ Ở AUSTRALIA  Múi giờ chuẩn miền Tây: GMT + 8 giờ .( Bang Tây Australia)  Múi giờ chuẩn vùng lục địa
 29. 29. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 28 GMT + 9:30 giờ *GMT + 10:30 giờ ( Thay đổi giờ theo mùa) (Lãnh thổ phía Bắc, Bang Nam Australia)  Múi giờ chuẩn vùng Trung Đông GMT + 10 giờ *GMT + 11: 30 giờ ( Thay đổi giờ theo mùa) - Lãnh thổ thủ đô Australia  Bang New South Wales  Bang Queensland  Bang Tasmania*  Bang Victoria* Circular Quay Sydney
 30. 30. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 29 4. MÁY TÍNH VÀ KẾT NỐI MẠNG Có thể truy cập www.broadbandguide.com.au để lựa chọn hãng cung cấp dịch vụ và gói cước. 5. MẠNG XÃ HỘI, FACEBOOK VÀ SKYPE Ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, Facebook là một trong những lựa chọn mạng xã hội thông dụng nhất Australia. Cách gọi điện thoại quốc tế tiết kiệm nhất là sử dụng dịch vụ cung cấp điện thoại internet ( VolP) như Skype. Truy cập vào www.acma,gov.au để biết them thông tin về VolP. 6. CÁC DỊCH VỤ BƯU ĐIỆN Bưu điện Australia chuyển thư từ một lần/ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Truy cập www.austpost.com.au để có them thông tin chi tiết.
 31. 31. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 30 VIII. TIẾP CẬN THÔNG TIN VĂN HÓA VÀ XÃ HỘI. 1. VÔ TUYẾN TRUYỀN HÌNH Australia có 5 kênh truyền hình phát song hệ analog, hơn 15 kênh truyền hình kỹ thuật số và 12 kênh truyền hình trả tiền. Để có them thông tin về truyền hình ở Australia, xin mời truy cập trang web của Bộ Truyền hình Kỹ thuật số, Truyền thông và Băng thông rộng. www.dbcde.gov.au/television. 2. BÁO CHÍ The Australia- www.theaustralia – là tờ báo quốc gia của Austraia. Mỗi bang đều có tờ báo riêng và một vài tờ báo khu vực và tin nhắn. Bạn có thể tìm kiếm các tên báo địa phương ở trang web: www.newspapers.com.au. 3. THƯ VIỆN Ngoài thư viện ở trường học, bạn có thể tìm thấy thư viện công cộng ở mỗi thành phố và thị trấn. Hầu hết các thư viện đều mở 6 đến 7 ngày/tuần. Nếu thư viện ở nơi bạn đến không có loại tài liệu bạn cần, bạn có thể yêu cầu họ đặt loại tài liệu đó từ thư viện khác.
 32. 32. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 31 Không mất phí khi mượn tài liệu nhưng bạn phải đăng ký với thư viện để lấy thẻ thành viên. Bạn sẽ phải trả tiền nếu trả tài liệu muộn. 4. VĂN HÓA VÀ XÃ HỘI 1. Cách gọi tên moi người. Người Úc thường có tên thường gọi và họ gia đình. Những người chạc tuổi bạn hoặc nhỏ tuổi hơn thông thường gọi bằng tên thường gọi. Khi nói chuyện với người lớn tuổi hơn, bạn nên gọi là ông hoặc bà kèm theo họ gia đình cho đến khi bạn biết họ lâu hơn, hoặc họ đề nghị bạn gọi bằng tên thường gọi. 2. Chào hỏi Chào buổi sang, chào buổi trưa, chào buổi tối là cách chào hỏi xã giao. Cách chào hỏi thân mật là xin chào (hello hoặc hi). 3. Xin vui lòng và cảm ơn. Bạn nói xin vui lòng khi yêu cầu và cảm ơn khi ai đó đã làm gì cho bạn. 4. Khoảng cách riêng. Austraia là đất nước rộng lớn với dân số ít, nên người dân Austraia quen với cảnh có khoảng cách riêng. Hãy cố gắng tạo ra khoảng cách ít nhất là một chiều dài cánh tay. 5. Ăn mặc. Người Austraia có chiều hướng ăn mặc thoải mái. Bạn nên cảm thấy tự tin ăn mặc theo cách bạn cảm thấy phù hợp với bạn. 6. Xếp hàng.
 33. 33. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 32 Mọi người luôn xếp hàng khi chờ đến lượt. Bạn không nên chen lấn lên đầu hoặc chen ngang – việc này sẽ không được tha thứ. 7. Đúng giờ Nếu bạn không thể gặp mặt hoặc đến muộn hãy gọi điện thông báo về sự vắng mặt đó. 8. Hút thuốc Hút thuốc thì bị cấm ở các tòa nhà chính phú, phương tiện giao thông công cộng, chuyến bay nội địa quốc tế, nhà hát, các trung tâm mua sắm và nhiều địa điểm sinh hoạt trong nhà và ngoài trời. 9. Sự khạt nhổ. Khạc nhổ nơi công cộng là phạm luật và có thể bị coi là phạm tội. 10. Sự vứt rác. Austraia rất coi trọng môi trường sinh sống và xả rác là phạm luật. Nếu bạn vứt rác bạn có thể bị phạt.
 34. 34. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 33 IX. GIAO THÔNG ĐI LẠI. 1. Xe lửa Ở Úc, hệ thống xe lửa rất phổ biến và tiện dụng đối với người dân Úc cũng như cư dân quốc tế. Thông thường, hành trình xe lửa sẽ khởi hành từ 5h sáng đến nửa đêm từ thứ Hai đến thứ Sáu, cuối tuần xe lửa xe chạy ít chuyến hơn và thời gian giữa các chuyến cũng dài hơn. Ở Sydney, xe lửa Metro Light Rail và Monorail là rất phổ biến, còn ở Melbourne tuyến chính là từ ga Flinders Street, ở Brisbane với mạng lưới Citytrain chạy từ Sunshine Coast tới Gold Coast, ở Adelaide có tuyến xe lửa nội thành tự ga Adelaide Railway Terminal, ở Perth với lộ trình từ Fastrak tới Armadale, Fremantle, Midland và Joondalup.
