Sinh

A
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
1
ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP MÔN SINH HỌC
Họ, tên thí sinh:..........................................................................
Số báo danh:...............................................................................
I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH( 40 câu, từ câu 1 đến câu 40)
Câu 1: Phát biểu không đúng về sự phát sinh sự sống trên Trái Đất là:
A. Chọn lọc tự nhiên chỉ tác động ở giai đoạn tiến hóa tiền sinh học tạo nên các tế bào
sơ khai và sau đó hình thành tế bào sống đầu tiên.
B. Sự xuất hiện sự sống gắn liền với sự xuất hiện phức hợp đại phân tử prôtêin và axit
nuclêic có khả năng tự nhân đôi và dịch mã.
C. Nhiều bằng chứng thực nghiệm thu được đã ủng hộ quan điểm cho rằng các chất hữu
cơ đầu tiên trên Trái Đất được hình thành bằng con đường tổng hợp hoá học.
D. Một số bằng chứng khoa học cho rằng vật chất di truyền đầu tiên có lẽ là ARN mà không
phải là ADN vì ARN có thể tự nhân đôi và tự xúc tác.
Câu 2: Một số ruồi giấm có một đột biến làm cho chúng bị run rẩy. Những ruồi giấm này được
gọi là “ruồi run”. Có một phép lai dưới đây:
P: (đực) ruồi run x (cái) ruồi bình thường
F1: Tất cả ruồi đực bình thường, tất cả ruồi cái đều là ruồi run.
F2: 136 ruồi đực là ruồi run, 131 ruồi đực bình thường,
132 ruồi cái là ruồi run, 137 ruồi cái bình thường.
Kiểu di truyền nào giúp giải thích tốt nhất cho gen run rẩy?
A. Trội nằm trên NST thường hoặc lặn liên kết với NST X.
B. Lặn nằm trên NST thường.
C. Trội liên kết với NST X.
D. Trội liên kết với NST Y.
Câu 3: Lai 2 dòng thuần chủng hoa đỏ và hoa trắng, người ta thu được đồng loạt các cây hoa
đỏ. Để kết luận hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng phải có thêm điều kiện. Điều kiện nào
dưới đây không đúng?
A. Các gen tác động qua lại cùng quy định màu hoa.
B. Tính trạng màu sắc hoa do một gen quy định.
C. Nếu F2 thu được tỉ lệ kiểu hình 3 hoa đỏ : 1 hoa trắng.
D. Nếu lai phân tích F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1 hoa đỏ : 1 hoa trắng.
Câu 4: Khi hai loài trùng nhau về ổ sinh thái dinh dưỡng chúng thường cạnh tranh nhau dẫn
đến sự phân li ổ sinh thái. Mỗi loài sẽ thu hẹp ổ sinh thái của mình về vùng thuận lợi nhất tạo
nên ổ sinh thái hẹp cho loài đó. Khu sinh học nào sau đây sẽ có nhiều ổ sinh thái hẹp?
A. Rừng mưa nhiệt đới. B. Rừng lá rộng ôn đới.
C. Thảo nguyên. D. Rừng taiga.
Câu 5: Công việc nào trong các công việc nêu dưới đây cần được làm đầu tiên trong quá trình
chọn lọc tạo nên một giống vịt mới?
A. Lai các giống thuần chủng với nhau. B. Tạo dòng thuần.
C. Gây đột biến. D. Chọn lọc các cá thể có kiểu hình mong
muốn
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
2
Câu 6: Các khu sinh học trên cạn được sắp xếp theo vĩ độ tăng dần lần lượt là
A. thảo nguyên, rừng mưa nhiệt đới, đồng rêu hàn đới, rừng Taiga.
B. đồng rêu hàn đới, rừng mưa nhiệt đới, rừng Taiga, thảo nguyên.
C. rừng Taiga, rừng mưa nhiệt đới, thảo nguyên, đồng rêu hàn đới.
D. rừng mưa nhiệt đới, thảo nguyên, rừng Taiga, đồng rêu hàn đới.
Câu 7: Một loài thực vật gen A quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen a qui định hạt dài;
gen B qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen b qui định hạt trắng. Khi thu hoạch, thống kê
ở một quần thể, người ta thu được 4 loại kiểu hình khác nhau trong đó kiểu hình hạt dài trắng
chiếm tỷ lệ 4%, biết rằng tỷ lệ hạt tròn, trắng khác tỷ lệ hạt dài, đỏ. Tỷ lệ kiểu hình hạt tròn, đỏ
đồng hợp trong quần thể là
A. 54%. B. 1%. C. 9%. D. 63%
Câu 8: Cho P: AaBbDd x AabbDd, biết mỗi gen quy định một tính trạng có quan hệ trội lặn
hoàn toàn, các gen phân li độc lập. Tỉ lệ con có kiểu hình lặn ít nhất về 2 trong 3 tính trạng trên
là bao nhiêu?
A. 9/64. B. 7/32. C. 5/32. D. 1/4.
Câu 9: Điều khẳng định nào dưới đây về hoạt động của opêron Lac là đúng?
A. Khi môi trường có lactôzơ thì phân tử đường này sẽ liên kết với ARN pôlimeraza làm
cho nó bị biến đổi cấu hình nên có thể liên kết được với vùng vận hành.
B. Khi môi trường không có lactôzơ thì phân tử ARN pôlimeraza không thể liên kết được
với vùng vận hành.
C. Khi môi trường có lactôzơ thì phân tử đường này sẽ liên kết với phân tử prôtêin ức chế
làm cho nó bị biến đổi cấu hình nên không thể liên kết được với vùng vận hành.
D. Khi môi trường không có lactôzơ thì phân tử prôtêin ức chế sẽ liên kết với ARN
pôlimeraza làm cho nó bị biến đổi cấu hình nên có thể liên kết được với vùng khởi động.
Câu 10: Đột biến thay thế cặp nuclêôtit này bằng cặp nuclêôtit khác nhưng trình tự axit amin
lại vẫn không bị thay đổi. Nguyên nhân là do
A. mã di truyền có tính phổ biến. B. mã di truyền có tính thoái hóa.
C. mã di truyền là mã bộ ba. D. mã di truyền có tính đặc hiệu.
Câu 11: Bằng chứng giải phẫu nào sau đây cho thấy sự tiến hoá của các loài trong sinh giới
theo hình thức phân li?
A. Cơ quan tương tự. B. Cơ quan thoái hoá.
C. Cơ quan tương đồng. D. Cơ quan giống nhau.
Câu 12: Ở một loài hòa thảo, chiều cao của cây được quy định bởi 3 gen (mỗi gen gồm 2
alen) phân li độc lập, tác động cộng gộp với nhau.Trung bình cứ mỗi alen trội trong kiểu gen
làm cho cây cao thêm 10cm. Người ta tiến hành lai giữa cây cao nhất với cây thấp nhất, thu
được cây thế hệ lai F1 có độ cao trung bình 180cm. Nếu cho F1 tự thụ phấn thì thu được cây
có chiều cao 200 cm chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
A. 1/64. B. 9/16. C. 3/32. D. 27/64.
Câu 13: Cơ chế cách li sinh sản là các trở ngại trên cơ thể sinh vật (trở ngại sinh học) ngăn
cản các cá thể giao phối với nhau hoặc ngăn cản việc tạo ra con lai hữu thụ ngay cả khi các
sinh vật này sống cùng một chỗ. Ví dụ nào dưới đây không thuộc dạng cách li sinh sản?
A. Quần thể cây ngô và cây lúa có cấu tạo hoa khác nhau.
B. Hai quần thể chim sẻ sống ở đất liền và quần đảo Galapagos.
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
3
C. Hai quần thể mao lương sống ở bãi bồi sông Vônga và ở phía trong bờ sông.
D. Hai quần thể cá sống ở một hồ Châu phi có màu đỏ và màu xám.
Câu 14: Để tạo ưu thế lai về chiều cao cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: một
thứ có chiều cao trung bình 120cm, một thứ có chiều cao trung bình 72 cm. Ở cây lai F1 có
chiều cao trung bình 108cm. Chiều cao trung bình của những cây F2 là
A. 96. B. 102. C. 104. D. 106.
Câu 15: Các loài sâu ăn lá thường có màu xanh lục lẫn với màu xanh của lá, nhờ đó mà khó
bị chim ăn sâu phát hiện và tiêu diệt. Theo Đacuyn, đặc điểm thích nghi này được hình thành
do
A. chọn lọc tự nhiên tích luỹ các đột biến màu xanh lục xuất hiện ngẫu nhiên trong quần thể
sâu qua nhiều thế hệ.
B. ảnh hưởng trực tiếp của thức ăn là lá cây có màu xanh làm biến đổi màu sắc cơ thể sâu.
C. khi chuyển sang ăn lá, sâu tự biến đổi màu cơ thể để thích nghi với môi trường.
D. chọn lọc tự nhiên tích luỹ các biến dị cá thể màu xanh lục xuất hiện ngẫu nhiên trong
quần thể qua nhiều thế hệ.
Câu 16: Ở một loài động vật, màu lông được quy định bởi 2 gen cặp không alen (A,a và B,b)
phân li độc lập, tác động qua lại theo sơ đồ sau:
gen A gen B
enzim A enzim B
Chất không màu Chất màu đen Chất màu xám.
Giao phối 2 cá thể thuần chủng khác nhau (lông đen và lông trắng) thu được F1 toàn cá thể
lông xám. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên với nhau, tỉ lệ kiểu hình thu được ở F2 là
A. 9 lông xám : 3 lông trắng : 4 lông đen. B. 9 lông xám : 3 lông đen : 4 lông trắng.
C. 9 lông xám : 7 lông đen. D. 12 lông xám : 3 lông đen : 1 lông trắng.
Câu 17: Khi nói về đột biến gen, câu nào sau đây có nội dung không đúng?
A. Đột biến gen làm xuất hiện các alen khác nhau cung cấp nguyên liệu sơ cấp cho tiến
hóa.
B. Mức độ gây hại của alen đột biến phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như phụ
thuộc vào tổ hợp gen.
C. Xét ở mức độ phân tử, phần nhiều đột biến điểm thường vô hại (trung tính).
D. Khi đột biến làm thay thế một cặp nuclêôtit trong gen sẽ làm thay đổi trình tự axit amin
trong chuỗi pôlipeptit.
Câu 18: Cơ thể mang kiểu gen
ab
AB
Dd, mỗi gen qui định một tính trạng lai phân tích có hoán
vị gen với tần số 20% thì tỉ lệ kiểu hình ở con lai là:
A. 9 : 9 : 3 : 3 : 1 : 1. B. 3 : 3 : 3 : 3 : 1 : 1 : 1 : 1.
C. 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1. D. 4 : 4 : 4 : 4 : 1 : 1 : 1 : 1.
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
4
Câu 19: Một nhà khoa học quan sát hoạt động của 2 đàn ong ở trên cùng một cây cao và đã
đi đến kết luận chúng thuộc 2 loài khác nhau. Quan sát nào dưới đây giúp nhà khoa học này
