Diese Präsentation wurde erfolgreich gemeldet.
Wir verwenden Ihre LinkedIn Profilangaben und Informationen zu Ihren Aktivitäten, um Anzeigen zu personalisieren und Ihnen relevantere Inhalte anzuzeigen. Sie können Ihre Anzeigeneinstellungen jederzeit ändern.

Những điều cần biết về gọi vốn & đầu tư

Action.vn

 • Als Erste(r) kommentieren

Những điều cần biết về gọi vốn & đầu tư

 1. 1. Tài liệu tham khảo: Gọi vốn & Đầu tư LÊ HUỲNH KIM NGÂN – Chăm chỉ làm cầu nối giữa nhà đầu tư & start – up hàng ngày Cập nhật: 31/10/2013
 2. 2. Bản chất của gọi vốn & đầu tư là gì? 1. Khi dự án/sản phẩm của bạn cần tăng tốc phát triển để nhanh chiếm lĩnh thị trường. 2. Nhà đầu tư không chỉ có TIỀN. Họ còn có mạng lưới quan hệ rộng khắp, kinh nghiệm & kiến thức chuyên môn trong tài chính, kỹ năng quản lý, kinh doanh, thị trường. Bạn đang thiếu điều đó, hãy tìm họ. 3. Bạn không mất gì khi trò chuyện với nhà đầu tư cả, có thể là một ít thời gian nhưng… nó xứng đáng!
 3. 3. Nhà đầu tư – Họ là ai? • NHÀ ĐẦ U TƯ CÁ NHÂN – Phù hợ p vớ i giai đoạ n bắ t đầ u, chư a có sả n phẩ m - Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà đầu tư cá nhân hay còn đ ược g ọi là Angel investor. Ba mẹ, họ hàng bà con, bạn bè, người l ạ ng ười d ưng,… đ ều có “ti ềm năng” trở thành nhà đầu tư cá nhân của bạn. • QUỸ ĐẦ U TƯ MẠ O HIỂ M – Phù hợ p vớ i giai đoạ n tăng tố c, phát triể n - Ở Việt Nam, quỹ đầu tư mạo hiểm (thỉnh thoảng) có thể đầu tư từ giai đoạn seed funding. Tuy nhiên ở nước ngoài, kể từ giai đoạn serie A tr ở v ề sau, qu ỹ đ ầu t ư mạo hiểm mới bắt đầu tham gia. • VƯỜ N ƯƠ M DOANH NGHIỆ P – Phù hợ p vớ i giai đoạ n trướ c cả giai đoạ n bắ t đầ u, khi bạ n chư a có khái niệ m rõ ràng vớ i tấ t cả nhữ ng gì b ạ n MU Ố N làm • DOANH NGHIỆ P LỚ N/TẬ P ĐOÀN – Là lự a chọ n hàng đầ u củ a “Mua bán & sáp nhậ p”
 4. 4. Các giai đoạn đầu tư Mình chỉ lấ y khoả ng 30% cổ phầ n cho giai đoạ n đầ u tư đầ u tiên thôi à  Mình lấ y ít % cổ phầ n ở mỗ i giai đoạ n hơ n, như ng mình đầ u tư nhiề u tiề n hơ n vì Start – up cầ n tăng tố c mà. Nhà đầ u tư cá nhân Nhà đầ u tư mạ o hiể m (nguy hiể m lắ m!!)
 5. 5. Cần chuẩn bị gì trước khi gọi vốn? 1. Xác đị nh rõ mình cầ n gọ i vố n ĐỂ LÀM GÌ? 1. Cần có một kế hoạch gọi vốn hợp lý & chi tiết. 2. Xác đị nh giai đoạ n mình gọ i vố n 2. Seed funding: Giai đoạn ban đầu chưa có nhà đầu tư nào. Serie A trở đi: đã có nhà đầu tư từ vòng gọi vốn trước đó. 3. Tìm hiể u về nhà đầ u tư trướ c khi 3. Tìm hiểu, tham khảo về họ thật gọ i vố n từ họ kỹ, nhất là những công ty họ đã đầu tư trước đó. 4. Đọ c thêm bài: Khi gặ p nhà đầ u tư , start-up cầ n chuẩ n bị gì?
 6. 6. Thông tin GỌI VỐN tham khảo