 35. 35. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 34 2. Dịch vụ xe bus, xe điện Dịch vụ xe bus cũng khá phổ biến tại Úc, có thể đưa bạn đến các vùng dân cư và đến các trạm xe lửa với chi phí phải chăng. Một số khu vực còn có những lộ trình xe bus mà hành khách được miễn phí như ở Brisbane với dịch vụ xe bus miễn phí chạy qua trung tâm Brisbane, ở Adelaide có dịch vụ bus miễn phí chạy quanh vòng đại thành phố, tại Perth có dịch vụ xe bus CAT miễn phí quanh khu vực trung tâm thương mại. 2. Phà
 36. 36. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 35 Đây cũng là một loại hình khá thú vị, không chỉ là vận chuyển mà còn là trải nghiệm thú vị trên những dòng sông thơ mộng, bình yên. Tại Sydney, bạn có thể qua phà STA, JetCats và RiverCats khởi hành từ Circular tới các vùng cảng, dọc dòng sông và quay lại thành phố. Còn ở Brisbane, phà được sử dụng nhiều nhất là CityCats, ở Perth là phà của Transpertj chạy khắp dòng sông Swan. 4. Taxi Cước taxi tại Úc khá đắt với phí khởi điểm khoảng 3 AUD/người và 5 AUD/2 người, mức cước tăng lên vào buổi tối, các ngày cuối tuần và dịp lễ. Tất cả taxi tại Úc đều sử dụng đồng hồ tính cước theo qui định. 5. Xe hơi Khác với thói quen lái xe ở Việt Nam, người Úc lái xe bên trái với tốc độ tối đa cho phép từ 100 đến 110km/giờ, ở ngoại ô và 60 km/h trong khu vực dân cư. Ngoài ra, nước Úc nổi tiếng về việc nghiêm khắc phạt chạy quá tốc độ. Lái xe tại đây, thì bạn cần phải lưu ý đến tốc độ cho phép, nếu vi phạm bạn có thể bị phạt rất nặng. 6. Mô tô, xe đạp Ở Úc, người dân nơi đây thường không sử dụng mô tô làm phương tiện đi lại, chủ yêu những người đưa báo là dùng mô tô và có cắm cờ với những trang phục riêng. Còn xe đạp, chủ yếu họ dùng làm phương tiện thể thao, dã ngoại. Lưu ý: Du học sinh tại Úc muốn tiết kiệm chi phí đi lại thường mua thẻ theo tuần, theo tháng, tiết kiệm đến 60% chi phí đi lại tại đây. Những thẻ đi lại phổ biến như My Zone, thẻ Met Card, Go Card, Transperth, My Multi, TravelTen,…
 37. 37. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 36 X. Y TẾ. 1. Bảo hiểm y tế dành cho sinh viên quốc tế. Australia có hệ thống bảo hiểm cho sinh viên quốc tế gọi là Bảo hiểm Y tế dành cho sinh viên Quốc tế (OSHC). Bạn sẽ phải mua OSHC trước khi đến Australia và sẽ có hiệu lực khi bạn đặt chân tới Australia. Bộ Di trú và Công an Australia yêu cầu bạn phải đảm bảo có OSHC trong suốt thời gian đi học ở Australia theo thị thực sinh viên. Bạn có thể tìm danh sách của các công ty cung cấp bảo hiểm y tế cá nhân ở trang web dưới đây và tìm hiểu công ty phù hợp với bạn : www.privatehealth.gov.au hoặc www.iselect.com.au. 2. . Đến bệnh viện trong các trường hợp cấp cứu Các trường hợp cấp cứu có thể được theo dõi và chăm sóc tại khu ‘casualty’ hay ‘emergency’ tại các bệnh viện công và một số bệnh viện tư. Hãy tìm hiểu trước về bệnh viện tại khu vực của bạn và biết khu cấp cứu ở đâu. Nếu bạn không thể tự đến bệnh viện được, bạn có thể gọi xe cứu thương bằng cách bấm số ‘000’. Bạn có thể phải trả phí cho dịch vụ xe cấp cứu nếu không mua bảo hiểm hoặc chưa đăng ký thành viên trước. 3. Đến phòng khám đa khoa cho các vấn đề sức khỏe thông thường. General Practitioner, viết tắt GP, là các bác sĩ gia đình và là nơi bạn tìm đến đầu tiên nếu có các vấn đề sức khỏe thông thường. Vì vậy bạn nên tìm cho mình một bác sĩ gia
 38. 38. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 37 đình làm việc tại một phòng khám trong khu vực sinh sống hoặc qua giới thiệu của người quen. Bạn cũng có thể tìm các bác sĩ gia đình nói được ngôn ngữ của bạn tại Úc. 4. Sẵn sàng thảo luận vấn đề của bạn với GP. Tại Australia, bác sĩ được đào tạo để tư vấn và trao đổi với bệnh nhân, và bệnh nhân cũng được yêu cầu giải thích cặn kẽ về những bệnh tình của mình. Vì vậy, hãy chuẩn bị thảo luận vấn đề của bạn với GP. Nếu bạn không biết cách diễn đạt các triệu chứng hay cảm giác của mình, đừng ngại nói với GP là bạn cần người phiên dịch. Nếu cần phiên dịch, bạn nên báo trước khi lấy hẹn với bác sĩ để họ có thể dàn xếp qua những dịch vụ hỗ trợ di dân. Thông thường GP sẽ dành 15 phút cho mỗi bệnh nhân, vì vậy bạn nên chuẩn bị trước để đảm bảo là mình có đủ mọi thông tin mà bác sĩ cần biết rõ ràng. 5. Mang sổ y bạ hay các giấy tờ về tình trạng sức khỏe cùng bạn Bạn nên cho bác sĩ biết về tình trạng sức khỏe của bạn càng chi tiết càng tốt. Nếu lần đầu gặp một GP, bạn nên mang sổ y bạ (nếu bạn gặp bác sĩ người Việt) hay các giấy tờ
 39. 39. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 38 liên quan đến sức khỏe của bạn và loại thuốc mà bạn đang sử dụng dù nó không được mua tại Úc. 6. Tìm kiếm trợ giúp bằng ngôn ngữ của bạn. Bạn có thể thấy thông tin và các trợ giúp về các vấn đề chăm sóc sức khỏe bằng ngôn ngữ của bạn trên các trang web của chính phủ Úc. 7. Hãy đi cùng ai đó. Bệnh nhân có quyền được mang bạn bè và người thân để hỗ trợ khi đi khám bệnh. Bạn cũng có thể yêu cầu dịch vụ phiên dịch khi trình bày về các vấn đề sức khỏe. 8. Đừng đợi đến khi có bệnh mới đi khám bệnh. Tại Australia, có rất nhiều các chương trình kiểm tra sức khỏe và phòng bệnh dành cho người dân. Ví dụ như chương trình tiêm chủng quốc gia hay kiểm tra miễn phí đối với một số bệnh ung thư. GP của bạn có thể cho bạn biết thêm thông tin về các chương trình này cũng như làm thế nào để đăng ký tham gia. 9. Chi phí. Công dân và thường trú nhân tại Úc được hưởng các dịch vụ y tế căn bản miễn phí hoặc có thể được chính phủ bồi hoàn một phần chi phí qua hệ thống Medicare (trợ cấp y tế toàn dân bằng thuế). Đối với người nước ngoài, một số visa bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm y tế tư khi sống tại Úc. Hãy tìm hiểu về những quy định và chi phí của các dịch vụ bảo hiểm này.
 40. 40. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 39 XI. LÀM VIỆC Ở AUSTRALIA. 1. GIẤY PHÉP LÀM VIỆC. Nếu bạn có thị thực sinh viên, bạn có thể đi làm trong thời gian ở Australia. Hãy nhớ rằng quyền đi làm có một số điều kiện, bao gồm: - Không được đi làm cho đến khi bạn bắt đầu khóa học. - Được làm việc nhiều nhất 40 giờ/2 tuần trong thời gian đi học chính khóa và không hạn chế số giờ khi bạn được nghỉ. - Bạn chỉ có thể đi làm khi DIAC ( Bộ Di trú và Công dân Australia) xem xét bạn đang trong kỳ học. Truy cập www.immi.gov.au/students để có thêm thông tin chi tiết. 2. CÁC LOẠI HÌNH CÔNG VIỆC. Sinh viên quốc tế thường làm các công việc như bán hàng, dịch vụ và hành chính, làm gia sư trong ngành bạn đang theo học hoặc ngôn ngữ mẹ đẻ là cách tốt để kiếm tiền. Mức thù lao nhận được phù thuộc vào công việc và độ tuổi.
 41. 41. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 40 3. TÌM VIỆC Có nhiều cách khác nhau để tìm việc: - Trên mạng: www.seek.com.au www.mycareer.com.au. www.careerone.com.au - Báo chí: Truy cập www.newspapers.com.au. Bạn có thể chọn bang hoặc vùng lãnh thổ để tìm kiếm thông tin trên các tờ báo vùng. - Bảng tin ở trường đại học: Hầu hết các trường đại học ở Australia đều có văn phòng dịch vụ việc làm với danh sách quảng cáo cơ hội việc làm dán ở bảng tin. 3. THUẾ. Bất kỳ cá nhân nào đi làm ở Australia đều phải nộp thuế. Hệ thống thuế của Australia do Cục Thuế Australia (ATO) quản lý. Nhiệm vụ của bạn là phải đăng ký mã số thuế (TFN) để có thể đi làm ở Australia. 4. HOÀN THUẾ. Nếu bạn nộp thuế quá nhiều, bạn có quyền được hoàn thuế. Để được hoàn thuế, bạn sẽ nộp hồ sơ xin hoàn thuế. Bạn có thể nộp trực tuyến sử dụng thuế trực tuyến e-tax ( miễn phí), gửi qua bưu điện đơn hoàn thuế hoặc trả tiền cho dịch vụ đăng ký thuế để khai đơn và nộp hồ sơ cho bạn.