đi đến kết luận như vậy?
A. Chúng làm tổ trên cây ở độ cao và vị trí khác nhau.
B. Các con ong của hai đàn có kích thước khác nhau.
C. Các con ong của hai đàn bay giao hoan vào thời điểm khác nhau trong mùa sinh sản.
D. Các con ong của hai đàn kiếm ăn vào thời điểm khác nhau trong mùa sinh sản.
Câu 20: Theo quan niệm hiện đại, thì tần số alen trong quần thể sẽ bị thay đổi nhanh chóng
do nguyên nhân
A. khi kích thước của quần thể bị giảm mạnh.
B. gen dễ bị đột biến thành các alen khác nhau.
C. các cá thể trong quần thể giao phối không ngẫu nhiên.
D. môi trường sống thay đổi theo một hướng xác định.
Câu 21: Tế bào của một loài sinh vật nhân sơ khi phân chia bị nhiễm tác nhân hóa học 5-BU,
làm cho gen A biến thành alen a có 60 chu kì xoắn và có 1400 liên kết hiđrô. Số lượng từng
loại nuclêôtit của gen A là:
A. A = T = 799; G = X = 401. B. A = T = 201; G = X = 399.
C. A = T = 401; G = X = 799. D. A = T = 401; G = X = 199.
Câu 22: Một người có 48 NST trong tế bào, gồm 45 NST thường, NST 21 gồm ba chiếc giống nhau,
NST giới tính gồm ba chiếc trong đó có hai chiếc giống nhau. Kết luận nào sau đây đúng?
A. Người này là nữ vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng 3X.
B. Người này là nam vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng Claiphentơ.
C. Người này là nữ vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng Claiphentơ.
D. Người này là nam vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng 3X.
Câu 23: Cấu trúc siêu hiển vi của nhiễm sắc thể gồm ADN và prôtêin histon được xoắn lần
lượt theo các cấp độ
A. ADN + histôn → sợi cơ bản → nuclêôxôm → sợi nhiễm sắc → sợi crômatit → NST.
B. ADN + histôn → nuclêôxôm → sợi cơ bản → sợi nhiễm sắc → sợi crômatit → NST.
C. ADN + histôn → sợi nhiễm sắc → sợi cơ bản → nuclêôxôm → sợi crômatit → NST.
D. ADN + histôn → nuclêôxôm → sợi nhiễm sắc → sợi cơ bản → sợi crômatit → NST.
Câu 24: Cho các quy luật di truyền sau đây:
1. Quy luật phân li
2. Quy luật phân li độc lập.
3. Quy luật tương tác gen.
4. Quy luật liên kết gen.
5. Quy luật hoán vị gen.
Các quy luật di truyền nào dưới đây phản ánh hiện tượng kiểu hình ở con có sự tổ hợp
lại các tính trạng ở đời bố mẹ?
A. 1,2,4,5. B. 2, 4,5. C. 2, 5. D. 2,3,5.
Câu 25: Câu nào dưới đây nói về hoạt động của enzim ADN pôlimezara trong quá trình nhân
đôi là đúng?
A. Enzim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 3’ đến 5’ và
tổng hợp từng mạch một, hết mạch này đến mạch khác.
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
5
B. Enzim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 5’ đến 3’ và
tổng hợp cả 2 mạch cùng một lúc.
C. Enzim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 5’ đến 3’ và
tổng hợp một mạch liên tục còn mạch kia tổng hợp gián đoạn thành các đoạn Okazaki.
D. En zim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 3’ đến 5’ và
tổng hợp cả 2 mạch cùng một lúc.
Câu 26: Ở người gen h quy định máu khó đông, gen H bình thường, gen m quy định mù màu,
gen M bình thường, hai cặp gen trên liên kết với nhiễm sắc thể giới tính X đoạn không có trên
Y. Một cặp vợ chồng bình thường họ sinh được người con trai đầu lòng mắc cả hai bệnh trên.
Kiểu gen của người mẹ có thể là
A. X M
H X m
h hoặc Xm
H X M
h . B. X M
H X M
h hoặc X M
H X m
H .
C. X M
H X m
h hoặc X M
H X m
H . D. X M
H X m
h hoặc X M
h XM
H.
Câu 27: Tế bào sinh hạt phấn của thể đột biến có kiểu gen AAaBb sẽ cho giao tử nào sau
đây ?
A. AaB ; AAB ; AAa ; Bb. B. AAB ; AAb ; AaB ; Aab.
C. AaB ; ABb ; aBB ; aBb. D. AABb ; Aa ; Ab ; aBb.
Câu 28: Hình thành loài bằng cách li sinh thái thường gặp ở loài sinh vật nào sau đây?
A. Sâu ăn lá. B. Chim sẻ. C. Dương xỉ. D. Vi khuẩn lam.
Câu 29: Cấu trúc di truyền của một quần thể tự thụ phấn ở thế hệ thứ nhất là : 20AA: 10Aa :
10aa. Tính theo lí thuyết tỉ lệ kiểu gen đồng hợp ở thế hệ thứ 4 là
A. 0,484375. B. 0,984375. C. 0,96875. D. 0,4921875.
Câu 30: Sự kiện nổi bật nhất về địa chất, khí hậu và sinh vật điển hình ở đại Trung sinh là
A. khí hậu khô, đại lục chiếm ưu thế, cây hạt trần và bò sát ngự trị.
B. khí hậu nóng và ẩm, cây có mạch và động vật di cư lên cạn.
C. khí hậu khô và lạnh, cây có hoa ngự trị, phân hóa thú, chim và côn trùng.
D. khí hậu khô và lạnh, phát sinh nhóm linh trưởng và xuất hiện loài người.
Câu 31: Vì sao chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái không thể kéo dài (quá 6 bậc dinh dưỡng)?
A. Vì hiệu suất sinh thái giữa các bậc dinh dưỡng trong hệ sinh thái là rất thấp.
B. Vì nếu chuỗi thức ăn quá dài thì quá trình truyền năng lượng sẽ chậm.
C. Chuỗi thức ăn ngắn thì quá trình tuần hoàn năng lượng sẽ xảy ra nhanh hơn.
D. Chuỗi thức ăn ngắn thì chu trình vật chất trong hệ sinh thái xảy ra nhanh hơn.
Câu 32: Một tế bào sinh dưỡng của một loài có 2n = 24 tiến hành 5 lần nguyên phân liên tiếp,
Số crômatit trong các tế bào con ở kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng là
A. 1536. B. 384. C. 768. D. 192.
Câu 33: Mức độ sinh sản của quần thể là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến kích thước
của quần thể sinh vật. Nhân tố này lại phụ thuộc vào một số yếu tố, yếu tố nào sau đây là
quan trọng nhất?
A. Số lượng con non của một lứa đẻ.
B. Tỉ lệ đực/cái của quần thể.
C. Điều kiện thức ăn, nơi ở và khí hậu.
D. Số lứa đẻ của một cá thể cái và tuổi trưởng thành sinh dục của cá thể.
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
6
Câu 34: Kiểu phân bố ngẫu nhiên của quần thể giúp sinh vật tận dụng được nguồn sống tiềm
tàng trong môi trường. Ví dụ nào sau đây cho thấy quần thể của loài có kiểu phân bố ngẫu
nhiên?
A. Các cây thông trong rừng thông và các loài sò sống trong phù sa vùng triều.
B. Các cây thông trong rừng thông, chim hải âu làm tổ.
C. Nhóm cây bụi mọc hoang dại, đàn trâu rừng, bầy chim cánh cụt ở Nam cực.
D. Các con sâu sống trên tán lá cây, các cây gỗ trong rừng mưa nhiệt đới.
Câu 35: Nhân tố sinh thái quan trọng làm biến đổi quần xã sinh vật dẫn đến sự diễn thế sinh
thái là
A. hoạt động khai thác tài nguyên của con người.
B. sự thay đổi của khí hậu như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng.
C. sự cạnh tranh gay gắt giữa các loài trong quần xã
D. hoạt động mạnh mẽ của nhóm loài ưu thế.
Câu 36: Quan hệ giữa 2 loài A và B trong quần xã được biểu diễn bằng sơ đồ sau:
Cho biết dấu (+): loài được lợi, dấu (-): loài bị hại. Sơ đồ trên biểu diễn cho mối quan hệ
A. cộng sinh, hợp tác và hội sinh. B. kí sinh và ức chế cảm nhiễm.
C. cạnh tranh và vật ăn thịt – con mồi. D. kí sinh và sinh vật này ăn sinh vật khác.
Câu 37: Nội dung nào dưới đây khi nói về cơ chế phát sinh đột biến NST là đúng?
A. Do rối loạn quá trình nhân đôi của ADN đã dẫn đến đột biến nhiễm sắc thể.
B. Do rối loạn phân li của một hoặc một số cặp NST dẫn đến đột biến đa bội.
C. Do rối loạn trao đổi chéo và rối loạn phân li của NST dẫn đến đột biến lặp đoạn và mất
đoạn.
D. Do rối loạn phân li của NST dẫn đến đột biến số lượng nhiễm sắc thể.
Câu 38: Một chu trình sinh địa hóa gồm các khâu nào sau đây?
A. Tổng hợp các chất, tuần hoàn vật chất trong tự nhiên, phân giải và lắng đọng một phần
vật chất trong đất, nước
B. Tổng hợp các chất, tuần hoàn vật chất trong tự nhiên, phân giải các chất hữu cơ.
C. Tổng hợp các chất, phân giải các chất hữu cơ và lắng đọng một phần vật chất trong đất,
nước
D. Tổng hợp các chất, tuần hoàn vật chất trong tự nhiên và lắng đọng một phần vật chất
trong đất, nước.
Câu 39: Xét một gen có 2 len A và a nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên
Y. Gọi p và q lần lượt là tần số tương đối của alen A và a, nếu tần số alen ở 2 giới bằng nhau
thì cấu trúc di truyền của quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền là biểu thức nào sau đây?
A. p2
XA
XA
+ 2pqXA
Xa
+ q2
Xa
Xa
.
B. 0,5p2
XA
XA
+ pqXA
Xa
+ 0,5q2
Xa
Xa
+ 0,5pXA
Y + 0,5qXa
Y.
C. p2
XA
XA
+ 2pqXA
Xa
+ q2
Xa
Xa
+ pXA
Y + qXa
Y.
D. 0,5p2
XA
XA
+ 2pqXA
Xa
+ 0,5q2
Xa
Xa
+ 0,5p2
XA
Y + 0,5q2
Xa
Y.
Câu 40: Trong một phép lai phân tích thu được kết quả 42 quả tròn, hoa vàng; 108 quả tròn,
A B
- +
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
7
hoa trắng; 258 quả dài, hoa vàng; 192 quả dài, hoa trắng. Biết rằng màu sắc hoa do một gen
quy định.
Kiểu gen của bố mẹ trong phép lai phân tích trên có thể là
A.
ad
AD
Bb x
ad
ad
bb, hoán vị gen với tần số 28%.
B.
aD
Ad
Bb x
ad
ad
bb, hoán vị gen với tần số 28%.
C.
ad
AD
Bb x
ad
ad
bb, liên kết gen hoàn toàn.
D.
aD
Ad
Bb x
ad
ad
bb, liên kết gen hoàn toàn.
II. PHẦN RIÊNG (10 câu). Thí sinh chỉ được làm một trong hai phần (phần A hoặc B).
