Diese Präsentation wurde erfolgreich gemeldet.
Die SlideShare-Präsentation wird heruntergeladen. ×

แด่คุณครู..

Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige
Anzeige

Hier ansehen

1 von 13 Anzeige

Weitere Verwandte Inhalte

Andere mochten auch (18)

Anzeige

แด่คุณครู..

 1. 1. เรื่องของ ' เท็ดดี้‘ คุณครูทอมป์สัน ' โกหก ' นักเรียนชั้น ป .5 ของครูทั้งชั้นเสียแล้ว !!! ตั้งแต่วันแรกเลยด้วย เพราะคุณครูบอกพวกเขาว่า ครูรักเด็ก ๆ เท่ากันหมด
 2. 2. แต่นั่นก็เป็นไปไม่ได้ ... เพราะว่ามีเด็กตัวเล็กๆ ท่าทางขี้เกียจคนนึง ชื่อ ' เท็ดดี้  สต๊อดตารด์ ' ครูทอมป์สันได้จับตาดูเท็ดดี้มาปีนึง สังเกตว่าเขาไม่ค่อยเล่นดีๆ กับเด็กคนอื่นเท่าไหร่ เสื้อผ้าของเขาสกปรก และเค้าตัวเหม็นหึ่งอยู่ตลอดเวลา แถมบางทีเท็ดดี้ก็เกเรด้วย ถึงขั้นที่ว่า ครูทอมป์สันสนุกกับการตรวจงานของเท็ดดี้ด้วยหมึกสีแดง         กากบาทหนาๆ และใส่ตัว ' F' ตัวใหญ่ๆ ลงไปบนหัวกระดาษ !
 3. 3. ในโรงเรียนที่คุณครูทอมป์สันสอน คุณครูจะต้องทบทวนประวัติของเด็กแต่ละคนด้วย และครูก็ไม่ยอมตรวจประวัติของเท็ดดี้ จนกระทั่งเหลือแฟ้มสุดท้าย แต่เมื่อคุณครูตรวจแฟ้มครูทอมป์สันก็แปลกใจมาก เมื่อพบว่า ครูชั้น ป .1 ของเท็ดดี้เขียนว่า ' น้องเท็ดดี้เป็นเด็กที่ฉลาดและร่าเริง ทำงานเรียบร้อย มารยาทดี เป็นเด็กที่น่ารักมากทีเดียว ' คุณครูที่สอนเท็ดดี้ตอน ป .2 เขียนว่า ' เท็ดดี้เป็นเด็กที่เรียนเก่งมาก เพื่อนชอบกันทุกคน แต่กำลังมีปัญหา เพราะแม่ของเท็ดกำลังป่วยหนัก และชีวิตทางบ้านต้องลำบากมากแน่ๆ '
 4. 4. คุณครูที่สอนเท็ดดี้ตอน ป .3 เขียนว่า ' เขาเสียใจมากที่เสียแม่ไป เขาพยายามเต็มที่แล้ว แต่คุณพ่อก็ไม่ค่อยให้ความรัก ความสนใจเขาเท่าไหร่ และชีวิตที่บ้านเขา ต้องส่งผลกระทบต่อเขาแน่ๆ ถ้าไม่มีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ' คุณครูที่สอนเท็ดดี้ตอน ป .4 เขียนว่า ' เท็ดดี้ไม่ยอมเข้าสังคมและไม่ค่อยสนใจการเรียนเท่าที่ควร ไม่ค่อยมีเพื่อน และหลับในห้องเรียน '
 5. 5. ตอนนี้ คุณครูทอมป์สันรู้ถึงปัญหาแล้ว และอับอายในการกระทำของตนเองมาก และครูรู้สึกแย่ยิ่งกว่าเดิมอีก เมื่อนักเรียนในห้องซื้อของขวัญวันคริสต์มาสมาให้ ห่อในกระดาษสีสด ๆ พร้อมผูกโบว์อย่างดี ยกเว้นแต่ของเท็ดดี้
 6. 6. ของขวัญของเท็ดดี้ .. ถูกห่ออย่างหยาบๆ ในกระดาษลูกฟูกหนาๆ ที่ได้มาจาก ' ถุงใส่กับข้าว ' ครูทอมป์สันกัดฟันเปิดกล่องของเท็ดดี้กลางกองของขวัญอื่นๆ เด็กบางคนเริ่มหัวเราะเมื่อเห็นว่า แต่ครูก็หยุดเสียงหัวเราะของเด็กๆ เมื่อครูเอ่ยขึ้นว่า กำไลเส้นนั้นสวยเหลือเกินเมื่อสวมมันไว้ที่ข้อมือ และฉีดน้ำหอมไปบนข้อมือด้วย เท็ดดี้ให้กำไลลูกปัดที่ไม่ครบเส้น และขวดน้ำหอมที่เหลือน้ำหอมอยู่แค่ก้นขวดแก่เขา