 42. 42. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 41 5. PHỤ CẤP HƯU TRÍ. Là khoản trợ cấp về hưu ở Australia. Nếu thu nhập hàng tháng của bạn nhiều hơn A$450, bên tuyển dụng sẽ phải đóng góp một số tiền tương đương 9% tổng số thu nhập của bạn vào tài khoản lương hưu cho bạn. Bạn có thể lấy được khoản đóng góp khi bạn rời khỏi Australia, mặc dù khoản đóng góp đó phải chịu thuế. 6. LƯƠNG. Bạn có quyền nhận mức lương cơ bản tối thiểu theo đúng độ tuổi và nội dung công việc. Có rất nhiều đơn vị tuyển dụng sẽ trả bạn với mức cao hơn mức lương cơ bản. Bạn nên ghi nhớ 1 số điều sau: - Người tuyển dụng phải trả lương theo đúng mức tính với số thời gian làm việc của bạn, trừ trường hợp đặc biệt hoặc thỏa thuận. - Họ phải trả theo đúng thời hạn: đối với lao động thời vụ và bán thời gian thường được trả theo tuần hoặc 2 tuần/lần. - Bạn được trả lương “ thử việc” - Nếu bạn làm việc vào các ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, bạn có thể được trả lương cao hơn.
 43. 43. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 42 XII. CÁC VẤN ĐỀ VỀ AN TOÀN LUẬT PHÁP. 1. TUÂN THỦ LUẬT PHÁP. Vi phạm luật pháp ở Australia có thể bị phạt hoặc hủy thị thực và có thể bị trục xuất. Nếu phạm tội nghiệm trọng sẽ có thể phải vào tù. Thông tin hướng dẫn chi tiết về luật pháp và hệ thông pháp luật tại Australia: www.nla.gov.au/az/law.html. 2. AN TOÀN CÁ NHÂN. - Giao thông công cộng ở Australia khá an toàn, tuy nhiên bạn nên cẩn thận giống như bạn ở nhà. - Trong mọi trường hợp, taxi là lựa chọn an toàn để đi vào ban đêm. Tuy nhiên với tất cả các phương tiện giao thông công cộng, hành khách cần cảnh giác. Nếu đi vào ban đêm nên đi với bạn bè hoặc ngồi gần tài xế để đảm bao an toàn. - Số điện thoại khẩn cấp của Australia là 000 ( không không không), gọi miễn phí với điện thoại ở Australia, bao gồm cả di động. Bạn nên gọi 000 nếu cuộc sống bạn đang ở tình trạng bị đe dọa và cần sự trợ giúp của cảnh sát, cứu hỏa hoặc dịch vụ cấp cứu. Khi gọi 000, nếu bạn không nói tiếng Anh tốt, bạn cần phải nói với nhân viên tổng đài bạn cần sự trợ giúp gì ( cảnh sát, cứu hỏa hoặc cấp cứu) và sau đó nói bằng ngôn ngữ của bạn. Bạn sẽ được kết nối trực tiếp tới Dịch vụ Biên dịch và Phiên dịch ( TIS National).
 44. 44. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 43 XIII. VỀ NƯỚC. Bằng cấp ở Australia giúp bạn chuẩn bị với mọi thứ mà cuộc sống mang lại cho bạn và bất kỳ thử thách nào đến với bạn. - Nếu bạn đang học tại trường Đại học ở Australia, Văn phòng Quốc tế ở trường sẽ có thể cung cấp thư giới thiệu/tham chiếu và trợ giúp về kế hoạch nghề nghiệp ở cả Australia và các nước khác. - Có nhiều trường tổ chức “hội chợ việc làm”. Những sự kiện này sẽ cung cấp triển vọng rộng mở với nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn. - Dịch vụ Nghề nghiệp và Tuyển dụng ở trường bạn cũng sẽ cung cấp cách tiếp cận các nguồn lực hỗ trợ hiệu quả cũng như phát triển các kỹ năng phỏng vấn. Họ cũng có thể tư vấn các cơ hội làm việc tình nguyện hoặc thực tập trong thời gian học. - Nếu bạn dự định làm việc ở Australia sau khi tốt nghiệp khóa học, điều đáng để chú ý đến các chương trình sinh hoạt ngoại khóa như hoạt động cộng đồng hoặc tình nguyện hoặc tham gia các đội thể thao thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. - Thông tin chi tiết về kế hoạch nghề nghiệp có thể tìm thấy tại Các nguồn lực sinh viên quốc tế www.graduatecareers.com.au.
 45. 45. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 44 XIV. NHỮNG CÔNG VIỆC BẠN CÓ THỂ ĐI LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC ÚC. 1. Làm việc bán thời gian Tại Úc, nhiều ngành công nghiệp cũng như dịch vụ tạo điều kiện cho sinh viên làm việc bán thời gian, bao gồm: - Bán lẻ trong các siêu thị, gian hàng và cửa hàng quần áo. - Phục vụ trong các nhà hàng, khách sạn, quán café, quán bar,… - Thu hoạch trái cây tại các nông trại - Tham gia kinh doanh, bán hàng qua điện thoại/mạng xã hội - Các công việc hành chính, văn phòng - Lịch vụ nhà hàng khách sạn như – cafe, quán bar và nhà hàng. - Gia sư/trợ giảng Lương làm việc part-time ở Úc dao động từ 6-15 AUD/giờ. Riêng làm gia sư có thể lên đến 40 AUD/giờ. Nếu bạn tự tin với khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của mình, hãy xin vào làm việc ở các công ty/cửa hàng người Úc. Nếu không, bạn có thể xin việc ở các cửa hàng, chợ Việt Nam… Tuy nhiên, công việc ở những nơi này có thể khó tìm và khá nặng nhọc.
 46. 46. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 45 2. Thực tập Trong khi theo học các trường ở Úc, sinh viên thường được tham gia các chương trình thực tập tại các công ty/cơ quan theo chuyên môn đào tạo của mình. Nhiều trường Đại học có các chương trình thực tập hưởng lương hấp dẫn như Học viện Le Cordon Bleu, ĐH Edith Cowan,… Nhưng dù có lương hay không thì những kinh nghiệm mà bạn đạt được trong thời gian thực tập sẽ là bàn đạp vững chắc để bạn tiến xa hơn trong nghề nghiệp sau này. 2. Tình nguyện viên. Úc có nhiều tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận (NGOs) và họ luôn cần các tình nguyện viên để giúp đỡ. Đây là cơ hội tuyệt vời để chúng ta kết bạn, có thêm kinh nghiệm làm việc và giúp đỡ cộng đồng. Mặc dù làm tình nguyện viên nhưng nhiều tổ chức cũng trả cho bạn một mức phí nhất định, đó như là một sự hỗ trợ cho tinh thần và công sức làm việc của bạn.
 47. 47. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 46 XV. XIN VISA DU HỌC ÚC – ĐƠN GIẢN HƠN BẠN NGHĨ. Nghĩ đến việc phải đến các đại sứ quán xin visa du học, rất nhiều bạn đều chán nản vì những giấy tờ, thủ tục phải hoàn thành. Hãy chuẩn bị thật chu đáo, xin visa du học sẽ rất đơn giản. Những giấy tờ cần thiết  Đơn xin thị thực nhập cảnh du học: Bạn phải liệt kê thật đầy đủ chi tiết về thông tin của mình và các thành viên trong gia đình mình. (bao gồm: vợ, chồng, trẻ em từ 5 – 18 tuổi trong gia đình bạn dù họ đi cùng hoặc không đi cùng bạn)  Đơn xin thị thực nhập cảnh giám hộ du học sinh: cho người được bổ nhiệm đi cùng hoặc làm giám hộ cho du học sinh trong thời gian du học tại Úc (nếu có)  Bản khai lý lịch gia đình  Hộ chiếu  Thư mời của trường bạn sẽ theo học tại Úc Các giấy tờ hỗ trợ  Giấy tờ hộ tịch (Hộ khẩu, khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hay quyết đinh ly hôn).  Học bạ, bảng điểm, bằng cấp, chứng chỉ.