A. Theo chương trình chuẩn (10 câu, từ câu 41 đến câu 50)
Câu 41: Một số hiện tượng như mưa lũ, chặt phá rừng, ... có thể dẫn đến hiện tượng thiếu hụt
các nguyên tố dinh dưỡng như nitơ (N), phốtpho (P), và canxi (Ca) cần cho một hệ sinh thái,
nhưng nguyên tố cácbon (C) hầu như không bao giờ thiếu cho các hoạt động sống của các
hệ sinh thái. Đó là do
A. thực vật có thể tạo ra cácbon của riêng chúng từ nước và ánh sáng mặt trời.
B. các nguyên tố dinh dưỡng khác có nguồn gốc từ đất, còn cácbon có nguồn gốc từ không
khí.
C. các loài nấm và vi khuẩn cộng sinh giúp thực vật dễ dàng tiếp nhận và sử dụng có hiệu
quả cácbon từ môi trường.
D. lượng cácbon các loài sinh vật cần sử dụng cho các hoạt động sống không đáng kể.
Câu 42: Tỉ lệ phân li kiểu hình là 1 : 1 : 1 : 1 không thể xuất hiện trong phép lai thuộc quy luật
di truyền nào sau đây?
A. Quy luật phân li độc lập. B. Quy luật tương tác gen.
C. Quy luât phân li. D. Quy luật liên kết gen và hoán vị gen.
Câu 43: Ở một loài thực vật, gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa
trắng. Cho cây hoa đỏ thuần chủng lai với cây hoa trắng thuần chủng. Lứa thứ nhất thu được
toàn cây hoa đỏ. Lứa thứ hai có đa số cây hoa đỏ, trong đó có một cây hoa trắng. Biết không
có gen gây chết, bộ NST không thay đổi. Kết luận nào sau đây đúng?
A. Sự biến dị tổ hợp tạo nên cây hoa trắng.
B. Có đột biến cấu trúc NST xảy ra trong quá trình phát sinh giao tử ở cây hoa đỏ.
C. Có đột biến gen, xảy ra trong quá trình phát sinh giao tử ở cây hoa đỏ.
D. Có đột biến dị bội xảy ra trong quá trình phát sinh giao tử ở cây hoa đỏ.
Câu 44: Bệnh phêninkêto niệu do
A. thừa enzim chuyển hoá axit amin phêninalanin thành tirozin trong cơ thể.
B. thiếu enzim chuyển hoá axit amin phêninalanin thành tirozin trong cơ thể.
C. thiếu axit amin phêninalanin trong khi đó thừa tirozin trong cơ thể.
D. bị rối loạn quá trình lọc axit amin phêninalanin trong tuyết bài tiết.
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
8
Câu 45: Bằng chứng nào có liên quan đến quá trình phát sinh chủng loại đã xác nhận con
người có nguồn gốc từ động vật?
A. Bằng chứng tế bào học về bộ NST B. Bằng chứng về hiện tượng lại giống
C. Bằng chứng phân loại học phân tử D. Bằng chứng về giải phẫu so sánh.
Câu 46: Người ta đã sử dụng kĩ thuật nào sau đây để phát hiện sớm bệnh phêninkêto niệu ở
người?
A. chọc dò dịch ối lấy tế bào phôi cho phân tích NST thường.
B. sinh thiết tua nhau thai lấy tế bào phôi cho phân tích prôtêin.
C. chọc dò dịch ối lấy tế bào phôi cho phân tích NST giới tính X.
D. sinh thiết tua nhau thai lấy tế bào phôi phân tích ADN.
Câu 47: Một gen ở sinh vật nhân sơ có chiều dài 5100A0
tham gia phiên mã 3 lần. Trên mỗi
mã sao có 5 ribôxôm cùng trượt qua 1 lần để dịch mã. Số lượt phân tử tARN đến phục vụ cho
quá trình tổng hợp các chuỗi pôlipeptit dịch từ gen nói trên là:
A. 7470. B. 7485. C. 7455. D. 7500.
Câu 48: Ở những loài ít có khả năng bảo vệ vùng sống như cá, hươu, nai,... thì yếu tố nào
sau đây ảnh hưỡng rõ rệt nhất đến sự biến động số lượng cá thể trong quần thể?
A. Sức sinh sản và mức độ tử vong. B. Sự cạnh tranh giữa các cá thể cùng một đàn.
C. Số lượng kẻ thù ăn thịt. D. Sự phát tán của các cá thể.
Câu 49: Khi lai 2 cơ thể ruồi giấm dị hợp thân xám, cánh dài với nhau, thu được kiểu hình
thân đen, cánh cụt tỉ lệ 1%, (biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng thân xám,
cánh dài là trội hoàn toàn so với thân đen, cánh cụt). Tần số hoán vị gen là
A. 4%. B. 4% hoặc 20%. C. 2%. D. 4% hoặc 2%.
Câu 50: Tại sao cách li địa lí có vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa?
A. Vì cách li địa lí duy trì sự khác biệt về vốn gen giữa các quần thể.
B. Vì nếu không có cách li địa lí thì không dẫn đến hình thành loài mới.
C. Vì điều kiện địa lí khác nhau làm phát sinh các đột biến khác nhau dẫn đến hình thành
loài mới.
D. Vì cách li địa lí là nguyên nhân trực tiếp làm xuất hiện cách li sinh sản.
B. Theo chương trình nâng cao (10 câu, từ câu 51 đến câu 60)
Câu 51: Nội dung nào đúng với hiện tượng đa hình cân bằng di truyền trong quần thể?
1. Không có sự thay thế hoàn toàn một alen này bằng một alen khác.
2. Có sự thay thế hoàn toàn một alen này bằng một alen khác.
3. Có sự ưu tiên duy trì các thể dị hợp về một gen hoặc một nhóm gen.
4. Các thể dị hợp thường tỏ ra có ưu thế so với thể đồng hợp tương ứng về sức sống,
khả năng sinh sản, khả năng phản ứng thích nghi trước ngoại cảnh.
Đáp án đúng là
A. 1,2,4. B. 1,2,3. C. 2,3,4. D. 1,3,4.
Câu 52: Để phát hiện ra hiện tượng liên kết gen và hoán vị gen Moocgan không sử dụng
phương pháp nào sau đây?
A. tự thụ phấn. B. lai thuận nghịch. C. lai phân tích. D. phân tích cơ thể lai.
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
9
Câu 53: Nội dung nào đúng với chu trình các chất khí?
A. Phần lớn các chất đi qua quần xã ít bị thất thoát và hoàn lại cho chu trình.
B. Phần lớn các chất tách ra đi vào vật chất lắng đọng nên gây thất thoát nhiều.
C. Các chất tham gia vào chu trình có nguồn dự trữ từ vỏ Trái Đất.
D. Phần lớn các chất đi qua quần xã bị thất thoát và không hoàn lại cho chu trình.
Câu 54: Trên một cây hầu hết các cành đều có lá bình thường, duy nhất một cành có lá to, cắt
một đoạn cành có lá to này đem trồng người ta thu được cây có tất cả các lá đều to. Giả
thuyết nào sau đây giải thích đúng hiện tượng trên?
A. Cây có lá to được hình thành do đột biến đa bội.
B. Cây có lá to được hình thành do đột biến cấu trúc NST.
C. Cây có lá to được hình thành do đột biến lệch bội.
D. Cây có lá to được hình thành do đột biến gen.
Câu 55: Ưu điểm của phương pháp lai tế bào là
A. tạo ra được những thể khảm mang đặc tính giữa thực vật với động vật.
B. tạo ra những cơ thể có nguồn gen khác xa nhau hay những thể khảm mang đặc tính của
những loài rất khác nhau thậm chí giữa động vật và thực vật.
C. tạo ra được những thể khảm mang đặc tính của những loài rất khác nhau.
D. tạo ra được giống mới mang đặc điểm của cả 2 loài rất khác xa nhau mà bằng cách tạo
giống thông thường không thể thực hiện được
Câu 56: Bộ lông của gà được xác định bởi 2 cặp gen không alen di truyền độc lập. Ở một cặp,
gen trội A xác định bộ lông màu, gen lặn a xác định bộ lông trắng. Ở cặp kia, gen trội B át chế
màu, gen lặn b không át chế màu. Cho 2 nòi gà giao phối với nhau được F1: 13 lông trắng : 3
lông màu. Cho lai phân tích nòi gà ở P thu được tỉ lệ kiểu hình ở đời lai là
A. 3 lông trắng : 1 lông có màu. B. 3 lông có màu : 1 lông trắng.
C. 5 lông trắng : 3 lông có màu. D. 3 lông trắng : 5 lông có màu.
Câu 57: Một alen đột biến hiếm gặp trong quần thể sau một thời gian ngắn lại trở nên phổ
biến trong quần thể. Nguyên nhân nào trong số các nguyên nhân sau đây giải thích đúng nhất
cho trường hợp trên?
A. Do tốc độ đột biến của gen này xảy ra cao bất thường.
B. Do môi trường sống có nhiều tác nhân đột biến.
C. Do môi trường sống liên tục thay đổi theo một hướng xác định.
D. Do đột biến lặp đoạn NST tạo ra nhiều gen.
Câu 58: Trong các hệ sinh thái, các cơ thể ở bậc dinh dưỡng cao hơn thường có tổng sinh
khối ít hơn so với các loài ở bậc dinh dưỡng thấp hơn, bởi vì
A. hiệu suất sử dụng năng lượng của sinh vật để chuyển hóa thành sinh khối là thấp.
B. sinh khối giảm khi bậc dinh dưỡng tăng lên và hầu hết năng lượng mặt trời sau khi đến
Trái đất được phản xạ lại vào trong vũ trụ.
C. các loài động vật ăn thịt ở bậc dinh dưỡng cao nhất phải tốn nhiều năng lượng cho quá
trình săn, bắt mồi.
D. các sinh vật sản xuất (như thực vật) thường có khối lượng lớn hơn nhiều các sinh vật
tiêu thụ (như chim, thú).
Diemthi.24h.com.vn
Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT
Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT
Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm
10
Câu 59: Một tế bào sinh dục của một loài có 2n = 24 tiến hành 5 lần nguyên phân liên tiếp,
một nửa số tế bào con tiếp tục tham gia giảm phân, tổng số phân tử ADN trong các tế bào con
ở kì sau của lần giảm phân 2 là
A. 192. B. 1536. C. 768. D. 384.
Câu 60: Ở người gen A - máu đông bình thường, gen a - máu khó đông nằm trên NST X. Bố
mắc bệnh máu khó đông, mẹ không bị bệnh, sinh con trai bị bệnh máu khó đông. Xác suất
sinh con trai thứ hai mắc bệnh là
A. 75%. B. 25%. C. 12,5%. D. 50%.
-----------------------------------------------
----------- HẾT ----------
ĐÁP ÁN
1A 2C 3A 4A 5B 6D 7C 8D 9C 10B
11C 12C 13B 14B 15D 16B 17D 18D 19C 20A
21D 22B 23B 24B 25D 26A 27B 28A 29C 30A
31A 32C 33C 34D 35C 36C 37D 38A 39B 40B
41B 42C 43C 44B 45D 46D 47B 48C 49A 50A
51A 52A 53A 54A 55D 56A 57C 58A 59C 60D