 7. 7. Những điểm cần lưu ý 1. Trình bày bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt rõ ràng, không l ẫn l ộn. 2. Nội dung ngắn gọn, tập trung, dưới 20 slides là tốt nh ất. 3. File gọi vốn đơn giản – gây chú ý – không cần quá dài, quá lan man. Không “d ạy” nhà đầu tư cách sử dụng sản phẩm của bạn bằng việc miêu t ả quá k ỹ nh ững chức năng không cần thiết. 4. Nếu có các con số từ nghiên cứu thị trường, phải có thêm d ẫn ch ứng c ụ th ể, t ừ các nguồn uy tín càng tốt 5. Quan trọng nhất là CHIẾ N LƯỢ C THOÁI VỐ N dành cho nhà đầ u tư
 8. 8. Các nội dung CẦN CÓ (râu ria khác có thể thêm vào sau) Tạ i sao bạ n xây dự ng sả n phẩ m củ a bạ n? Mụ c tiêu (về ngườ i dùng, về lượ ng truy cậ p, về doanh thu, về lợ i nhuậ n,… ) • Điều gì đã thôi thúc bạn xây dựng sản phẩm đó? Một niềm tin mãnh liệt nhất trong bạn khi làm ra sản phẩm đó? Xem thêm: http:// www.ted.com/talks/simon_sinek_how_great_leaders • Mục tiêu phải chi tiết & cụ thể. Không phải chỉ có 1 mục tiêu chung chung, mà phải liệt kê chi tiết đi kèm thời gian dự kiến hoàn thành nó. • Đúng: Mục tiêu đến ngày 31/12/2013 doanh thu của Action.vn là 5 triệu USD • Sai: Mục tiêu của Action.vn là trở thành số 1 trong lĩnh vực Tech Blog tại Việt Nam
 9. 9. Các nội dung CẦN CÓ (râu ria khác có thể thêm vào sau) Chiế n lượ c sả n phẩ m • Các giai đoạn phát triển sản phẩm. Ví dụ, giai đoạn 1, từ ngày 01/01/2013 – 31/03/2013: ra mắt chức năng A; giai đoạn 2: ra mắt chức năng B Chiế n lượ c kinh doanh • Các phương án mang đến doanh thu/lợi nhuận cho dự án của bạn. Với mỗi cách, tương ứng số lượng phần trăm doanh thu đó sẽ mang đến so với tổng doanh thu. Ví dụ: Quảng cáo trên website mang đến 40% tổng doanh thu trong năm -> Từ ngày XX/YY/ZZZZ, doanh thu quảng cáo trên website là 100 triệu USD. • Cách triển khai các phương án trên, cách tiếp cận khách hàng, chiến lược về giá, số lượng nhân sự cần để đạt được doanh thu như kế hoạch.
 10. 10. Các nội dung CẦN CÓ (râu ria khác có thể thêm vào sau) Chiế n lượ c marketing Chiế n lượ c nhân sự • Xác định chiến lược marketing song hành với từng giai đoạn phát triển sản phẩm. Kế hoạch có thể thay đổi, nhưng chiến lược là xương sống. Xác định đối tượng khách hàng của dự án, chi phí marketing có thể chi ra tương ứng với những KPI nào? Luôn luôn phải có KPI đi kèm budget dự kiến. • Không phải thích thì tuyển thêm nhân sự, buồn thì bỏ bớt. Cần có chiến lược nhân sự rõ ràng: cần số lượng hay chất lượng, cơ cấu tổ chức và miêu tả chi tiết công việc của từng vị trí. Cần đối chiếu với việc kinh doanh để biết khi nào cần tăng/giảm nhân sự hợp lý.