 48. 48. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 47  Nộp bằng chứng chứng minh tài chính của người tài trợ: thu nhận hàng tháng, tài khoản trong ngân hang, bất động sản, nhà ở … Lệ phí.  Bạn phải nộp lệ phí xin Visa nhập cảnh du học cho Chính phủ Úc. Lệ phí có thể thay đổi tùy theo điểm và không hoàn trả nếu hồ sơ bị từ chối hoặc xin rút hồ sơ.  Thời gian thụ lý của hồ sơ du học là từ 2 tuần đến 3 tháng. Những yêu cầu để xin Visa du học Úc:  Có thư mời ghi danh và giấy xác nhận đăng ký học của trường mà bạn theo học tại Úc.  Phải tham dự đầy đủ lớp học và đạt yêu cầu của khóa học, cũng như không được bỏ ngang khóa học.  Bạn cũng cần chứng minh khả năng tài chính, tiếng Anh và tình trạng sức khỏe của mình.  Đóng bảo hiểm y tế dành cho du học sinh (OSHC- Overseas Student Health Cover) cho bạn và những thành viên gia đình đi cùng (bắt buộc)  Không được đi làm nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Úc.  Cam kết rời khỏi Úc trước khi thị thực hết hạn.  Bạn không được đổi trường trong vòng 12 tháng hay trước khi khóa học kết thúc (nếu khóa học ít hơn 12 tháng)  Bạn cần thông báo địa chỉ của bạn trong vòng 7 ngày sai khi đến Úc. Nếu thay đổi chỗ ở hay cơ sở giáo dục, cần phải thông báo trong vòng 7 ngày sau đó.
 49. 49. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 48 XVI. MỘT SỐ TRƯỜNG ĐẠI HỌC Ở ÚC CÓ NHIẾU SINH VIÊN VIỆT NAM THEO HỌC. A. Đại học Deakin. Đôi nét về đại học Deakin. Được thành lập năm 1974, Deakin là một trong những trường đại học lớn nhất của Úc với hơn 36.000 sinh viên cung cấp cơ sở vật chất hiện đại, hỗ trợ sinh viên vượt bậc và nhiều sư lựa chọn học tập linh hoạt. Trường đã 2 lần đạt giải thưởng uy tín “Trường đại học của năm” về sử dụng công nghệ cải tiến trong giáo dục và sự hợp tác với ngành. Trường cũng chiến thắng 9 giải thưởng quốc gia vì sự cống hiến xuất sắc cho quá trình học tập của sinh viên và 3 giải thưởng quốc gia về việc giảng dạy của trường tại giải thưởng của Hội đồng giảng dạy và học tập của Úc năm 2011. Đây là con số giải thưởng cao nhất được trao cho 1 trường đại học của Úc năm 2011. Ngoài sự xuất sắc trong giảng dạy, trường xếp thứ 1 ở bang Victoria về sự hài lòng của sinh viên trong 4 năm liền 2010-2014 theo Cuộc khảo sát của của sinh viên tốt nghiệp ở Úc.
 50. 50. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 49 Tại sao lại chọn trường Deakin?  Top 3% các trường Đại học trên thế giới theo Các bảng xếp hạng quốc tế lớn gồm Times Higher Education, QS và ARWU  Top 50 các trường đại học thế giới có tuổi đời dưới 50 theo Bảng xếp hạng Times Higher Education & QS.  Trung tâm ngôn ngữ tiếng Anh (DUELI) xếp hạng 1 về sự hài lòng của sinh viên trong cuộc khảo sát do Tổ chức độc lập International Graduat Insight Group (i-graduate) thực hiện.  Top 150 thế giới về chuyên ngành Kế toán & Tài chính theo Bảng xếp hạng chuyên ngành của QS năm 2015.  Top 200 thế giới về Kinh doanh & Quản lý, Khoa học máy tính & Công nghệ thông tin, Luật, Tâm lý theo Bảng xếp hạng chuyên ngành của QS năm 2015  Chuyên ngành Giáo dục xếp hạng 32 trên thế giới theo Bảng xếp hạng chuyên ngành của QS năm 2015  Khoá học MBA được đánh giá 5 sao bởi Hiệp hội quản lý tỉ lệ tốt nghiệp của Úc (GMAA) và sự thẩm định của QS.  Cử nhân Thương mại & Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (MBA) được quốc tế công nhận và thẩm định EPAS bởi Tổ chức phát triển quản lý Châu Âu.  Xếp hạng 5 sao về sự hài lòng toàn diện theo Good Universities Guide  Trường có 4 khu học xá gồm:  Melbourne Burwood: khu học xá lớn nhất của Deakin toạ lạc ở phía đông Melbourne, cách thành phố 15km  Geelong Waurn Ponds: khu học xá lớn thứ 2 của Deakin toạ lạc ở rìa phía Tây thành phố Geelong  Geelong Waterfront nằm trên vịnh Corio, khu vực thương mại trung tâm của thành phố Geelong.
 51. 51. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 50  Warrambool: nằm bên bờ sông Hopkins xinh đẹp, gần bãi biển lướt sóng địa phương và các điểm du lịch nổi tiếng. Thư viện Deakin. Chương trình đào tạo: 1. Tiếng Anh: (tổng quát & học thuật) Khai giảng: tháng 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 9, 11 Học phí: AU$ 370 – AU$ 395/tuần 2. Dự bị Đại học: hoàn tất lớp 11, IELTS 5.5 Khai giảng: tháng 3, 6, 10 Chuyên ngành: Kinh doanh, Kỹ thuật, Khoa học y tế/Điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Truyền thông đại chúng, Khoa học Thời gian học: 8 tháng hoặc 12 tháng Học phí: AU$ 18,720/khoá.
 52. 52. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 51 3. Cao đẳng: tốt nghiệp THPT, IELTS 5.5 – 6.0 Khai giảng: tháng 3, 6, 10 Chuyên ngành: Thương mại, Tin học, Kỹ thuật, Khoa học y tế, Quản lý, Media & Communication, Khoa học Thời gian học: 8 tháng hoặc 12 tháng Học phí: AU$ 21,940 – AU$ 26,100/khóa 4. Dự bị Thạc sỹ: tốt nghiệp ĐH, IELTS 6.0 Khai giảng: tháng 3, 6, 10 Chuyên ngành: Kinh doanh Thời gian học: 4 tháng Học phí: AU$ 11,200/khóa A. Đại học Central Queensland. Đôi nét về Central Queensland.  Được thành lập năm 1967 tại Rockhampton với tên gọi ban đầu là Học viện Công nghệ Queensland (Capricornia) và đạt vị thế trường đại học là Đại học Central Queensland vào năm 1992. Vào ngày 1/7/2014, Đại học Central Queesland (CQU) sáp nhập với Central Queensland TAFE trở thành trường đại học ngành kép đầu tiên ở Queensland nhằm cung cấp nhiều chương trình đào tạo đa dạng cho hơn 30.000 sinh viên tham gia các khóa học từ chứng chỉ đến sau đại học.  Là một trong những trường đại học hỗ trợ sinh viên tốt và toàn diện nhất ở Úc, với cơ cấu học phí rất cạnh tranh, nhiều loại học bổng và các dịch vụ hỗ trợ.
 53. 53. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 52  Theo kết quả đánh giá năm 2013 của Hệ thống đánh giá các trường đại học QS Stars, trường đạt 5 sao về các tiêu chí:  Truy cập (Access): điều này minh chứng cho sự nỗ lực của trường trong việc thu hút sinh viên đến từ nhiều nơi và đảm bảo những ai chưa có cơ hội sẽ dễ dàng tiếp cận nền giáo dục và trải nghiệm nó.  Quốc tế hóa (Internationalisation): tiêu chí này củng cố danh tiếng với tư cách là trường đại học quốc tế và đảm bảo tất cả sinh viên quốc tế được đối xử công bằng như sinh viên bản địa. Trường tự hào luôn duy trì chất lượng giáo dục được công nhận và đánh giá cao bởi các tổ chức chuyên môn và ban ngành ở Úc và quốc tế.  Ngoài ra, trường còn đạt 5 sao về tiêu chí Online và 4 sao về tiêu chí Cơ sở vật chất. Hai tiêu chí này phản ánh cam kết của trường về công nghệ mới nhất cho việc triển khai chương trình học, các khu học xá hiện đại và tiêu chuẩn phương tiện giảng dạy xuất sắc.