Recomendados

Tai lieu luyen thi dai hoc de thi dh mon sinh khoi b - nam 2009 von
Tai lieu luyen thi dai hoc   de thi dh mon sinh khoi b - nam 2009Tai lieu luyen thi dai hoc   de thi dh mon sinh khoi b - nam 2009
Tai lieu luyen thi dai hoc de thi dh mon sinh khoi b - nam 2009Trungtâmluyệnthi Qsc
755 views10 Folien
2010 q0 thi thu-sinh học_132 von
2010 q0 thi thu-sinh học_1322010 q0 thi thu-sinh học_132
2010 q0 thi thu-sinh học_132Nguyễn Thị Thuỳ Linh
905 views6 Folien
Đề thi đại học 2009 môn Sinh Học von
Đề thi đại học 2009 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2009 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2009 môn Sinh Họctuituhoc
1.2K views8 Folien
[Bản đọc thử] Sách Tuyệt Đỉnh Luyện Đề Môn Sinh 2015 - Megabook.vn von
[Bản đọc thử] Sách Tuyệt Đỉnh Luyện Đề Môn Sinh 2015 - Megabook.vn [Bản đọc thử] Sách Tuyệt Đỉnh Luyện Đề Môn Sinh 2015 - Megabook.vn
[Bản đọc thử] Sách Tuyệt Đỉnh Luyện Đề Môn Sinh 2015 - Megabook.vn Megabook
2.7K views21 Folien
Đề thi đại học 2014 môn Sinh Học von
Đề thi đại học 2014 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2014 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2014 môn Sinh Họctuituhoc
413 views7 Folien
Đề thi đại học 2012 môn Sinh Học von
Đề thi đại học 2012 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2012 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2012 môn Sinh Họctuituhoc
451 views7 Folien

Más contenido relacionado

Was ist angesagt?

Đề thi đại học 2008 môn Sinh Học von
Đề thi đại học 2008 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2008 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2008 môn Sinh Họctuituhoc
1.4K views7 Folien
De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013 von
De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013
De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013dethinet
17K views7 Folien
De ctsinh gdthpt_m729 von
De ctsinh gdthpt_m729De ctsinh gdthpt_m729
De ctsinh gdthpt_m729KiuTrinhNguyn5
16 views5 Folien
De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-... von
De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-...De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-...
De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-...mcbooksjsc
4.2K views8 Folien
1359102064 de thi-dap-an-so-22 von
1359102064 de thi-dap-an-so-221359102064 de thi-dap-an-so-22
1359102064 de thi-dap-an-so-22Phan Tom
337 views7 Folien
Đề thi đại học 2015 môn Sinh Học von
Đề thi đại học 2015 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2015 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2015 môn Sinh Họctuituhoc
583 views8 Folien

Was ist angesagt?(19)

Đề thi đại học 2008 môn Sinh Học von tuituhoc
Đề thi đại học 2008 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2008 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2008 môn Sinh Học
tuituhoc1.4K views
De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013 von dethinet
De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013
De thi dai hoc mon sinh khoi b nam 2013
dethinet17K views
De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-... von mcbooksjsc
De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-...De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-...
De thi-minh-hoa-mon-sinh-hoc-thptp-quoc-gia-2017-lan-2-co-huong-dan-giai-chi-...
mcbooksjsc4.2K views
1359102064 de thi-dap-an-so-22 von Phan Tom
1359102064 de thi-dap-an-so-221359102064 de thi-dap-an-so-22
1359102064 de thi-dap-an-so-22
Phan Tom337 views
Đề thi đại học 2015 môn Sinh Học von tuituhoc
Đề thi đại học 2015 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2015 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2015 môn Sinh Học
tuituhoc583 views
[Www.giasunhatrang.net]giai chi-tiet-de-sinh-vung-tau-thang-5-lan-2 von GiaSư NhaTrang
[Www.giasunhatrang.net]giai chi-tiet-de-sinh-vung-tau-thang-5-lan-2[Www.giasunhatrang.net]giai chi-tiet-de-sinh-vung-tau-thang-5-lan-2
[Www.giasunhatrang.net]giai chi-tiet-de-sinh-vung-tau-thang-5-lan-2
GiaSư NhaTrang8.3K views
De thi-dai-hoc-mon-sinh-hoc-khoi-b-2012 von webdethi
De thi-dai-hoc-mon-sinh-hoc-khoi-b-2012De thi-dai-hoc-mon-sinh-hoc-khoi-b-2012
De thi-dai-hoc-mon-sinh-hoc-khoi-b-2012
webdethi892 views
đề Thi thử môn sinh đh 2013 von adminseo
đề Thi thử môn sinh đh 2013đề Thi thử môn sinh đh 2013
đề Thi thử môn sinh đh 2013
adminseo921 views
đề Thi thử môn sinh đại học 2013 von adminseo
đề Thi thử môn sinh đại học 2013đề Thi thử môn sinh đại học 2013
đề Thi thử môn sinh đại học 2013
adminseo2.4K views
Sinh 2 von adminseo
Sinh 2Sinh 2
Sinh 2
adminseo441 views
De thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-sinh-hoc-lan-2-nam-2015-thpt-chuyen-nguyen-quang... von onthitot .com
De thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-sinh-hoc-lan-2-nam-2015-thpt-chuyen-nguyen-quang...De thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-sinh-hoc-lan-2-nam-2015-thpt-chuyen-nguyen-quang...
De thi-thu-thpt-quoc-gia-mon-sinh-hoc-lan-2-nam-2015-thpt-chuyen-nguyen-quang...
onthitot .com4.9K views
đề Thi thử đại học môn sinh có đáp án 2013 von adminseo
đề Thi thử đại học môn sinh có đáp án 2013đề Thi thử đại học môn sinh có đáp án 2013
đề Thi thử đại học môn sinh có đáp án 2013
adminseo2.6K views
De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-... von Hồng Nguyễn
De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-...De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-...
De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-...
Hồng Nguyễn350 views
Dap an de thi thu mon sinh nam 2013 von adminseo
Dap an de thi thu mon sinh nam 2013Dap an de thi thu mon sinh nam 2013
Dap an de thi thu mon sinh nam 2013
adminseo623 views
đề Thi thử đại học môn sinh 2013 co dap an von adminseo
đề Thi thử đại học môn sinh 2013 co dap anđề Thi thử đại học môn sinh 2013 co dap an
đề Thi thử đại học môn sinh 2013 co dap an
adminseo5.8K views
Thi thu dh mon sinh hoc 4 ma de dap an von Văn Hà
Thi thu dh mon sinh hoc 4 ma de  dap anThi thu dh mon sinh hoc 4 ma de  dap an
Thi thu dh mon sinh hoc 4 ma de dap an
Văn Hà1.3K views
[Sinh](nguyen hue hanoi)(2011lan1) von Lá Mùa Thu
[Sinh](nguyen hue hanoi)(2011lan1)[Sinh](nguyen hue hanoi)(2011lan1)
[Sinh](nguyen hue hanoi)(2011lan1)
Lá Mùa Thu968 views
De thi thu sinh 2013 co dap an von adminseo
De thi thu sinh 2013 co dap anDe thi thu sinh 2013 co dap an
De thi thu sinh 2013 co dap an
adminseo622 views

Destacado

Evaluation media q.6&7 von
Evaluation media q.6&7Evaluation media q.6&7
Evaluation media q.6&7AFHslideshare
295 views13 Folien
Question 7 von
Question 7Question 7
Question 7MediaStudents
136 views3 Folien
Chapter 12 Science Review von
Chapter 12 Science ReviewChapter 12 Science Review
Chapter 12 Science Reviewstandrewmlewis
306 views3 Folien
Finalaya daily wrap_03may2013 von
Finalaya daily wrap_03may2013Finalaya daily wrap_03may2013
Finalaya daily wrap_03may2013Investors Empowered
98 views2 Folien
Presentation slt get started von
Presentation   slt get startedPresentation   slt get started
Presentation slt get startedFrogEducation
440 views11 Folien
Avali presentation von
Avali presentationAvali presentation
Avali presentationZoe Gatsapostoli
186 views15 Folien

Destacado(20)

Question 7 von laurapye
Question 7Question 7
Question 7
laurapye97 views
World heritage of Galicia and País Vasco von sarabeas
World heritage of Galicia and País VascoWorld heritage of Galicia and País Vasco
World heritage of Galicia and País Vasco
sarabeas158 views
Chapters 10 and 11 Science Review von standrewmlewis
Chapters 10 and 11 Science ReviewChapters 10 and 11 Science Review
Chapters 10 and 11 Science Review
standrewmlewis300 views
RC Auto - Obbligo di multipreventivazione von arinadrucioc
RC Auto - Obbligo di multipreventivazioneRC Auto - Obbligo di multipreventivazione
RC Auto - Obbligo di multipreventivazione
arinadrucioc194 views
Ingenieria agronomica udca von 942710mi
Ingenieria agronomica udcaIngenieria agronomica udca
Ingenieria agronomica udca
942710mi103 views
Rifiuti radioattivi von tramerper
Rifiuti radioattiviRifiuti radioattivi
Rifiuti radioattivi
tramerper193 views
Ivars d’urgell - our town! von escolaivars
Ivars d’urgell - our town!Ivars d’urgell - our town!
Ivars d’urgell - our town!
escolaivars198 views
6th annual investment conference speaker profile von Shane See
6th annual investment conference speaker profile6th annual investment conference speaker profile
6th annual investment conference speaker profile
Shane See1.2K views
CUMES 2013 - Lezione 6 Caironi von CumesMilano
CUMES 2013 - Lezione 6 CaironiCUMES 2013 - Lezione 6 Caironi
CUMES 2013 - Lezione 6 Caironi
CumesMilano201 views