 7. 7. เท็ดดี้ สต๊อดดารด์ อยู่รอจนถึงตอนเย็น เพื่อที่จะพูดกับคุณครูว่า ' ครูทอมป์สันครับ วันนี้ครูตัวหอม ... เหมือนที่แม่ผมเคยหอมเลยครับ ' หลังจากที่นักเรียนทุกคนกลับบ้าน ครูทอมป์สันก็ร้องไห้อย่างนั้นเป็นชั่วโมงๆ ในวันนั้นเอง ที่คุณครูเลิกสอนหนังสือ เลิกสอนการเขียน และเลิกสอนเลขคณิต ... แต่คุณครูเริ่มหันมาสอนที่ใจเด็กๆ แทน
 8. 8. หลังจากนั้น คุณครูทอมป์สันก็เอาใจใส่เท็ดดี้เป็นพิเศษ เมื่อครูพยายามช่วยเขา จิตใจของเขาก็กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ยิ่งครูให้กำลังใจเท็ดดี้เท่าไหร่ เขาก็ยิ่งตอบรับเร็วขึ้นเท่านั้น ภายในสิ้นปีนั้น ... เท็ดดี้ได้กลายเป็นเด็กที่ฉลาดที่สุดในห้อง ! แม้ว่าคุณครูจะบอกว่า ครูรักเด็กทุกคนเท่ากัน เท็ดดี้ได้กลายไปเป็น ' ศิษย์โปรด ' ของครูไปแล้ว
 9. 9. หนึ่งปีต่อมา คุณครูพบจดหมายอยู่ใต้ประตู จดหมายนั้นมาจากเท็ดดี้ บอกครูว่า คุณครูยังเป็นครูที่ดีที่สุดที่เขาเคยมี หกปีต่อมา ครูก็ได้จดหมายจากเท็ดดี้อีก บอกว่าเขาเรียนจบมัธยมปลายแล้ว ได้ที่สามในทั้งระดับ และคุณครูยังคงเป็นครูที่ดีที่สุดที่เขาเคยเจอมาในชีวิต สี่ปีหลังจากนั้น คุณครูก็ได้จดหมายอีก บอกว่าแม้ว่า ชีวิตเขาจะลำบาก เขาก็ไม่ได้เลิกเรียนหนังสือ และจะจบปริญญาตรีในเร็วๆ นี้ ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง และยังย้ำกับครูทอมป์สันว่า คุณครูเป็นครูที่ดีที่สุด และเป็นครูคนโปรดในชีวิตเขา
 10. 10. จากนั้นสี่ปีผ่านไป จดหมายอีกฉบับหนึ่งก็มา ครั้งนี้เขาอธิบายว่าหลังจากที่เขาได้รับปริญญาตรีแล้ว เขาตัดสินใจที่จะเรียนต่ออีกนิด จดหมายนั้นอธิบายว่าคุณครูยังเป็นครูคนที่ดีที่สุดที่เขาเคยมี แต่ตอนนี้ชื่อของเขายาวขึ้นอีกหน่อย จดหมายนั้นลงชื่อว่า ' นพ . ทีโอดอร์ เอฟ สต๊อดดารด์ ' ฤดูใบไม้ผลินั้น ก็ยังมีจดหมายมาอีก เท็ดดี้บอกว่า เขาได้เจอผู้หญิงที่ดีคนนึง แล้วก็กำลังจะแต่งงานกัน เขาเล่าว่าพ่อของเขาได้เสียไปเมื่อสองสามปีก่อน และไม่แน่ใจว่า คุณครูทอมป์สันจะตกลงมานั่งในที่สำหรับพ่อแม่เจ้าบ่าว ในงานแต่งงานได้หรือไม่
 11. 11. แน่นอนที่สุด ครูทอมป์สันก็มา และทายสิว่า เกิดอะไรขึ้น   คุณครูใส่กำไลข้อมือเส้นนั้น ... เส้นที่มีลูกปัดหายไปหลายลูก และฉีดน้ำหอม ที่เท็ดดี้จำได้ว่า แม่เขาฉีดตอนที่ฉลองเทศกาลคริสต์มาสครั้งสุดท้ายด้วยกัน ครูกับศิษย์กอดกันกลม และคุณหมอเท็ดก็กระซิบในหูคุณครูทอมป์สันว่า ' ขอบคุณมากนะครับ ที่คุณครูเชื่อในตัวผม ขอบคุณมากที่ทำให้ผมรู้สึกเป็นคนสำคัญ และแสดงให้ผมเห็นว่า ผมสามารถที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้ '
 12. 12. ครูทอมป์สันกระซิบตอบพร้อมน้ำตานองหน้าว่า ' หมอเท็ด เธอเข้าใจผิดแล้ว ... เธอต่างหากที่สอนครูว่า ครูสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้ ครูไม่เคยรู้จักการสอน จนกระทั่งครูได้พบได้รู้จักเธอนั่นแหละ '
 13. 13. โปรดจำว่า ไม่ว่าคุณจะไปไหน หรือทำอะไร คุณจะมีโอกาสที่จะสัมผัส และเปลี่ยนอนาคตของคนอื่นเสมอ ...   จงเติมเต็มหัวใจของคนอื่นด้วย ' ความรัก ความเมตตา’เสียแต่วันนี้

×