 54. 54. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 53 - Tại CQU, trường tự hào vì đã ‘và đang’ đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp đủ năng lực làm việc ngay, và để phát huy thế mạnh này, trường cung cấp các khóa thực tập trong các chương trình lựa chọn. Việc thực tập được cung cấp miễn phí cho các sinh viên quan tâm và không làm kéo dài thời gian học tập của sinh viên. Chương trình thực tập sẽ đảm bảo cho các sinh viên ra trường có lợi thế cạnh tranh khi bước vào thị trường việc làm tại Úc và trên toàn cầu. - Theo dữ liệu được công bố gần đây của Graduate Careers Australia cho thấy CQU có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm toàn thời gian là 81.1%, cao hơn 10% so với mức trung bình chung là 71.3% của sinh viên tốt nghiệp người bản địa. -Trường có 13 khu học xá bao gồm các học xá mới sáp nhập tại Queensland gồm Gladstone, Emerald, Mackay và Rockhampton cùng với các học xá hiện tại ở Adelaide, Bundaberg, Brisbane, Gladstone, Mackay, Melbourne, Rockhampton, Noosa và Sydney. Chương trình đào tạo. 1. Tiếng Anh (tổng quát, học thuật, IELTS)  Yêu cầu: IELTS 3.5 – 5.5 (tùy khóa học)  Học phí: AU$325/tuần 2. Dự bị Đại học:  Yêu cầu: hoàn tất lớp 11, IELTS 5.5
 55. 55. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 54  Khai giảng: tháng 3, 7  Thời gian học: 1 năm  Học phí: AU$ 16,560/khóa. 3. Cao đẳng: Yêu cầu: tốt nghiệp THPT, IELTS 5.5 Chuyên ngành Khai giảng Thời gian học Học phí (AU$) Kinh doanh Tháng 3, 7, 11 1 năm 20,640/khóa Nghệ thuật Tháng 3, 7 1 năm 20,400/khóa Lý thuyết hàng không Tháng 3, 7 1.5 năm 32,940/khóa Công nghệ thông tin Tháng 3, 7, 11 1 năm 22,260/khóa 4. Cử nhân:  Yêu cầu: tốt nghiệp THPT, IELTS 6.0  Nhóm ngành: Kinh doanh, Kế toán & Luật – Nghệ thuật sáng tạo, trình diễn & nghe nhìn – Giáo dục & Nhân văn – Kỹ thuật & Môi trường xây dựng – Y tế - Công nghệ thông tin & Truyền thông kỹ thuật số - Dịch vụ cộng đồng & công tác xã hội tâm lý – Khoa học & Môi trường  Khai giảng: tháng 3, 7, 11 (tùy chuyên ngành)  Thời gian học: 3 – 4 năm (tùy chuyên ngành)
 56. 56. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 55  Học phí: AU$20,400 – AU$29,000/năm 5. Chứng chỉ sau đại học:  Yêu cầu: tốt nghiệp đại học, IELTS 6.0  Nhóm ngành: Kinh doanh, Kế toán & Luật – Giáo dục & Nhân văn - Công nghệ thông tin & Truyền thông kỹ thuật số  Khai giảng: tháng 3, 7, 11 (tùy chuyên ngành)  Thời gian học: 6 tháng hoặc 1 năm (tùy chuyên ngành)  Học phí: AU$10,440 – AU$22,400/khóa 6. Thạc sỹ:  Yêu cầu: tốt nghiệp đại học, IELTS 6.0 riêng MBA yêu cầu IELTS 6.5  Nhóm ngành: Kinh doanh, Kế toán & Luật – Giáo dục & Nhân văn – Y tế - Công nghệ thông tin & Truyền thông kỹ thuật số  Khai giảng: tháng 3, 7, 11 (tùy chuyên ngành)  Thời gian học: 2 năm  Học phí: AU$20,880 – AU$27,600/năm B. Đại học La Trobe. Đôi nét về La Trobe. Là một trong những trường Đại học hàng đầu ở Úc, nổi tiếng về sự xuất sắc trong học thuật và các thành tựu nghiên cứu và liên tục được xếp hạng trong Top 500 trường Đại học trên thế giới từ năm 2003 (theo bảng xếp hạng học thuật các trường Đại học trên thế giới). Ngoài ra, La Trobe còn nằm trong Top 100 trường Đại học trên thế giới về Nghệ thuật & Nhân văn theo bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới của QS năm 2011 của tạp chí Times Higher Education, được xếp hạng 4 sao trong 7 lĩnh vực trong đó có “kết quả tốt nghiệp” và “sự hài lòng toàn diện” theo tài liệu hướng dẫn chọn các trường Đại học tốt của Úc năm 2009.
 57. 57. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 56 - Trường đào tạo các chương trình Cử nhân, Thạc sỹ và các khóa học nghiên cứu với nhiều khoa khác nhau trong đó Khoa Kinh doanh được xếp hạng nằm trong Top 200 các khoa Kinh doanh theo bảng xếp hạng MBA toàn cầu của QS năm 2011. Đặc biệt khóa học MBA của trường đạt chứng nhận 5 sao của Hiệp hội quản lý tỉ lệ tốt nghiệp của Úc (GMAA) năm 2011 & 2012. Đây là mức đánh giá chung về tiêu chuẩn và giá trị các khóa học MBA ở Úc. - La Trobe là một trong những trường Đại học nghiên cứu hàng đầu ở Úc căn cứ trên báo cáo nghiên cứu xuất sắc của Úc (ERA) năm 2012 với các lĩnh vực như Khoa học, Khoa học sức khỏe và Nhân văn đều được đánh giá đạt trên tiêu chuẩn thế giới. Bên cạnh đó, trường có cộng
 58. 58. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 57 tác nghiên cứu với các tổ chức hàng đầu trên thế giới như: Microsoft, DuPont, tập đoàn NEC, Amgen, Becton và Dickinson. - Các khóa học của trường được thẩm định chuyên môn và được công nhận trên thế giới vì có nhiều cơ quan chuyên môn liên kết với các chương trình học thuật của Đại học La Trobe như Hiệp hội kế toán công chứng (Association of Chartered Certified Accountants) (Anh quốc), Viện chuyên viên phân tích đầu tư tài chính (Chartered Financial Analyst Institute) (Mỹ), Hiệp hội kỹ sư Úc (Engineers Australia), Hiệp hội máy tính Úc (Australian Computer Society) và chương trình liên kết Đại học SAP. - Là sinh viên của La Trobe, bạn sẽ được hòa nhập vào cộng đồng đa dạng với hơn 3.200 nhân viên và hơn 34.000 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia. - Trường có 6 khu học xá tại bang Victoria với khu học xá chính nằm ở vùng ngoại ô Bundoora cách trung tâm thành phố Melbourne 14km. Vì sao chọn học La Trobe Melbourne? - 3 kỳ nhập học linh hoạt trong 1 năm; - Đảm bảo được chuyển tiếp vào chương trình Cử nhân tại Đại học Latrobe sau khi hoàn tất thành công khóa học tại La Trobe Melbourne; - Truờng cung cấp môi trường học tập hỗ trợ với sĩ số lớp học nhỏ nhằm nâng cao tỉ lệ thành công của sinh viên cũng như tiếp cận các công nghệ học tập và giảng dạy mới nhất; - Trường nổi tiếng về cung cấp các dịch vụ sinh viên chất lượng cao như tư vấn, tìm kiếm việc làm và nhà ở; - Sinh viên của trường có quyền sử dụng cơ sở vật chất của Đại học La Trobe gồm có trung tâm y khoa, thư viện, phòng thí nghiệm máy tính, trung tâm thể thao, câu lạc bộ và tham gia các sự kiện, hoạt động văn hóa & thể thao.