Similar a Sinh

De thi thu mon sinh hoc co dap an von
De thi thu mon sinh hoc co dap anDe thi thu mon sinh hoc co dap an
De thi thu mon sinh hoc co dap anadminseo
1.9K views9 Folien
De thi thu mon sinh hoc nam 2013 von
De thi thu mon sinh hoc nam 2013De thi thu mon sinh hoc nam 2013
De thi thu mon sinh hoc nam 2013adminseo
2.4K views9 Folien
De thi thu mon sinh hoc nam 2013 von
De thi thu mon sinh hoc nam 2013De thi thu mon sinh hoc nam 2013
De thi thu mon sinh hoc nam 2013adminseo
1K views9 Folien
Tai lieu luyen thi dai hoc de thi dh mon sinh khoi b - nam 2010 von
Tai lieu luyen thi dai hoc   de thi dh mon sinh khoi b - nam 2010Tai lieu luyen thi dai hoc   de thi dh mon sinh khoi b - nam 2010
Tai lieu luyen thi dai hoc de thi dh mon sinh khoi b - nam 2010Trungtâmluyệnthi Qsc
428 views10 Folien
Sinh vienit.net --sinhct-dh_k13_ 196 von
Sinh vienit.net --sinhct-dh_k13_ 196Sinh vienit.net --sinhct-dh_k13_ 196
Sinh vienit.net --sinhct-dh_k13_ 196Nguyễn Thị Thuỳ Linh
252 views7 Folien
đề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnh von
đề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnhđề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnh
đề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnhonthitot .com
500 views10 Folien

Similar a Sinh(19)

De thi thu mon sinh hoc co dap an von adminseo
De thi thu mon sinh hoc co dap anDe thi thu mon sinh hoc co dap an
De thi thu mon sinh hoc co dap an
adminseo1.9K views
De thi thu mon sinh hoc nam 2013 von adminseo
De thi thu mon sinh hoc nam 2013De thi thu mon sinh hoc nam 2013
De thi thu mon sinh hoc nam 2013
adminseo2.4K views
De thi thu mon sinh hoc nam 2013 von adminseo
De thi thu mon sinh hoc nam 2013De thi thu mon sinh hoc nam 2013
De thi thu mon sinh hoc nam 2013
adminseo1K views
đề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnh von onthitot .com
đề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnhđề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnh
đề Thi thử môn sinh trường trần phú hà tĩnh
onthitot .com500 views
Giai de thi thu chu van an mon sinh von Văn Hà
Giai de thi thu chu van an mon sinhGiai de thi thu chu van an mon sinh
Giai de thi thu chu van an mon sinh
Văn Hà4.7K views
đề Thi thử tốt nghiệp môn sinh von adminseo
đề Thi thử tốt nghiệp môn sinhđề Thi thử tốt nghiệp môn sinh
đề Thi thử tốt nghiệp môn sinh
adminseo489 views
đề Thi thử tốt nghiệp thpt môn sinh 2013 von adminseo
đề Thi thử tốt nghiệp thpt môn sinh 2013đề Thi thử tốt nghiệp thpt môn sinh 2013
đề Thi thử tốt nghiệp thpt môn sinh 2013
adminseo710 views
De thi thu mon sinh co dap an von adminseo
De thi thu mon sinh co dap anDe thi thu mon sinh co dap an
De thi thu mon sinh co dap an
adminseo1.1K views
Dap an de thi thu mon sinh 2013 von adminseo
Dap an de thi thu mon sinh 2013Dap an de thi thu mon sinh 2013
Dap an de thi thu mon sinh 2013
adminseo1.3K views
De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-... von onthitot .com
De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-...De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-...
De thi-thu-thpt-quoc-gia-nam-2015-mon-sinh-hoc-truong-thpt-nguyen-binh-khiem-...
onthitot .com1.2K views
De thi thu dai hoc mon sinh va dap an so 3 von Văn Hà
De thi thu dai hoc mon sinh va dap an so 3De thi thu dai hoc mon sinh va dap an so 3
De thi thu dai hoc mon sinh va dap an so 3
Văn Hà543 views
Đề thi đại học 2013 môn Sinh Học von tuituhoc
Đề thi đại học 2013 môn Sinh HọcĐề thi đại học 2013 môn Sinh Học
Đề thi đại học 2013 môn Sinh Học
tuituhoc278 views
Đề thi thử đại học môn Sinh học 2013 - Tháng 4 - Hocmai.vn von Đào Nhung
Đề thi thử đại học môn Sinh học 2013 - Tháng 4 - Hocmai.vnĐề thi thử đại học môn Sinh học 2013 - Tháng 4 - Hocmai.vn
Đề thi thử đại học môn Sinh học 2013 - Tháng 4 - Hocmai.vn
Đào Nhung1.6K views

Más de adminseo

đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013 von
đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013
đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013adminseo
600 views8 Folien
đề Thi thử đại học môn toán năm 2013 von
đề Thi thử đại học môn toán năm 2013đề Thi thử đại học môn toán năm 2013
đề Thi thử đại học môn toán năm 2013adminseo
358 views8 Folien
De thi thu dai hoc mon hoa von
De thi thu dai hoc mon hoaDe thi thu dai hoc mon hoa
De thi thu dai hoc mon hoaadminseo
336 views8 Folien
De thi thu mon su khoi c 2013 von
De thi thu mon su khoi c 2013De thi thu mon su khoi c 2013
De thi thu mon su khoi c 2013adminseo
1.4K views7 Folien
De thi thu sinh hoc von
De thi thu sinh hocDe thi thu sinh hoc
De thi thu sinh hocadminseo
191 views10 Folien
De thi thu mon sinh co dap an chi tiet von
De thi thu mon sinh co dap an chi tietDe thi thu mon sinh co dap an chi tiet
De thi thu mon sinh co dap an chi tietadminseo
1.7K views6 Folien

Más de adminseo(20)

đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013 von adminseo
đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013
đề Thi thử đại học môn hóa khối b năm 2013
adminseo600 views
đề Thi thử đại học môn toán năm 2013 von adminseo
đề Thi thử đại học môn toán năm 2013đề Thi thử đại học môn toán năm 2013
đề Thi thử đại học môn toán năm 2013
adminseo358 views
De thi thu dai hoc mon hoa von adminseo
De thi thu dai hoc mon hoaDe thi thu dai hoc mon hoa
De thi thu dai hoc mon hoa
adminseo336 views
De thi thu mon su khoi c 2013 von adminseo
De thi thu mon su khoi c 2013De thi thu mon su khoi c 2013
De thi thu mon su khoi c 2013
adminseo1.4K views
De thi thu sinh hoc von adminseo
De thi thu sinh hocDe thi thu sinh hoc
De thi thu sinh hoc
adminseo191 views
De thi thu mon sinh co dap an chi tiet von adminseo
De thi thu mon sinh co dap an chi tietDe thi thu mon sinh co dap an chi tiet
De thi thu mon sinh co dap an chi tiet
adminseo1.7K views
đề Thi thử đại học môn sử 3 von adminseo
đề Thi thử đại học môn sử   3 đề Thi thử đại học môn sử   3
đề Thi thử đại học môn sử 3
adminseo698 views
đề Thi thử đại học môn sử 2 von adminseo
đề Thi thử đại học môn sử   2đề Thi thử đại học môn sử   2
đề Thi thử đại học môn sử 2
adminseo582 views
đề Thi thử đại học môn sử von adminseo
đề Thi thử đại học môn sửđề Thi thử đại học môn sử
đề Thi thử đại học môn sử
adminseo824 views
De thi thu mon ly co dap an 2013 von adminseo
De thi thu mon ly co dap an 2013De thi thu mon ly co dap an 2013
De thi thu mon ly co dap an 2013
adminseo2.6K views
De thi thu mon su khoi c 2013 von adminseo
De thi thu mon su khoi c 2013De thi thu mon su khoi c 2013
De thi thu mon su khoi c 2013
adminseo997 views
De thi thu mon hoa co dap an 2013 von adminseo
De thi thu mon hoa co dap an 2013De thi thu mon hoa co dap an 2013
De thi thu mon hoa co dap an 2013
adminseo1.4K views
De thi thu tieng anh khoi a1 von adminseo
De thi thu tieng anh khoi a1De thi thu tieng anh khoi a1
De thi thu tieng anh khoi a1
adminseo1.1K views
De thi thu mon toan khoi a1 nam 2013 von adminseo
De thi thu mon toan khoi a1 nam 2013De thi thu mon toan khoi a1 nam 2013
De thi thu mon toan khoi a1 nam 2013
adminseo2K views
De thi thu mon van khoi c nam 2013 von adminseo
De thi thu mon van khoi c nam 2013De thi thu mon van khoi c nam 2013
De thi thu mon van khoi c nam 2013
adminseo3.5K views
De thi thu mon su nam 2013 von adminseo
De thi thu mon su nam 2013De thi thu mon su nam 2013
De thi thu mon su nam 2013
adminseo1K views
De thi thu dh mon hoa 2013 co dap an von adminseo
De thi thu dh mon hoa 2013 co dap anDe thi thu dh mon hoa 2013 co dap an
De thi thu dh mon hoa 2013 co dap an
adminseo2.4K views
De thi thu tieng anh khoi d nam 2013 von adminseo
De thi thu tieng anh khoi d nam 2013De thi thu tieng anh khoi d nam 2013
De thi thu tieng anh khoi d nam 2013
adminseo1K views
De thi thu vat ly 2013 von adminseo
De thi thu vat ly 2013De thi thu vat ly 2013
De thi thu vat ly 2013
adminseo587 views
De thi thu mon dia nam 2013 von adminseo
De thi thu mon dia nam 2013De thi thu mon dia nam 2013
De thi thu mon dia nam 2013
adminseo348 views