 11. 11. Các nội dung CẦN CÓ (râu ria khác có thể thêm vào sau) Thị phầ n – Thị trườ ng – Nghiên cứ u thị trườ ng • Nhà đầu tư rất thích con số, hãy nói chuyện với họ bằng con số. Những số liệu từ Nghiên cứu thị trường nói về thị trường, thị phần, tình hình của đối thủ,… cần được dẫn chứng từ các nguồn uy tín (không ước lượng, không đoán chừng). Nếu tự nghiên cứu thì phải đưa ra cách mình đã tính toán như thế nào. • Dựa vào tình hình của thị trường, so sánh lại với những gì dự án của mình có thể mang đến (ví dụ doanh thu dự kiến của mình so với độ lớn của thị trường), tính toán ra con số % thị phần mình có thể chiếm lĩnh trong tương lai.
 12. 12. Các nội dung CẦN CÓ (râu ria khác có thể thêm vào sau) Đị nh giá dự án/công ty • Hiện chưa có một quy chuẩn nào (trong ngành Internet) đối với định giá dự án/công ty. Hầu hết, định giá công ty dựa trên thị phần đạt được trong tương lai gần. Một số ít dự án được định giá dự án dựa trên đội ngũ nhân sự sáng lập. Bên cạnh thị phần, dự án/công ty còn được định giá ở khía cạnh tiềm năng trong tương lai, đặc biệt là sở hữu nhiều giải pháp thuần công nghệ, các sáng chế kỹ thuật mang tính đột phá,... Hoặc dự án/công ty có ảnh hưởng & tác động mạnh mẽ đến xã hội, góp phần thay đổi cuộc sống theo một cách tốt đẹp hơn. Số tiề n cầ n gọ i & tỉ lệ % tươ ng ứ ng dành cho nhà đầ u tư • Khi tự định giá được công ty, sẽ tính được tỉ lệ cổ phần tương ứng khi đầu tư và ROI dành cho nhà đầu tư khi họ muốn thoái vốn.
 13. 13. Các nội dung CẦN CÓ (râu ria khác có thể thêm vào sau) Chiế n lượ c thoái vố n dành cho nhà đ ầ u tư • Thoái vốn không có nghĩa là CHẤM HẾT. • Thoái vốn được hiểu dưới nhiều hình thức khác nhau: rút vốn khỏi công ty/dự án hoàn toàn; rút một phần vốn; luân chuyển/bán/nhượng quyền một phần vốn sang đối tác khác; tiếp tục đầu tư vào vòng tiếp theo. • Nhà đầu tư mạo hiểm thích đầu tư 100.000 USD ban đầu và nhận về 3.000.000 USD sau 3 năm hơn là đầu tư 100.000 USD và chỉ có lãi phát sinh sau vài năm với số tiền không đáng kể.
 14. 14. NHÀ ĐẦU TƯ RULE NO.1 : ĐỪ NG TIN NHỮ NG GÌ HỌ NÓI, VÌ H Ọ S Ẽ NÓI V Ớ I B Ạ N LÀ HỌ MUỐ N TẤ T CẢ MỌ I THỨ VÀ BẠ N SẼ PHẢ I CHẠ Y THEO ĐIỀ U ĐÓ. HÃY NHÌN VÀO NHỮ NG GÌ HỌ ĐÃ LÀM (CÁC CÔNG TY HỌ ĐÃ ĐẦ U TƯ )
 15. 15. Một số sách & tài liệu đọc tham khảo
 16. 16. Sách viết dễ đọc, dễ hiểu, ngôn từ gần gũi Thông tin tham khảo từ nhiều nguồn • Cuộc chơi đầu tư mạo hiểm (phiên bản tiếng Việt của Mastering the VC game) • Mastering the VC game • Cuộc chơi Khởi nghiệp • Nếu tôi biết được khi còn 20 • OGSM Strategy Framework • Map of the money by Meng Wong
 17. 17. Nếu cảm thấy slide này chưa đủ bổ ích… Bạn có thể đăng ký hỗ trợ gọi vốn tại đây: http://goo.gl/EcKnd4 Hotline: 0985 430 430 (Viber, Whatsapp, Kakao, Zalo,…)  Thông tin trong tài liệu này có thể thay đ ổi tùy theo xu h ướng, tình hình chung. Nếu bạn cần liên hệ với nhà đầu tư, bạn nên liên hệ với Action.vn đ ể đ ược gi ới thi ệu sẽ tốt hơn tự liên hệ một mình 

×