 59. 59. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 58 Chương trình đào tạo. 1. TIẾNG ANH:  Khai giảng: tháng 1, 2, 3, 5, 6, 7, 8, 10, 11  Học phí: AU$ 300/tuần 2. DỰ BỊ ĐẠI HỌC:  Yêu cầu: hoàn tất lớp 11 với ĐTB 5.0, IELTS 5.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.0)  Khoa: Kinh doanh & Nhân văn, Công nghệ thông tin, Khoa học y tế & đời sống, Kỹ thuật & Khoa học máy tính  Khai giảng: tháng 2, 6, 10  Thời gian học: 36 tuần  Học phí: AU$ 15,400/khóa 3. CAO ĐẲNG:  Yêu cầu: tốt nghiệp THPT với ĐTB 6.0, IELTS tối thiểu 5.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.0)
 60. 60. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 59  Khoa: Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Sinh học, Khoa học y tế, Truyền thông đại chúng  Khai giảng: tháng 2, 6, 10 (tùy chuyên ngành)  Thời gian học: 8 tháng hoặc 12 tháng  Học phí: AU$ 20,600 – AU$ 23,000/khóa Nhà ở: AU$ 179 – AU$ 282/tuần C. Đại học Sydney. Đôi nét về Đại học Sydney. - Đại học Sydney thành lập năm 1850, là trường Đại học lâu đời và uy tín nhất ở Úc. - Trường tọa lạc tại thành phố Sydney (thủ phủ bang New South Wales) – một thành phố năng động và đa văn hóa nhất của Úc và là thành phố đáng sống thứ 7 thế giới. - Mỗi năm có hơn 51.000 sinh viên, trong đó có 10.000 sinh viên quốc tế đến từ 152 quốc gia khác nhau trên thế giới theo học tại trường. - Trường có thư viện lớn nhất nước Úc với cơ sở vật chất hiện đại. Trường cung cấp các chuyên ngành nghiên cứu nhiều nhất ở Úc. - Là một trong 10 trường nhận được nhiều sự tài trợ từ Chính phủ nhất. - Trường có 9 khu học xá trong khu ngoại ô của thành phố Sydney, khu học xá chính tại Camperdown và Darlington. Những thành tựu và xếp hạng: - Đại học Sydney được xếp thứ 39 trong danh sách 100 trường Đại học hàng đầu của thế giới (theo QS World University Rankings Results 2012/13).
 61. 61. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 60 - Là thành viên của nhóm 8 các trường Đại học và nghiên cứu hàng đầu của Úc (nằm trong top 3). Đôi nét về CĐ Taylors – cơ sở đào tạo chương trình Dự bị của ĐH Sydney: - CĐ Taylors được thành lập năm 1920 tại Melbourne, Úc với các cơ sở các thành phố lớn Sydney, Perth, Melbourne và Auckland – New Zealand. - Chương trình dự bị Đại học mang đậm tính học thuật được thiết kế bởi các Đại học đối tác uy tín dành riêng cho sinh viên quốc tế giúp sinh viên dễ dàng chuyển tiếp vào các trường Đại học đối tác, trong đó có Đại học Sydney khi sinh viên hoàn tất thành công chương trình. - CĐ Taylors thường xuyên tổ chức các chuyến thăm tới các trường Đại học và có chuyên viên tư vấn hướng dẫn học sinh chi tiết các thủ tục đăng ký vào các trường Đại học. - Với nhiều kỳ nhập học trong năm, trường đã thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế theo học trong đó có hàng ngàn sinh viên Việt Nam đã đậu vào các trường Đại học thông qua chương trình này. Tại sao lựa chọn chương trình Dự bị Đại học Sydney tại Taylors College? - Sinh viên sẽ được đảm bảo nhận vào Đại học Sydney (một trong 8 trường Đại học hàng đầu của Úc) sau khi hoàn tất chương trình và đạt được số điểm theo công bố ban đầu của trường Đại học.
 62. 62. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 61 - Phương pháp giảng dạy tại trường đảm bảo cho SV dễ dàng thích nghi với môi trường đào tạo ở bậc ĐH ở Úc, đảm bảo SV sẽ đạt được điểm số tốt nhất. Tại đây, SV sẽ được học tất cả những kỹ năng cần thiết để thành công tại trường Đại học. - Môi trường học tập tại Taylors rất giống với Đại học: học sinh được đối xử như người trưởng thành và được quyền xếp hẹn tham dự các giờ học phụ đạo miễn phí nhằm tối ưu hóa cơ hội thành công. - Học sinh được lựa chọn môn học giúp học sinh chuẩn bị tốt cho thành công khi học ở bậc Đại học cũng như lựa chọn mở rộng các môn học yêu thích. - Nhiều kỳ nhập học trong năm để phù hợp với thời gian và kế hoạch học tập của học sinh. - Số lượng sinh viên mỗi lớp ít nên sinh viên sẽ được quan tâm nhiều hơn. - Tọa lạc rất gần trung tâm thành phố Sydney, chỉ cách Đại học Sydney 10 phút bằng xe buýt và cách nhà ga Green Square 5 phút đi bộ. Các chương trình đào tạo tại Taylors College. 1. Tiếng Anh học thuật:  Thời gian: 12 tuần/kỳ  Khai giảng: tháng 1, 4, 7, 9. Năm 2014: 13/01, 07/4, 07/7, 29/9  Học phí: AU$ 495/tuần 2. Dự bị Đại học: bước chuyển tiếp vững chắc nhất vào Năm nhất Đại học Sydney:
 63. 63. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 62 Xem thêm thông tin một số trường tại: http://new.duhocinec.com/cac-truong-tai-uc. Chương trình Thời gian học Khai giảng Học phí Yêu cầu đầu vào Cấp tốc 30 tuần Tháng 4, 10 AU$ 27,470 Hết lớp 11, ĐTB > 8.0, IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5) Chuẩn 40 tuần Tháng 1, 7 AU$ 27,470 Hết lớp 11, ĐTB 7.5, IELTS 5.5 (không kỹ năng nào dưới 5.5) Mở rộng 59 tuần Tháng 2, 8 AU$ 39,045 Hết lớp 11, ĐTB 6.5, IELTS 5.0 (không kỹ năng nào dưới 5.0)
 64. 64. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 63 XVII. HỎI ĐÁP DU HỌC ÚC. 1. Em tôi đang học lớp 11 chuyên Anh, muốn đi du học Úc vào năm tới. Em ấy có thể học chương trình nào ở Úc cho phù hợp với trình độ lớp 11 ở Việt Nam? ĐÁP:  Một là em sẽ được nhận vào chương trình dự bị đại học nếu điểm trung bình ở lớp 11 của em trên 6.0. Sau đó sẽ vào năm 1 của chương trình đại học hoặc chương trình cao đẳng để chuyển tiếp lên năm 2 đại học.  Hai là em có thể tiếp tục theo học chương trình trung học phổ thông tại Úc và em phải học lại lớp 11 và lớp 12 để lấy bằng tốt nghiệp cấp III.  Ba là em sẽ vào thẳng chương trình năm 1 của đại học sau khi hoàn thành lớp 12 với điểm trung bình khá, giỏi tùy theo yêu cầu đầu vào của từng trường đại học. Bạn có thể tham khảo thêm các trường đại học uy tín tại Úc như: • Monash University (www.monash.edu.au); • La Trobe University (www.latrobe.edu.au); • Dự bị đại học Taylors College (www.taylorscollege.edu.au)
 65. 65. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 64 2. Cơ hội nhận học bổng ngành Y tại Úc( ĐH Queensland)? ĐÁP: ĐH Queensland là trường có thứ hạng cao tại Úc cũng như trên thế giới. Trường thuộc top 8 các trường ĐH hàng đầu tại Úc, top 100 các trường ĐH hàng đầu trên thế giới. Hiện tại trường đang có các chương trình học bổng 50-100% dành cho sinh viên quốc tế theo học các nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện và kinh tế học, không áp dụng đối với ngành y. Tại tiểu bang Queensland bạn có thể tham khảo Trường ĐH Griffith (www.griffith.edu.au) hiện có hai chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế (bao gồm ngành y) với nội dung và điều kiện tương ứng như sau:  Griffith International Undergraduate Excellence Scholarships (dành cho bậc cử nhân): giá trị 5.000 AUD.