Sinh

  • 1. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 1 ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP MÔN SINH HỌC Họ, tên thí sinh:.......................................................................... Số báo danh:............................................................................... I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH( 40 câu, từ câu 1 đến câu 40) Câu 1: Phát biểu không đúng về sự phát sinh sự sống trên Trái Đất là: A. Chọn lọc tự nhiên chỉ tác động ở giai đoạn tiến hóa tiền sinh học tạo nên các tế bào sơ khai và sau đó hình thành tế bào sống đầu tiên. B. Sự xuất hiện sự sống gắn liền với sự xuất hiện phức hợp đại phân tử prôtêin và axit nuclêic có khả năng tự nhân đôi và dịch mã. C. Nhiều bằng chứng thực nghiệm thu được đã ủng hộ quan điểm cho rằng các chất hữu cơ đầu tiên trên Trái Đất được hình thành bằng con đường tổng hợp hoá học. D. Một số bằng chứng khoa học cho rằng vật chất di truyền đầu tiên có lẽ là ARN mà không phải là ADN vì ARN có thể tự nhân đôi và tự xúc tác. Câu 2: Một số ruồi giấm có một đột biến làm cho chúng bị run rẩy. Những ruồi giấm này được gọi là “ruồi run”. Có một phép lai dưới đây: P: (đực) ruồi run x (cái) ruồi bình thường F1: Tất cả ruồi đực bình thường, tất cả ruồi cái đều là ruồi run. F2: 136 ruồi đực là ruồi run, 131 ruồi đực bình thường, 132 ruồi cái là ruồi run, 137 ruồi cái bình thường. Kiểu di truyền nào giúp giải thích tốt nhất cho gen run rẩy? A. Trội nằm trên NST thường hoặc lặn liên kết với NST X. B. Lặn nằm trên NST thường. C. Trội liên kết với NST X. D. Trội liên kết với NST Y. Câu 3: Lai 2 dòng thuần chủng hoa đỏ và hoa trắng, người ta thu được đồng loạt các cây hoa đỏ. Để kết luận hoa đỏ là trội hoàn toàn so với hoa trắng phải có thêm điều kiện. Điều kiện nào dưới đây không đúng? A. Các gen tác động qua lại cùng quy định màu hoa. B. Tính trạng màu sắc hoa do một gen quy định. C. Nếu F2 thu được tỉ lệ kiểu hình 3 hoa đỏ : 1 hoa trắng. D. Nếu lai phân tích F1 thu được tỉ lệ kiểu hình 1 hoa đỏ : 1 hoa trắng. Câu 4: Khi hai loài trùng nhau về ổ sinh thái dinh dưỡng chúng thường cạnh tranh nhau dẫn đến sự phân li ổ sinh thái. Mỗi loài sẽ thu hẹp ổ sinh thái của mình về vùng thuận lợi nhất tạo nên ổ sinh thái hẹp cho loài đó. Khu sinh học nào sau đây sẽ có nhiều ổ sinh thái hẹp? A. Rừng mưa nhiệt đới. B. Rừng lá rộng ôn đới. C. Thảo nguyên. D. Rừng taiga. Câu 5: Công việc nào trong các công việc nêu dưới đây cần được làm đầu tiên trong quá trình chọn lọc tạo nên một giống vịt mới? A. Lai các giống thuần chủng với nhau. B. Tạo dòng thuần. C. Gây đột biến. D. Chọn lọc các cá thể có kiểu hình mong muốn
  • 2. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 2 Câu 6: Các khu sinh học trên cạn được sắp xếp theo vĩ độ tăng dần lần lượt là A. thảo nguyên, rừng mưa nhiệt đới, đồng rêu hàn đới, rừng Taiga. B. đồng rêu hàn đới, rừng mưa nhiệt đới, rừng Taiga, thảo nguyên. C. rừng Taiga, rừng mưa nhiệt đới, thảo nguyên, đồng rêu hàn đới. D. rừng mưa nhiệt đới, thảo nguyên, rừng Taiga, đồng rêu hàn đới. Câu 7: Một loài thực vật gen A quy định hạt tròn là trội hoàn toàn so với gen a qui định hạt dài; gen B qui định hạt đỏ là trội hoàn toàn so với gen b qui định hạt trắng. Khi thu hoạch, thống kê ở một quần thể, người ta thu được 4 loại kiểu hình khác nhau trong đó kiểu hình hạt dài trắng chiếm tỷ lệ 4%, biết rằng tỷ lệ hạt tròn, trắng khác tỷ lệ hạt dài, đỏ. Tỷ lệ kiểu hình hạt tròn, đỏ đồng hợp trong quần thể là A. 54%. B. 1%. C. 9%. D. 63% Câu 8: Cho P: AaBbDd x AabbDd, biết mỗi gen quy định một tính trạng có quan hệ trội lặn hoàn toàn, các gen phân li độc lập. Tỉ lệ con có kiểu hình lặn ít nhất về 2 trong 3 tính trạng trên là bao nhiêu? A. 9/64. B. 7/32. C. 5/32. D. 1/4. Câu 9: Điều khẳng định nào dưới đây về hoạt động của opêron Lac là đúng? A. Khi môi trường có lactôzơ thì phân tử đường này sẽ liên kết với ARN pôlimeraza làm cho nó bị biến đổi cấu hình nên có thể liên kết được với vùng vận hành. B. Khi môi trường không có lactôzơ thì phân tử ARN pôlimeraza không thể liên kết được với vùng vận hành. C. Khi môi trường có lactôzơ thì phân tử đường này sẽ liên kết với phân tử prôtêin ức chế làm cho nó bị biến đổi cấu hình nên không thể liên kết được với vùng vận hành. D. Khi môi trường không có lactôzơ thì phân tử prôtêin ức chế sẽ liên kết với ARN pôlimeraza làm cho nó bị biến đổi cấu hình nên có thể liên kết được với vùng khởi động. Câu 10: Đột biến thay thế cặp nuclêôtit này bằng cặp nuclêôtit khác nhưng trình tự axit amin lại vẫn không bị thay đổi. Nguyên nhân là do A. mã di truyền có tính phổ biến. B. mã di truyền có tính thoái hóa. C. mã di truyền là mã bộ ba. D. mã di truyền có tính đặc hiệu. Câu 11: Bằng chứng giải phẫu nào sau đây cho thấy sự tiến hoá của các loài trong sinh giới theo hình thức phân li? A. Cơ quan tương tự. B. Cơ quan thoái hoá. C. Cơ quan tương đồng. D. Cơ quan giống nhau. Câu 12: Ở một loài hòa thảo, chiều cao của cây được quy định bởi 3 gen (mỗi gen gồm 2 alen) phân li độc lập, tác động cộng gộp với nhau.Trung bình cứ mỗi alen trội trong kiểu gen làm cho cây cao thêm 10cm. Người ta tiến hành lai giữa cây cao nhất với cây thấp nhất, thu được cây thế hệ lai F1 có độ cao trung bình 180cm. Nếu cho F1 tự thụ phấn thì thu được cây có chiều cao 200 cm chiếm tỉ lệ bao nhiêu? A. 1/64. B. 9/16. C. 3/32. D. 27/64. Câu 13: Cơ chế cách li sinh sản là các trở ngại trên cơ thể sinh vật (trở ngại sinh học) ngăn cản các cá thể giao phối với nhau hoặc ngăn cản việc tạo ra con lai hữu thụ ngay cả khi các sinh vật này sống cùng một chỗ. Ví dụ nào dưới đây không thuộc dạng cách li sinh sản? A. Quần thể cây ngô và cây lúa có cấu tạo hoa khác nhau. B. Hai quần thể chim sẻ sống ở đất liền và quần đảo Galapagos.
  • 3. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 3 C. Hai quần thể mao lương sống ở bãi bồi sông Vônga và ở phía trong bờ sông. D. Hai quần thể cá sống ở một hồ Châu phi có màu đỏ và màu xám. Câu 14: Để tạo ưu thế lai về chiều cao cây thuốc lá, người ta tiến hành lai giữa hai thứ: một thứ có chiều cao trung bình 120cm, một thứ có chiều cao trung bình 72 cm. Ở cây lai F1 có chiều cao trung bình 108cm. Chiều cao trung bình của những cây F2 là A. 96. B. 102. C. 104. D. 106. Câu 15: Các loài sâu ăn lá thường có màu xanh lục lẫn với màu xanh của lá, nhờ đó mà khó bị chim ăn sâu phát hiện và tiêu diệt. Theo Đacuyn, đặc điểm thích nghi này được hình thành do A. chọn lọc tự nhiên tích luỹ các đột biến màu xanh lục xuất hiện ngẫu nhiên trong quần thể sâu qua nhiều thế hệ. B. ảnh hưởng trực tiếp của thức ăn là lá cây có màu xanh làm biến đổi màu sắc cơ thể sâu. C. khi chuyển sang ăn lá, sâu tự biến đổi màu cơ thể để thích nghi với môi trường. D. chọn lọc tự nhiên tích luỹ các biến dị cá thể màu xanh lục xuất hiện ngẫu nhiên trong quần thể qua nhiều thế hệ. Câu 16: Ở một loài động vật, màu lông được quy định bởi 2 gen cặp không alen (A,a và B,b) phân li độc lập, tác động qua lại theo sơ đồ sau: gen A gen B enzim A enzim B Chất không màu Chất màu đen Chất màu xám. Giao phối 2 cá thể thuần chủng khác nhau (lông đen và lông trắng) thu được F1 toàn cá thể lông xám. Cho F1 giao phối ngẫu nhiên với nhau, tỉ lệ kiểu hình thu được ở F2 là A. 9 lông xám : 3 lông trắng : 4 lông đen. B. 9 lông xám : 3 lông đen : 4 lông trắng. C. 9 lông xám : 7 lông đen. D. 12 lông xám : 3 lông đen : 1 lông trắng. Câu 17: Khi nói về đột biến gen, câu nào sau đây có nội dung không đúng? A. Đột biến gen làm xuất hiện các alen khác nhau cung cấp nguyên liệu sơ cấp cho tiến hóa. B. Mức độ gây hại của alen đột biến phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như phụ thuộc vào tổ hợp gen. C. Xét ở mức độ phân tử, phần nhiều đột biến điểm thường vô hại (trung tính). D. Khi đột biến làm thay thế một cặp nuclêôtit trong gen sẽ làm thay đổi trình tự axit amin trong chuỗi pôlipeptit. Câu 18: Cơ thể mang kiểu gen ab AB Dd, mỗi gen qui định một tính trạng lai phân tích có hoán vị gen với tần số 20% thì tỉ lệ kiểu hình ở con lai là: A. 9 : 9 : 3 : 3 : 1 : 1. B. 3 : 3 : 3 : 3 : 1 : 1 : 1 : 1. C. 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1 : 1. D. 4 : 4 : 4 : 4 : 1 : 1 : 1 : 1.