 66. 66. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 65  Griffith International Postgraduate Coursework Excellence Scholarships (dành cho bậc thạc sĩ): giá trị 3.000 AUD.  Hạn đăng ký: ngày 30-11-2015.  Điều kiện: Dành cho các sinh viên đạt thành tích học tập xuất sắc (GPA 8.0 trở lên, IELTS tương đương 6.5 trở lên), có hai thư giới thiệu từ cá nhân hoặc đơn vị đang học tập hay công tác, và bài viết tự giới thiệu về bản thân. 3. Con tôi do chưa tập trung nên học lực trung bình và chưa có tiếng Anh thì có du học Úc được không và điều kiện xin visa thế nào? ĐÁP: Dưới đây là các tiêu chí chung của các trường về điều kiện nhập học. Với từng trường cụ thể, sẽ có những điều chỉnh tương ứng.  Học lực: Phần lớn các trường ở Úc đều yêu cầu học lực trung bình khá trở lên đối với tất cả các bậc học. Với những chuyên ngành đặc biệt, trường có yêu riêng với từng môn học liên quan như môn toán đối với ngành kỹ sư xây dựng, môn hóa đối với ngành dược… Với những trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện học lực của trường, vẫn có thể đựợc nhận vào học theo diện có điều kiện. Ví dụ: Chứng minh đựợc sự tiến bộ trong quá trình học tập ở Việt Nam (điểm năm sau cao hơn năm trước), tăng điều kiện về khả năng tiếng Anh hoặc làm bài test bổ sung.  Chứng chỉ tiếng Anh: Đối với bậc đại học, điều kiện tiếng Anh là chứng chỉ IELTS 5.5 – 6.5 tùy theo chương trình học. Yêu cầu nay sẽ cao hơn đối với bậc thạc sỹ và tiến sỹ. Đối với các trường thuộc nhóm xét visa bậc 1 và bậc 2, sinh viên không cần đáp ứng chứng chỉ IELTS trước khi xin visa, chỉ cần làm bài kiểm tra tiếng Anh để xác định trình độ và được phép sang Úc học tiếng Anh trước khi nhập học khóa chính.  Thời gian học tiếng Anh phụ thuộc vào kết quả bài kiểm tra. Với nhóm xét visa bậc 3 (đi học nghề), sinh viên cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.5 trước khi xin visa. Học
 67. 67. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 66 sinh THPT không cần có chứng chỉ IELTS từ ViệtNam, khi sang Úc học, nhà trường sẽ có chương trình dạy tiếng Anh tùy theo trình độ. Đặc biệt với các trường THPT công lập, học phí khóa tiếng Anh được hoàn toàn miễn phí.  Điều kiện visa: Trước đây, việc xin visa Úc rất khó khăn, với các yêu cầu về chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh, phỏng vấn…Tuy nhiên, từ ngày 24/3/2012, việc xét visa Úc trở nên đơn giản hơn rất nhiều, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam. Cụ thể như sau:  Visa bậc 1: Khi đăng ký các khóa học đại học, thạc sỹ, tiến sỹ tại 41 trường trong danh sách xét visa bậc 1, sinh viên không cần phải chứng minh nguồn gốc tài chính, chỉ cần sổ tiết kiệm, không cần chứng chỉ tiếng Anh, không phỏng vấn xin visa.  Visa bậc 2: Áp dụng với các trường đại học, học viện… không thuộc danh sách 41 trường đã nêu, chương trình học trung học phổ thông và một số khóa ngắn hạn. Visa bậc 2 yêu cầu phải chứng minh nguồn gốc tài chính của người bảo lãnh.  Visa bậc 3: Chủ yếu áp dụng với các khóa cao đẳng, các khóa học nghề... Với bậc xét này, ngoài việc phải chứng minh nguồn gốc tài chính, sinh viên còn phải có chứng chỉ Ielts tối thiểu 4.5 khi xin visa.
 68. 68. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 67 4. Tốt nghiệp cao đẳng hay hệ tại chức tại Việt Nam có chuyển tiếp sang Úc được không? Nếu tôi sinh năm 1979, nhiều tuổi rồi thì có thể đi học được không? ĐÁP: Câu trả lời là bạn hoàn toàn có thể. - Bằng cấp: Với những trường hợp tốt nghiệp đại học, cao đẳng theo hệ tại chức hoặc liên thông thường rất băn khoăn khi nghĩ đến vấn đề đi du học. Tuy nhiên, quan điểm giáo dục mở của Úc tạo điều kiện hết sức cho sinh viên có cơ hội học tập tại đây. Bằng tại chức ở Việt Nam tương đương với bằng bán thời gian (part-time) tại Úc. Giá trị của bẳng này hoàn toàn tương đương với bằng chính quy và đựợc chấp nhận bởi hầu hết các trường ở Úc. Sinh viên có thể lựa chọn học thêm khóa chuyển đổi ngắn hạn trước khi học khóa chính để làm quen với môi trường sinh hoạt ở Úc và tạo cho mình nền tảng kiến thức vững chắc hơn. Khóa học này vẫn đươc các trường tại Úc cấp bằng và có giá trị quốc tế. - Học chuyển tiếp: Những sinh viên đang học đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam, muốn học chuyển tiếp sang Úc sẽ được xét bảng điểm và mức độ phù hợp giữa 2 chuyên ngành để giảm số môn học. Đây thực sự là một thuận lợi lớn dành cho sinh viên Việt Nam khi có thể rút ngắn được thời gian học. Hơn thế nữa, trong khi số năm đại học trong nước là 4 năm thì ở Úc, du học sinh chỉ cần mất 3 năm để hoàn thành bằng cử nhân. - Độ tuổi : Phần lớn các trường ở Úc đều không quy định độ tuổi đi học trừ một số trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, mức tuổi phổ biến được chấp nhận dễ dàng tại các trường ở Úc là:  Học bậc THPT : < 18 tuổi  Học bậc Dự bị : < 19 tuổi  Học các chương trình khác: < 45 tuổi Với những trường hợp đã nhiều tuổi nhưng vẫn muốn đi học, sẽ cần phải có những chứng minh hợp lý với đại sứ quán để tránh trường hợp bị nghi ngờ đi học với mục đích khác. Việc chứng minh, giải trình cần căn cứ theo hồ sơ cụ thể của học sinh.
 69. 69. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 68 5. Nếu gia đình tôi không có người quen ở Úc, khi con tôi sang ăn ở thế nào? Nếu con tôi chưa đủ 18 tuổi, tôi có được đi cùng con làm người bảo hộ không? Hầu hết các trường tại Úc không có ký túc xá, học sinh có thể thuê nhà ở hoặc ở nhà người bảo hộ nếu chưa đủ 18 tuổi. Các trường đại học tại Úc, đặc biệt là 41 trường thuộc bậc xét visa level 1 có dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế rất tốt. Vì vậy quý phụ huynh hoàn toàn yên tâm nếu không có người thân đưa đón. Trung tâm dịch vụ sinh viên quốc tế của trường sẽ thực hiện chu đáo việc đón học sinh tại sân bay, tìm nhà cho học sinh, đưa học sinh tới chỗ ở, hướng dẫn chi tiết đi lại, thủ tục cần thiết…Phí dịch vụ đón tiếp tại sân bay thông thường là 150 AUD/sinh viên, phí tìm nhà là 200 AUD/sinh viên. Theo quy định của chính phủ Úc, học sinh chưa đủ 18 tuổi phải có người bảo hộ. Có thể lựa chọn 2 cách bảo hộ như sau:  Cách thứ nhất: Cha mẹ của học sinh sẽ sang Úc làm người bảo hộ cho con: Phụ huynh được phép ở lại Úc đến khi con tròn 18 tuổi, và trong thời gian đó, phụ huynh không được đi làm tại Úc. Để đạt được visa, gia đình sẽ phải chứng minh tài chính cho cả học sinh đi học và phụ huynh sang bảo hộ. Hiện tại visa này thuộc bậc xét 2, phải chứng minh nguồn gốc thu nhập. Do đó, với mỗi gia đình sẽ có hồ sơ chứng minh khác nhau.  Cách thứ hai: Người bảo hộ là người có quốc tịch Úc, được chính phủ cấp phép bảo hộ học sinh quốc tế. Đây có thể là người thân trong gia đình hoặc không phải. Trường hợp gia đình không tự tìm được người bảo hộ, có thể đăng ký dịch vụ với trường, trường chỉ định người bảo hộ. Phí dịch vụ từ 150 – 200 AUD/học sinh.
 70. 70. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 69 6. Tôi sang Úc học, có được đưa vợ con sang cùng hay không? Tôi có phải chứng minh tài chính cho toàn bộ thời gian ở Úc không? Khi vợ/chồng sang học tập tại Úc, hoàn toàn có thể đưa chồng/vợ và con sang cùng. Bậc xét visa của cả gia đình theo bậc xét của người đi học. Có 3 vấn đề cần lưu ý khi xin visa cho người thân sang cùng như sau:  Về chứng minh tài chính: Ngoài việc chứng minh tài chính cho người đi học, phải chứng minh tài chính cho người đi cùng, cụ thể như sau:  Nếu người đi cùng là con nhỏ, chưa đến tuổi đi học, mức chứng minh mỗi năm là 3720 AUD/năm. Nếu con đã đến tuổi đi học, phải chứng minh thêm tiền học phí theo quy định của trường (tham khảo phần chi phí phía trên)  Nếu người đi cùng là vợ/chồng: Chứng minh chi phí sinh hoạt là 6515 AUD/năm  Nếu người đi học tự chứng minh tài chính cho gia đình mình, cần chứng minh cho toàn bộ thời gian cả gia đình học tập và sinh hoạt tại Úc.  Nếu là bố mẹ hoặc người khác chứng minh tài chính cho gia đình đi học, chỉ cần chứng minh 1 năm đầu tiên. Về phí báo hiểm: Khi đưa người thân sang Úc theo diện đoàn tụ, phí bảo hiểm diện gia đình quốc tế cao nhất là 1,800 AUD/năm.  Về giải trình hồ sơ: Việc giải trình hồ sơ một cách hợp lý, để chứng minh được nguyện vọng của gia đình khi đi cùng nhau là điều kiện vô cùng quan trọng để xin được visa. Tùy vào hoàn cảnh của từng gia đình (trình độ học vấn, độ tuổi, số năm kết hôn, con cái, người thân, tình hình tài chính, công việc…), chương trình sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp để có bản giải trình và các giấy tờ chứng minh thuyết phục nhất.Lưu ý: Nếu vợ/chồng đi cùng có đăng ký các khóa học, thì visa được xét theo bậc quy định của chương trình học đó, không phụ thuộc vào visa của người kia.
 71. 71. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 70 7. Xin cho tôi biết cụ thể về việc chứng minh tài chính khi đi du học Úc? Có bắt buộc phải chứng minh nguồn gốc thu nhập không? Khi làm hồ sơ visa Úc, việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào bậc xét visa. Nếu visa thuộc bậc xét 1, chỉ cần chứng minh sổ tiết kiệm và giấy tờ sở hữu. Nếu visa thuộc bậc xét 2, 3, phải chứng minh thêm nguồn gốc thu nhập. Cụ thể như sau: Sổ tiết kiệm: Theo quy định của đại sứ quán Úc, du học sinh cần sổ tiết kiệm có tối thiểu 36.000 AUD và không quy định về thời gian mở sổ tiết kiệm trước khi xin visa. Tuy nhiên, phụ thuộc vào học phí khóa học, bậc học mà số tiền có thể thay đổi. Với những trường hợp gia đình du học sinh chưa có sổ tiết kiệm, có thể khắc phục bằng hai cách sau:
 72. 72. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 71 + Sử dụng số dư tài khoản có xác nhận của ngân hàng + Sử dụng dịch vụ vay vốn du học của ngân hàng: Để có thể nhận được hỗ trợ này, sinh viên cần có đầy đủ hồ sơ chứng minh về học phí, chi phí ăn ở… Giấy tờ này thường được cung cấp bởi trường xin học hoặc các công ty tư vấn du học. Tài sản sở hữu: Thông thường có hai loại tài sản được dùng để chứng minh là: + Bất động sản:Gia đình du học sinh có thể dùng bản công chứng sổ đỏ, hợp đồng mua bán bất động sản, giấy xác nhận sở hữu bất động sản…Không cần dùng bản gốc khi nộp hồ sơ visa. + Xe ô tô: Tương tự như bất động sản, có thể dùng đăng ký xe ô tô hoặc hợp đồng mua bán xe ô tô bản công chứng để hoàn thiện hồ sơ. Chứng minh nguồn gốc thu nhập hàng tháng: Đây là vấn đề khó khăn nhất trong khi hoàn thành hồ sơ xin visa của du học sinh. Người bảo lãnh phải cung cấp được các giấy tờ hợp pháp chứng minh nguồn thu nhập hằng tháng. Tùy thuộc vào hoàn cảnh của người bảo lãnh, số tiền tối thiểu cần chứng minh sẽ có thay đổi. Ví dụ: Nếu anh trai bảo lãnh cho em đi du học, anh trai đã có gia đình, có con nhỏ, thì thu nhập hằng tháng của anh phải đủ để chứng minh nuôi gia đình tại Việt Nam và nuôi em ăn học tại Úc. Các giấy tờ cần thiết để chứng minh nguồn thu nhập phụ thuộc vào cụ thể từng trường hợp, thông thường bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như: Đăng ký kinh doanh, góp vốn, trả cổ tức, thuế doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, hợp đồng lao động, các quan hệ cho, biếu, mua bán..Điểm quan trọng nhất để được xét duyệt visa là giấy tờ chứng minh phải hợp lệ và hợp lý để có giải trình chuẩn xác nhất.
 73. 73. August 17, 2015 [CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC INEC] FB: Du học INEC |Web: www.inec.vn. 72 8. Sau khi kết thúc khóa cử nhân tại Úc, tôi có được gia hạn visa không? Trong thời gian đó tôi có thể đi làm được không? Với các bạn sinh viên học khóa cử nhân, thạc sỹ tín chỉ, thạc sỹ nghiên cứu và tiến sỹ tại Úc, sau khi học xong sẽ được xét cấp visa tạm trú tại Úc. Theo quy định của chính phủ Úc, nếu nộp hồ sơ xét visa tạm trú trong năm 2012, sẽ thuộc loại “Skilled – Graduate (Temporary) Visa, Subclass 485”, thời gian gia hạn là 18 tháng. Bắt đầu từ năm 2013, loại visa này được thay thế bởi Post – StudyWork Visa. Loại visa mới này cho phép du học sinh được ở lại Úc với thời gian dài hơn. Cụ thể: Với du học sinh tốt nghiệp cử nhân hoặc thạc sỹ tín chỉ được gia hạn 2 năm, thạc sỹ nghiên cứu là 3 năm và tiến sỹ là 4 năm. Điều kiện để được xin visa tạm trú sau khi học tại Úc cơ bản gồm: - Trong vòng 6 tháng trước khi đăng ký làm visa, sinh viên phải hoàn thành và có bằng cử nhân, thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại Úc. - Sinh viên phải thỏa mãn điều kiên học tập. Sinh viên phải học các khóa học được đăng ký bởi Commonwealth Register of Institutes and Courses for Overseas Students (CRICOS) có độ dài 2 năm trở lên (khóa cử nhân và thạc sỹ, tiến sỹ của các trường đại học có độ dài 2 năm trở lên). Các – Trình độ IELTS 6.0 trở lên, ko có kỹ năng nào dưới 6.0. - Sinh viên phải đảm bảo điều kiện sức khỏe và có lý lịch tư pháp tốt. - Mua bảo hiểm có thời hạn tương đương với thời gian visa tạm trú được cấp. - Sinh viên không cần thỏa mãn yêu cầu bằng cấp thuộc trong danh sách các nghề nghiệp được ưu tiên của Úc (Skilled Occupation List – SOL).

×