  • 4. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 4 Câu 19: Một nhà khoa học quan sát hoạt động của 2 đàn ong ở trên cùng một cây cao và đã đi đến kết luận chúng thuộc 2 loài khác nhau. Quan sát nào dưới đây giúp nhà khoa học này đi đến kết luận như vậy? A. Chúng làm tổ trên cây ở độ cao và vị trí khác nhau. B. Các con ong của hai đàn có kích thước khác nhau. C. Các con ong của hai đàn bay giao hoan vào thời điểm khác nhau trong mùa sinh sản. D. Các con ong của hai đàn kiếm ăn vào thời điểm khác nhau trong mùa sinh sản. Câu 20: Theo quan niệm hiện đại, thì tần số alen trong quần thể sẽ bị thay đổi nhanh chóng do nguyên nhân A. khi kích thước của quần thể bị giảm mạnh. B. gen dễ bị đột biến thành các alen khác nhau. C. các cá thể trong quần thể giao phối không ngẫu nhiên. D. môi trường sống thay đổi theo một hướng xác định. Câu 21: Tế bào của một loài sinh vật nhân sơ khi phân chia bị nhiễm tác nhân hóa học 5-BU, làm cho gen A biến thành alen a có 60 chu kì xoắn và có 1400 liên kết hiđrô. Số lượng từng loại nuclêôtit của gen A là: A. A = T = 799; G = X = 401. B. A = T = 201; G = X = 399. C. A = T = 401; G = X = 799. D. A = T = 401; G = X = 199. Câu 22: Một người có 48 NST trong tế bào, gồm 45 NST thường, NST 21 gồm ba chiếc giống nhau, NST giới tính gồm ba chiếc trong đó có hai chiếc giống nhau. Kết luận nào sau đây đúng? A. Người này là nữ vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng 3X. B. Người này là nam vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng Claiphentơ. C. Người này là nữ vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng Claiphentơ. D. Người này là nam vừa mắc hội chứng Đao, vừa mắc hội chứng 3X. Câu 23: Cấu trúc siêu hiển vi của nhiễm sắc thể gồm ADN và prôtêin histon được xoắn lần lượt theo các cấp độ A. ADN + histôn → sợi cơ bản → nuclêôxôm → sợi nhiễm sắc → sợi crômatit → NST. B. ADN + histôn → nuclêôxôm → sợi cơ bản → sợi nhiễm sắc → sợi crômatit → NST. C. ADN + histôn → sợi nhiễm sắc → sợi cơ bản → nuclêôxôm → sợi crômatit → NST. D. ADN + histôn → nuclêôxôm → sợi nhiễm sắc → sợi cơ bản → sợi crômatit → NST. Câu 24: Cho các quy luật di truyền sau đây: 1. Quy luật phân li 2. Quy luật phân li độc lập. 3. Quy luật tương tác gen. 4. Quy luật liên kết gen. 5. Quy luật hoán vị gen. Các quy luật di truyền nào dưới đây phản ánh hiện tượng kiểu hình ở con có sự tổ hợp lại các tính trạng ở đời bố mẹ? A. 1,2,4,5. B. 2, 4,5. C. 2, 5. D. 2,3,5. Câu 25: Câu nào dưới đây nói về hoạt động của enzim ADN pôlimezara trong quá trình nhân đôi là đúng? A. Enzim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 3’ đến 5’ và tổng hợp từng mạch một, hết mạch này đến mạch khác.
  • 5. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 5 B. Enzim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 5’ đến 3’ và tổng hợp cả 2 mạch cùng một lúc. C. Enzim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 5’ đến 3’ và tổng hợp một mạch liên tục còn mạch kia tổng hợp gián đoạn thành các đoạn Okazaki. D. En zim ADN pôlimeraza chỉ di chuyển trên mạch khuôn theo một chiều từ 3’ đến 5’ và tổng hợp cả 2 mạch cùng một lúc. Câu 26: Ở người gen h quy định máu khó đông, gen H bình thường, gen m quy định mù màu, gen M bình thường, hai cặp gen trên liên kết với nhiễm sắc thể giới tính X đoạn không có trên Y. Một cặp vợ chồng bình thường họ sinh được người con trai đầu lòng mắc cả hai bệnh trên. Kiểu gen của người mẹ có thể là A. X M H X m h hoặc Xm H X M h . B. X M H X M h hoặc X M H X m H . C. X M H X m h hoặc X M H X m H . D. X M H X m h hoặc X M h XM H. Câu 27: Tế bào sinh hạt phấn của thể đột biến có kiểu gen AAaBb sẽ cho giao tử nào sau đây ? A. AaB ; AAB ; AAa ; Bb. B. AAB ; AAb ; AaB ; Aab. C. AaB ; ABb ; aBB ; aBb. D. AABb ; Aa ; Ab ; aBb. Câu 28: Hình thành loài bằng cách li sinh thái thường gặp ở loài sinh vật nào sau đây? A. Sâu ăn lá. B. Chim sẻ. C. Dương xỉ. D. Vi khuẩn lam. Câu 29: Cấu trúc di truyền của một quần thể tự thụ phấn ở thế hệ thứ nhất là : 20AA: 10Aa : 10aa. Tính theo lí thuyết tỉ lệ kiểu gen đồng hợp ở thế hệ thứ 4 là A. 0,484375. B. 0,984375. C. 0,96875. D. 0,4921875. Câu 30: Sự kiện nổi bật nhất về địa chất, khí hậu và sinh vật điển hình ở đại Trung sinh là A. khí hậu khô, đại lục chiếm ưu thế, cây hạt trần và bò sát ngự trị. B. khí hậu nóng và ẩm, cây có mạch và động vật di cư lên cạn. C. khí hậu khô và lạnh, cây có hoa ngự trị, phân hóa thú, chim và côn trùng. D. khí hậu khô và lạnh, phát sinh nhóm linh trưởng và xuất hiện loài người. Câu 31: Vì sao chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái không thể kéo dài (quá 6 bậc dinh dưỡng)? A. Vì hiệu suất sinh thái giữa các bậc dinh dưỡng trong hệ sinh thái là rất thấp. B. Vì nếu chuỗi thức ăn quá dài thì quá trình truyền năng lượng sẽ chậm. C. Chuỗi thức ăn ngắn thì quá trình tuần hoàn năng lượng sẽ xảy ra nhanh hơn. D. Chuỗi thức ăn ngắn thì chu trình vật chất trong hệ sinh thái xảy ra nhanh hơn. Câu 32: Một tế bào sinh dưỡng của một loài có 2n = 24 tiến hành 5 lần nguyên phân liên tiếp, Số crômatit trong các tế bào con ở kì giữa của lần nguyên phân cuối cùng là A. 1536. B. 384. C. 768. D. 192. Câu 33: Mức độ sinh sản của quần thể là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến kích thước của quần thể sinh vật. Nhân tố này lại phụ thuộc vào một số yếu tố, yếu tố nào sau đây là quan trọng nhất? A. Số lượng con non của một lứa đẻ. B. Tỉ lệ đực/cái của quần thể. C. Điều kiện thức ăn, nơi ở và khí hậu. D. Số lứa đẻ của một cá thể cái và tuổi trưởng thành sinh dục của cá thể.
  • 6. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 6 Câu 34: Kiểu phân bố ngẫu nhiên của quần thể giúp sinh vật tận dụng được nguồn sống tiềm tàng trong môi trường. Ví dụ nào sau đây cho thấy quần thể của loài có kiểu phân bố ngẫu nhiên? A. Các cây thông trong rừng thông và các loài sò sống trong phù sa vùng triều. B. Các cây thông trong rừng thông, chim hải âu làm tổ. C. Nhóm cây bụi mọc hoang dại, đàn trâu rừng, bầy chim cánh cụt ở Nam cực. D. Các con sâu sống trên tán lá cây, các cây gỗ trong rừng mưa nhiệt đới. Câu 35: Nhân tố sinh thái quan trọng làm biến đổi quần xã sinh vật dẫn đến sự diễn thế sinh thái là A. hoạt động khai thác tài nguyên của con người. B. sự thay đổi của khí hậu như lũ lụt, hạn hán, cháy rừng. C. sự cạnh tranh gay gắt giữa các loài trong quần xã D. hoạt động mạnh mẽ của nhóm loài ưu thế. Câu 36: Quan hệ giữa 2 loài A và B trong quần xã được biểu diễn bằng sơ đồ sau: Cho biết dấu (+): loài được lợi, dấu (-): loài bị hại. Sơ đồ trên biểu diễn cho mối quan hệ A. cộng sinh, hợp tác và hội sinh. B. kí sinh và ức chế cảm nhiễm. C. cạnh tranh và vật ăn thịt – con mồi. D. kí sinh và sinh vật này ăn sinh vật khác. Câu 37: Nội dung nào dưới đây khi nói về cơ chế phát sinh đột biến NST là đúng? A. Do rối loạn quá trình nhân đôi của ADN đã dẫn đến đột biến nhiễm sắc thể. B. Do rối loạn phân li của một hoặc một số cặp NST dẫn đến đột biến đa bội. C. Do rối loạn trao đổi chéo và rối loạn phân li của NST dẫn đến đột biến lặp đoạn và mất đoạn. D. Do rối loạn phân li của NST dẫn đến đột biến số lượng nhiễm sắc thể. Câu 38: Một chu trình sinh địa hóa gồm các khâu nào sau đây? A. Tổng hợp các chất, tuần hoàn vật chất trong tự nhiên, phân giải và lắng đọng một phần vật chất trong đất, nước B. Tổng hợp các chất, tuần hoàn vật chất trong tự nhiên, phân giải các chất hữu cơ. C. Tổng hợp các chất, phân giải các chất hữu cơ và lắng đọng một phần vật chất trong đất, nước D. Tổng hợp các chất, tuần hoàn vật chất trong tự nhiên và lắng đọng một phần vật chất trong đất, nước. Câu 39: Xét một gen có 2 len A và a nằm trên NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y. Gọi p và q lần lượt là tần số tương đối của alen A và a, nếu tần số alen ở 2 giới bằng nhau thì cấu trúc di truyền của quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền là biểu thức nào sau đây? A. p2 XA XA + 2pqXA Xa + q2 Xa Xa . B. 0,5p2 XA XA + pqXA Xa + 0,5q2 Xa Xa + 0,5pXA Y + 0,5qXa Y. C. p2 XA XA + 2pqXA Xa + q2 Xa Xa + pXA Y + qXa Y. D. 0,5p2 XA XA + 2pqXA Xa + 0,5q2 Xa Xa + 0,5p2 XA Y + 0,5q2 Xa Y. Câu 40: Trong một phép lai phân tích thu được kết quả 42 quả tròn, hoa vàng; 108 quả tròn, A B - +
  • 7. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 7 hoa trắng; 258 quả dài, hoa vàng; 192 quả dài, hoa trắng. Biết rằng màu sắc hoa do một gen quy định. Kiểu gen của bố mẹ trong phép lai phân tích trên có thể là A. ad AD Bb x ad ad bb, hoán vị gen với tần số 28%. B. aD Ad Bb x ad ad bb, hoán vị gen với tần số 28%. C. ad AD Bb x ad ad bb, liên kết gen hoàn toàn. D. aD Ad Bb x ad ad bb, liên kết gen hoàn toàn. II. PHẦN RIÊNG (10 câu). Thí sinh chỉ được làm một trong hai phần (phần A hoặc B). A. Theo chương trình chuẩn (10 câu, từ câu 41 đến câu 50) Câu 41: Một số hiện tượng như mưa lũ, chặt phá rừng, ... có thể dẫn đến hiện tượng thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng như nitơ (N), phốtpho (P), và canxi (Ca) cần cho một hệ sinh thái, nhưng nguyên tố cácbon (C) hầu như không bao giờ thiếu cho các hoạt động sống của các hệ sinh thái. Đó là do A. thực vật có thể tạo ra cácbon của riêng chúng từ nước và ánh sáng mặt trời. B. các nguyên tố dinh dưỡng khác có nguồn gốc từ đất, còn cácbon có nguồn gốc từ không khí. C. các loài nấm và vi khuẩn cộng sinh giúp thực vật dễ dàng tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả cácbon từ môi trường. D. lượng cácbon các loài sinh vật cần sử dụng cho các hoạt động sống không đáng kể. Câu 42: Tỉ lệ phân li kiểu hình là 1 : 1 : 1 : 1 không thể xuất hiện trong phép lai thuộc quy luật di truyền nào sau đây? A. Quy luật phân li độc lập. B. Quy luật tương tác gen. C. Quy luât phân li. D. Quy luật liên kết gen và hoán vị gen. Câu 43: Ở một loài thực vật, gen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với gen a quy định hoa trắng. Cho cây hoa đỏ thuần chủng lai với cây hoa trắng thuần chủng. Lứa thứ nhất thu được toàn cây hoa đỏ. Lứa thứ hai có đa số cây hoa đỏ, trong đó có một cây hoa trắng. Biết không có gen gây chết, bộ NST không thay đổi. Kết luận nào sau đây đúng? A. Sự biến dị tổ hợp tạo nên cây hoa trắng. B. Có đột biến cấu trúc NST xảy ra trong quá trình phát sinh giao tử ở cây hoa đỏ. C. Có đột biến gen, xảy ra trong quá trình phát sinh giao tử ở cây hoa đỏ. D. Có đột biến dị bội xảy ra trong quá trình phát sinh giao tử ở cây hoa đỏ. Câu 44: Bệnh phêninkêto niệu do A. thừa enzim chuyển hoá axit amin phêninalanin thành tirozin trong cơ thể. B. thiếu enzim chuyển hoá axit amin phêninalanin thành tirozin trong cơ thể. C. thiếu axit amin phêninalanin trong khi đó thừa tirozin trong cơ thể. D. bị rối loạn quá trình lọc axit amin phêninalanin trong tuyết bài tiết.
  • 8. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 8 Câu 45: Bằng chứng nào có liên quan đến quá trình phát sinh chủng loại đã xác nhận con người có nguồn gốc từ động vật? A. Bằng chứng tế bào học về bộ NST B. Bằng chứng về hiện tượng lại giống C. Bằng chứng phân loại học phân tử D. Bằng chứng về giải phẫu so sánh. Câu 46: Người ta đã sử dụng kĩ thuật nào sau đây để phát hiện sớm bệnh phêninkêto niệu ở người? A. chọc dò dịch ối lấy tế bào phôi cho phân tích NST thường. B. sinh thiết tua nhau thai lấy tế bào phôi cho phân tích prôtêin. C. chọc dò dịch ối lấy tế bào phôi cho phân tích NST giới tính X. D. sinh thiết tua nhau thai lấy tế bào phôi phân tích ADN. Câu 47: Một gen ở sinh vật nhân sơ có chiều dài 5100A0 tham gia phiên mã 3 lần. Trên mỗi mã sao có 5 ribôxôm cùng trượt qua 1 lần để dịch mã. Số lượt phân tử tARN đến phục vụ cho quá trình tổng hợp các chuỗi pôlipeptit dịch từ gen nói trên là: A. 7470. B. 7485. C. 7455. D. 7500. Câu 48: Ở những loài ít có khả năng bảo vệ vùng sống như cá, hươu, nai,... thì yếu tố nào sau đây ảnh hưỡng rõ rệt nhất đến sự biến động số lượng cá thể trong quần thể? A. Sức sinh sản và mức độ tử vong. B. Sự cạnh tranh giữa các cá thể cùng một đàn. C. Số lượng kẻ thù ăn thịt. D. Sự phát tán của các cá thể. Câu 49: Khi lai 2 cơ thể ruồi giấm dị hợp thân xám, cánh dài với nhau, thu được kiểu hình thân đen, cánh cụt tỉ lệ 1%, (biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng, tính trạng thân xám, cánh dài là trội hoàn toàn so với thân đen, cánh cụt). Tần số hoán vị gen là A. 4%. B. 4% hoặc 20%. C. 2%. D. 4% hoặc 2%. Câu 50: Tại sao cách li địa lí có vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa? A. Vì cách li địa lí duy trì sự khác biệt về vốn gen giữa các quần thể. B. Vì nếu không có cách li địa lí thì không dẫn đến hình thành loài mới. C. Vì điều kiện địa lí khác nhau làm phát sinh các đột biến khác nhau dẫn đến hình thành loài mới. D. Vì cách li địa lí là nguyên nhân trực tiếp làm xuất hiện cách li sinh sản. B. Theo chương trình nâng cao (10 câu, từ câu 51 đến câu 60) Câu 51: Nội dung nào đúng với hiện tượng đa hình cân bằng di truyền trong quần thể? 1. Không có sự thay thế hoàn toàn một alen này bằng một alen khác. 2. Có sự thay thế hoàn toàn một alen này bằng một alen khác. 3. Có sự ưu tiên duy trì các thể dị hợp về một gen hoặc một nhóm gen. 4. Các thể dị hợp thường tỏ ra có ưu thế so với thể đồng hợp tương ứng về sức sống, khả năng sinh sản, khả năng phản ứng thích nghi trước ngoại cảnh. Đáp án đúng là A. 1,2,4. B. 1,2,3. C. 2,3,4. D. 1,3,4. Câu 52: Để phát hiện ra hiện tượng liên kết gen và hoán vị gen Moocgan không sử dụng phương pháp nào sau đây? A. tự thụ phấn. B. lai thuận nghịch. C. lai phân tích. D. phân tích cơ thể lai.
  • 9. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 9 Câu 53: Nội dung nào đúng với chu trình các chất khí? A. Phần lớn các chất đi qua quần xã ít bị thất thoát và hoàn lại cho chu trình. B. Phần lớn các chất tách ra đi vào vật chất lắng đọng nên gây thất thoát nhiều. C. Các chất tham gia vào chu trình có nguồn dự trữ từ vỏ Trái Đất. D. Phần lớn các chất đi qua quần xã bị thất thoát và không hoàn lại cho chu trình. Câu 54: Trên một cây hầu hết các cành đều có lá bình thường, duy nhất một cành có lá to, cắt một đoạn cành có lá to này đem trồng người ta thu được cây có tất cả các lá đều to. Giả thuyết nào sau đây giải thích đúng hiện tượng trên? A. Cây có lá to được hình thành do đột biến đa bội. B. Cây có lá to được hình thành do đột biến cấu trúc NST. C. Cây có lá to được hình thành do đột biến lệch bội. D. Cây có lá to được hình thành do đột biến gen. Câu 55: Ưu điểm của phương pháp lai tế bào là A. tạo ra được những thể khảm mang đặc tính giữa thực vật với động vật. B. tạo ra những cơ thể có nguồn gen khác xa nhau hay những thể khảm mang đặc tính của những loài rất khác nhau thậm chí giữa động vật và thực vật. C. tạo ra được những thể khảm mang đặc tính của những loài rất khác nhau. D. tạo ra được giống mới mang đặc điểm của cả 2 loài rất khác xa nhau mà bằng cách tạo giống thông thường không thể thực hiện được Câu 56: Bộ lông của gà được xác định bởi 2 cặp gen không alen di truyền độc lập. Ở một cặp, gen trội A xác định bộ lông màu, gen lặn a xác định bộ lông trắng. Ở cặp kia, gen trội B át chế màu, gen lặn b không át chế màu. Cho 2 nòi gà giao phối với nhau được F1: 13 lông trắng : 3 lông màu. Cho lai phân tích nòi gà ở P thu được tỉ lệ kiểu hình ở đời lai là A. 3 lông trắng : 1 lông có màu. B. 3 lông có màu : 1 lông trắng. C. 5 lông trắng : 3 lông có màu. D. 3 lông trắng : 5 lông có màu. Câu 57: Một alen đột biến hiếm gặp trong quần thể sau một thời gian ngắn lại trở nên phổ biến trong quần thể. Nguyên nhân nào trong số các nguyên nhân sau đây giải thích đúng nhất cho trường hợp trên? A. Do tốc độ đột biến của gen này xảy ra cao bất thường. B. Do môi trường sống có nhiều tác nhân đột biến. C. Do môi trường sống liên tục thay đổi theo một hướng xác định. D. Do đột biến lặp đoạn NST tạo ra nhiều gen. Câu 58: Trong các hệ sinh thái, các cơ thể ở bậc dinh dưỡng cao hơn thường có tổng sinh khối ít hơn so với các loài ở bậc dinh dưỡng thấp hơn, bởi vì A. hiệu suất sử dụng năng lượng của sinh vật để chuyển hóa thành sinh khối là thấp. B. sinh khối giảm khi bậc dinh dưỡng tăng lên và hầu hết năng lượng mặt trời sau khi đến Trái đất được phản xạ lại vào trong vũ trụ. C. các loài động vật ăn thịt ở bậc dinh dưỡng cao nhất phải tốn nhiều năng lượng cho quá trình săn, bắt mồi. D. các sinh vật sản xuất (như thực vật) thường có khối lượng lớn hơn nhiều các sinh vật tiêu thụ (như chim, thú).
  • 10. Diemthi.24h.com.vn Điểm thi 24h Đề thi đáp án tốt nghiệp THPT Xem tra điểm thi tốt nghiệp THPT Xem tra đáp án đề thi tốt nghiệp THPT Đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông các năm 10 Câu 59: Một tế bào sinh dục của một loài có 2n = 24 tiến hành 5 lần nguyên phân liên tiếp, một nửa số tế bào con tiếp tục tham gia giảm phân, tổng số phân tử ADN trong các tế bào con ở kì sau của lần giảm phân 2 là A. 192. B. 1536. C. 768. D. 384. Câu 60: Ở người gen A - máu đông bình thường, gen a - máu khó đông nằm trên NST X. Bố mắc bệnh máu khó đông, mẹ không bị bệnh, sinh con trai bị bệnh máu khó đông. Xác suất sinh con trai thứ hai mắc bệnh là A. 75%. B. 25%. C. 12,5%. D. 50%. ----------------------------------------------- ----------- HẾT ---------- ĐÁP ÁN 1A 2C 3A 4A 5B 6D 7C 8D 9C 10B 11C 12C 13B 14B 15D 16B 17D 18D 19C 20A 21D 22B 23B 24B 25D 26A 27B 28A 29C 30A 31A 32C 33C 34D 35C 36C 37D 38A 39B 40B 41B 42C 43C 44B 45D 46D 47B 48C 49A 50A 51A 52A 53A 54A 55D 56A 57C 58A 59C 60D